Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 05:00 AM

Bà nội đòi bán đất, phải làm sao?

Bà nội đòi bán đất, phải làm sao?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gia đình tôi đang sống trên mảnh đất 2.200m2 bao gồm nhà và cây trồng. Năm 1985 ông cố tôi mất, không để lại di chúc, sau đó bà nội tôi và người anh thứ 3 của bà xảy ra tranh chấp trên mảnh đất này.

UBND xã đã đưa ra quyết định miếng đất trên thuộc sở hữu của bà nội và ba tôi (hiện quyết định trên không tìm thấy), sau đó bà đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó chỉ ghi tên bà. Đến nay bà muốn bán mảnh đất này. Xin hỏi trong trường hợp này bà có thể bán được không và chúng tôi phải làm gì để ngăn chặn việc làm trên?

           Nguyễn Hoàng Yến (Bình Dương)

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp cho thấy cơ quan có thẩm quyền đã quyết định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bà nội và ba bạn nhưng bà nội bạn đã làm giấy chứng nhận QSDĐ chỉ đứng tên bà. Như vậy, ba bạn có thể đòi lại quyền lợi của mình trên mảnh đất này. Nếu giấy tờ bị thất lạc ba bạn có thể đến cơ quan quản lí về nhà đất để yêu cầu được cấp lại. Khi chứng minh được quyền lợi của ba bạn trên mảnh đất đó thì ba bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên đồng sở hữu, từ đó làm thủ tục tách thửa để đứng tên riêng đối với phần đất của mình.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao bà nội bạn có thể làm được giấy chứng nhận QSDĐ mà chỉ đứng tên mỗi mình bà, trong khi UBND xã vừa mới ra quyết định mảnh đất trên thuộc sở hữu của bà nội và ba bạn. Nếu vì một lý do nào đó mà ba bạn từ chối quyền lợi, tặng cho bà nội của bạn... thì bà nội thực hiện các quyền như trên là hoàn toàn hợp pháp, ba của bạn không thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp để giải quyết quyền lợi cho mình.

Theo quy định của pháp luật, bà của bạn đang là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất 2.200m2 cho nên bà hoàn toàn có đầy đủ quyền năng bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt đối với mảnh đất này. Ngược lại, ba của bạn không chứng minh được quyền lợi hợp pháp của mình trên một phần diện tích mảnh đất này. Do vậy, cách tốt nhất là những người liên quan cùng bàn bạc, thỏa thuận và thống nhất với nhau phương án giải quyết hợp tình hợp lý nhất, giữ được mối hòa hiếu trong gia đình.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC