Ngày 14 Tháng 2, 2018 | 11:41 AM

Bất ngờ nhận lại tiền bị lừa đảo ngày giáp Tết

GiadinhNet - Sau khi chuyển tiền cho người phụ nữ xong, chị Hạnh nghi ngờ mình bị lừa đảo nên đã làm đơn trình báo với cơ quan công an.

Xác nhận sự việc với phóng viên vào hôm nay (14/2), lãnh đạo Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) thông tin, đơn vị vừa bàn giao số tiền gần 30 triệu đồng cho nạn nhân bị đối tượng nước ngoài lừa đảo qua mạng xã hội.

Theo Cơ quan CSĐT, ngày 20/11/2017 chị Lý Thị Hạnh (SN 1989), trú tại phố Long Tiên (huyện Tiên Yên) vào trang Facebook cá nhân của mình bằng điện thoại. Lúc này, có một người phụ nữ dùng nick Sogale Diallo kết bạn và 2 người nói chuyện với nhau.

Trong quá trình nói chuyện, người phụ nữ kia cho hay, bà là người Indonesia đang sống tại nước Anh lấy chồng Hà Nội và không có con. Tuy nhiên, cách đây ít tháng chồng bà qua đời, trong khi bản thân bị ung thu tuyến tụy đang nằm điều trị.


Công an huyện Tiên Yên bàn giao số tiền lừa đảo của đối tượng cho chị Hạnh. Ảnh: X.Thao

Công an huyện Tiên Yên bàn giao số tiền lừa đảo của đối tượng cho chị Hạnh. Ảnh: X.Thao

Trước khi qua đời, chồng bà có để lại 4,7 triệu bảng Anh làm từ thiện. Bà đã chuyển 2 triệu bảng Anh về Indonesia; 700 bảng Anh để bà điều trị bệnh; còn lại 2 triệu bảng Anh sẽ chuyển cho chị Hạnh và cho chị 30%, số tiền còn lại làm từ thiện cho những người nghèo tại Việt Nam.

Đến ngày 25/11, bà Sogale Diallo yêu cầu chị Hạnh cung cấp các thông tin về bản thân và sẽ nhờ đường ngoại giao chuyển số tiền trên cho chị, tuy nhiên chị Hạnh phải trả một khoản phí nhỏ.

Bốn ngày sau, một phụ nữ không xưng tên gọi điện cho chị Hạnh, nói là có người ở nước Anh gửi tiền về cho và yêu cầu phải nộp 28,8 triệu đồng để các nhà ngoại giao có thể chuyển tiền cho chị.

Tưởng mình được giúp đỡ, chị Hanh đã chuyển số tiền người phụ nữ yêu cầu từ Ngân hàng Agribank Tiên Yên vào số tài khoản tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Thường Tín (Sacombank). Sau khi chuyển tiền cho người phụ nữ xong, chị nghi ngờ mình bị lừa đảo nên đã làm đơn trình báo với cơ quan công an.

Tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân và nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 30/11/2017, Công an huyện Tiên Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời đề nghị Ngân hàng Sacombank chi nhánh Quảng Ninh phối hợp phong tỏa tài khoản và chuyển toàn bộ số tiền của nạn nhân vào số tài khoản của Cơ quan cảnh sát điều tra để tạm giữ theo quy định.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ngày 12/2, Công an huyện Tiên Yên đã tổ chức bàn giao toàn bộ số tiền 28,8 triệu đồng cho chị Lý Thị Hạnh.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC