Ngày 16 Tháng 9, 2019 | 01:41 PM

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Làm giả hàng trăm thẻ ATM, nhóm đối tượng người Trung Quốc đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng.

Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng người Trung Quốc để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền - Ảnh 1.

Một đối tượng trong nhóm người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền của khách hàng

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện nhóm đối tượng người Trung quốc lưu trú trên địa bàn TP Vinh nghi sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh, thành trong cả nước để đánh cắp thông tin. Sau đó, các đối tượng này làm giả thẻ ATM của các ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Công an TP Vinh thành lập Ban chuyên án phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệm vụ, cơ quan chức năng xác định được nhóm đối tượng này gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1985) trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đến ngày 11/9, ban chuyên án tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng trên khi đang lưu trú tại một khách sạn ở TP Vinh.

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền - Ảnh 2.

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh thực nghiệm điều tra vụ việc

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Được biết, nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của một ngân hàng tại P. Hưng Dũng (TP Vinh) đánh cắp thông tin tài khoản để làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Bắt 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền - Ảnh 3.

Cây ATM bị nhóm đối tượng đặt thiết bị để thu thập thông tin khách hàng

Cụ thể, Denh Cong Cong và Lian Yu sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp thông tin khách hàng. Sau đó, các thông tin này chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu rồi dữ liệu cho một đối tượng ở Trung Quốc giải mã. Sau khi giải mã, thông tin được chuyển lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn để làm giả thẻ ATM.

V. Đồng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC