Ngày 4 Tháng 7, 2020 | 09:55 PM

Bấm vào đường link lạ, người đàn ông "bay" luôn 200 triệu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi bấm vào đường link được "khách hàng" gửi qua Zalo, tài khoản ngân hàng của anh V đã lập tức bị trừ 200 triệu đồng.

Ngày 4/7, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Dũng (SN 1992, trú tại Hải Lăng, Quảng Trị), Phan Quang Vũ (SN 1997, trú tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thanh Hóa (SN 1998, trú tại La Gi, Bình Thuận), Lê Đình Minh Cường (SN 1998, trú tại Hải Lăng, Quảng Trị) để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được tin trình báo của anh Đ.V (trú tại Sóc Sơn) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. 

Theo anh V trình bày thì mình đã đăng tin bán ô tô trên một trang mạng. Sau đó có 1 người  nhắn tin hỏi mua chiếc xe đó qua ứng dụng Zalo. Vị khách này nói hiện đang ở nước ngoài nên muốn đặt cọc trước 30 triệu đồng.

Người này đã gửi cho anh V một đường link qua Zalo và bảo anh V nhấp vào đồng thời điền các thông tin về tài khoản ngân hàng thì sẽ nhận được 30 triệu đồng tiền đặt cọc mua xe.

Tưởng thật, anh V đã làm theo hướng dẫn của "khách hàng". Tuy nhiên sau khi hoàn thành thì tài khoản của anh V lập tức bị mất đi 200 triệu đồng.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Sóc Sơn đã điều tra và làm rõ ổ nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bấm vào đường link lạ, người đàn ông bay luôn 200 triệu - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị Công an huyện Sóc Sơn bắt giữ (ảnh tư liệu)

Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Văn Dũng, từ đầu năm 2019, Dũng đã nghiên cứu cách làm web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhằm mục đích lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Dũng tụ tập các đối tượng khác là Vũ, Hóa, Cường đến nhà trọ của mình ở quận 9, TP Hồ Chí Minh để cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng. 

Dũng chỉ đạo cả nhóm lên ứng dụng Chợ tốt để tìm "con mồi". Sau đó đặt mua hàng và giới thiệu đang ở nước ngoài, sẽ chuyển tiền đặt cọc mua hàng. Các đối tượng đề nghị "con mồi" cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đồng thời gửi kèm đường link giả mạo trang web chuyển tiền quốc tế. 

Nạn nhân được giới thiệu vào đường link và điền thông tin tài khoản thì sẽ nhận được tiền, nhưng thực chất những thông tin đó được chuyển về địa chỉ mail đã được liên kết với đường link giả mạo. Khi có thông tin lấy cắp được của "con mồi", các đối tượng sẽ truy cập và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC