Ngày 17 Tháng 7, 2012 | 10:36 AM

Hải Phòng:

Bắt giữ tàu chở 1000 tấn than lậu

Bắt giữ tàu chở 1000 tấn than lậu

GiadinhNet - Trên hành trình vận chuyển hàng từ khu vực Cống Đình, sông Chanh (Yên Hưng, Quảng Ninh) đi Miền Trung, tới khu vực phao số 0, tàu QN 4399 đã bị lực lượng biên phòng Hải Phòng bắt giữ.

Lực lượng BP Hải Phòng kiểm tra phương tiện tầu QN 4399

 
Hồi 12h20' ngày 14/7, Đội Tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 Biên phòng Hải Phòng phối hợp với Phòng Phòng chống Ma tuý và tội phạm - Bộ đội Biên phòng Hải Phòng trong khi đang tuần tra kiểm soát tại khu vực Phao số 0 đã phát hiện, kiểm tra và bắt giữ tầu vỏ sắt không gắn số đăng ký phương tiện, trọng tải khoảng trên 1.000 tấn.

Tại thời điểm kiểm tra, phương tiện không gắn số đăng ký của phương tiện; Phương tiện và hàng hóa không có thủ tục giấy tờ; 06 người đi trên phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn. Đội tuần tra đã tiến hành lập biên bản ban đầu, dẫn giải phương tiện và hàng hóa về vịnh Cát Bà bàn giao cho Đồn Biên phòng Cát Bà. Trên tàu có 06 người do Lê Quang Tính, sinh năm 1971, đăng ký HKTT tại xã Hợp Tiến (huyện Nam Sách, Hải Dương) trực tiếp điều khiển phương tiện vận chuyển khoảng 1000 tấn than cám đi Miền Trung.

Lê Quang Tính khai nhận tầu chở than nói trên là tầu QN 4399 do Đoàn Văn Thúc là chủ tầu, chủ hàng tên là Bình và đều không biết địa chỉ. Thông qua người quen ở Quảng Ninh, Lê Quang Tính đến gặp Đoàn Văn Thúc (chủ tàu) và được giao cho làm thuyền trưởng từ ngày 11/7/2012, chịu trách nhiệm trông coi, quản lý, điều hành mọi công việc trên tàu, được chủ tàu trả lương thử việc 5 triệu đ/tháng.

Khoảng 09h ngày 12/7 đến khoảng 19h ngày 13/7, nhận từ nhiều chiếc tàu gỗ nhỏ có trọng tải từ 20 đến 30 tấn bằng phương thức thủ công cặp mạn trên sông Chanh (huyện Yên Hưng, Quảng Ninh) chuyển tải than từ tàu gỗ nhỏ sang tàu QN 4399 thông qua chiếc cẩu nổi tự chế trên bông tông.

Nhận hàng xong với số lượng khoảng 1.000 tấn, Tính cho thuyền viên phủ bạt và neo đỗ nghỉ tại chỗ, đến khoảng 09h30 ngày 14/7, chủ hàng là Bình điện thoại báo nhổ neo cho tàu hành trình ra khu vực nói trên thì bị phát hiện bắt giữ.

Hiện, đơn vị đang tiếp tục xác minh điều tra làm rõ, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Lý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC