Ngày 26 Tháng 8, 2013 | 07:10 PM

Ba người nước ngoài dùng thẻ thanh toán lừa mua hàng ở Việt Nam

Ba người nước ngoài dùng thẻ thanh toán lừa mua hàng ở Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không với hình thức đi du lịch, ba người nước ngoài tạo vỏ bọc cho mình là những thương gia giàu có và dùng thẻ để trả tiền mua hàng ở các trung tâm thương mại lớn, nhưng thực chất là lừa đảo.

Ngày 26/8, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên án các bị cáo Wong Kar Wai (SN 1982) 5 năm 6 tháng tù giam, Ling Seng Koey (SN 1989) 5 năm tù giam và Chong Kon Hoi (SN 1965, cả ba đều cùng quốc tịch Malaysia) 3 năm 6 tháng tù giam về hành vi “sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đọat tài sản”.

Theo cáo trạng, vào tháng 4/2012, Wai, Koey và Hoi gặp một đối tượng tên Kent (không rõ lai lịch) tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) và được người này đã đưa cho hơn 60 thẻ thanh toán và hai hộ chiếu có tên Sim Chee Wei (quốc tịch Hồng Kông) và Verasut Nam Wong (quốc tịch Singapore) để mua hàng hóa tại các trung tâm thương mại lớn, các điểm mua bán hàng hóa tại Việt Nam, sau đó đem bán số hàng này lấy tiền đem về nước và ăn chia theo tỉ lệ 20-30%.
 
Ba người nước ngoài dùng thẻ thanh toán lừa mua hàng ở Việt Nam 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa ngày 26/8. Ảnh Đ.H

Sau khi có được các thẻ thanh toán và hộ chiếu trên, Wai, Koey và Hoi đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không với hình thức đi du lịch và tạo vỏ bọc cho mình là những thương gia giàu có và dùng thẻ để trả tiền mua hàng ở các trung tâm thương mại lớn, nhưng thực chất là lừa đảo.

Theo đó, từ tháng 7 đến tháng 8/2012, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 11 vụ tại thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Hà Nội để chiếm đoạt tổng số tiền gần 326 triệu đồng.

Ngày 4/8/2012, trong lúc mua hàng hóa và sử dụng hộ chiếu giả tại Trung tâm thương mại Indochina (số 74 Bạch Đằng, Đà Nẵng) thì Wai, Koey và Hoi bị lực lượng bảo vệ phối hợp với Công an bắt quả tang.

Hành vi trên đây của Wai, Koey và Hoi đã phạm vào tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đức Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC