Ngày 16 Tháng 2, 2016 | 03:14 PM

Bác sĩ nói về vụ tử tù mang thai từ tinh trùng mua trong trại giam

Về vụ nữ tử tù mua tinh trùng của phạm nhân nam và tự bơm vào âm đạo để mang thai tại trại giam công an tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ - TS Lê Vương Văn Vệ - chuyên gia nam học và hiếm muộn cho biết, việc này hoàn toàn có thể thực hiện được.

“Chỉ cần tinh trùng khoẻ mạnh, người nữ cũng biết tính toán kỹ thời gian rụng trứng để bơm “con giống” vào đúng thời điểm dễ dàng thụ thai và thực hiện “bơm” ngay khi “lấy ra” thì việc tự bơm tinh trùng vào âm đạo cũng cho khả năng thụ thai khá cao”, bác sĩ Vệ cho biết.

Theo bác sĩ Vệ, khả năng sống của tinh trùng rất cao, trong môi trường âm đạo thì sống được 30-36 tiếng, còn tinh trùng lấy ra khỏi cơ thể nam giới có khả năng “sống” trong nhiệt độ tự nhiên khoảng 2-3h. Thậm chí nếu đối tượng nam giới đã chết thì tinh trùng vẫn sống trong cơ thể người chết được 5-7 giờ.

Ảnh minh họa: Alamy
Ảnh minh họa: Alamy

Theo bác sĩ Vệ, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp thụ tinh nhân đạo (kỹ thuật IUI) thường được sử dụng trong điều trị vô sinh. Đối tượng thực hiện kỹ thuật này khi nam giới bị bất lực, hoặc lỗ tiểu thấp không thể đưa “con giống” tới gần trứng. Cũng có khi nam giới có chất lượng “con giống” yếu ớt, dị dạng, các bác sĩ sẽ sàng lọc lựa chọn các “con giống” khoẻ để thụ tinh.

Cũng có khi do tử cung của nữ giới không thuận lợi để đưa “con giống” tới gặp trứng, khó thụ tinh. Bác sĩ sẽ lấy “con giống” của nam sau đó bơm vào tử cung của nữ giới để mang thai. Nếu cơ thể nữ giới khoẻ mạnh, tinh trùng tốt thì khả năng thụ thai là rất cao.

Bác sĩ Vệ cho biết, năm 2013, khi ông còn là Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, ông đã thực hiện một ca thụ tinh nhân tạo “kỳ lạ”: lấy tinh trùng từ người đã chết để thụ tinh cho người vợ. Năm 2009, khi người chồng bị tai nạn chết đã được 6 tiếng, người vợ đã gọi điện cho bác sĩ Vệ để xin bác sĩ giữ lại tinh trùng của người chồng và giữ lại ở ngân hàng tinh trùng. Sau đó 4 năm, chị đã nhờ bác sĩ Vệ thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, mang thai và sinh được 2 bé trai kháu khỉnh.

“Tinh trùng có khả năng “tự bơi” nên chỉ cần dính bên ngoài âm đạo thì cũng vẫn có khả năng thụ thai. Do đó, chỉ cần bảo quản tinh trùng tốt, không để phơi nhiễm ngoài không khí tự nhiên, thực hiện ngay thì việc thực hiện bơm tinh trùng một cách thô sơ vẫn có khả năng mang thai”,  bác sĩ Vệ khẳng định.

Theo Dân Việt

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC