Ngày 17 Tháng 9, 2015 | 07:16 PM

Bà lão xin giảm án cho con rể sát hại vợ

  MỚI NHẤT

Đôi mắt mờ đục của cụ Lộc thỉnh thoảng lại hướng về vành móng ngựa, nơi con rể của bà đang cúi đầu lặng lẽ.

Ngày 17/9, TAND TP HCM mở phiên xử Lê Văn Lũy (54 tuổi, cựu công an viên) về tội Giết người. Căn phòng nhỏ chật kín người thân của bị cáo và bị hại. Gần 80 tuổi, sức khỏe yếu, cụ Lộc - mẹ vợ của Lũy được dìu đến tòa từ sớm. 

Theo cáo trạng, Lũy và bà Thanh (55 tuổi) có hai con chung. Họ sống cùng cụ Lộc trong căn nhà thuê tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Do nợ tiền nhiều người và bị thúc ép khi chưa kịp xoay sở, bà Thanh nảy sinh ý định tự tử.

Rạng sáng 5/1, bà Thanh ngồi khóc và lấy dao định quyên sinh. Lũy thức giấc đến khuyên ngăn và giật lấy con dao. Sau một giờ khuyên giải vợ vẫn không nguôi ngoai, Lũy nảy sinh ý định giết vợ rồi tự tử. Ông quay ra vớ dao đâm vợ nhiều nhát.

Lũy viết thư tuyệt mệnh trên cuốn tập của con, nhắn gửi gia đình rồi tự đâm mình nhiều nhát. Nghe tiếng động, cụ Lộc gọi các cháu vào kiểm tra thì phát hiện vợ chồng Lũy bất tỉnh. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng bà Thanh không qua khỏi.

nguoi-me-gia-9604-1442474010.jpg

Bị cáo Lũy được mẹ vợ xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: H. D. 

Trả lời về động cơ gây án, Lũy nói "bế tắc khi vợ nhất định đòi tự tử" nên đã có hành động thiếu suy nghĩ". Ông tỏ ra hối hận, liên tục cúi đầu trước vành móng ngựa.

Trình bày trước tòa, cụ Lộc không yêu cầu con rể bồi thường. "Tôi già rồi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho nó sớm được về nuôi hai đứa con", giọng bà lão run run.

Giờ nghị án, đôi mắt mờ đục của cụ Lộc thỉnh thoảng lại hướng về vành móng ngựa. Bà kể đã sống cùng vợ chồng Lũy từ ngày họ kết hôn. Lúc đầu con rể bà cũng có nhà nhưng sau đó phải bán để trang trải nợ nần nên cả nhà đi ở thuê. Bà cũng không rõ con gái vay mượn tiền làm gì để mang nợ nần, có lần bị xã hội đen dọa đánh nên mới nghĩ quẩn. 

Bi kịch gia đình xảy ra, hai cháu ngoại của bà vì buồn nên học hành sa sút. Cậu con trai đầu của Lũy đã nghỉ học, xin vào làm cho xưởng may để trang trải cuộc sống.

"Lũy là đứa hiền lành tốt tính, thương vợ con. Tôi không có điều gì phải oán trách nó, chỉ buồn vì cả hai đứa đều suy nghĩ nông cạn. Phải chi bán hết tài sản trả nợ rồi làm lại từ đầu thì không ra nông nổi này", bà nói, mắt ngấn nước.

Tranh thủ ít phút trước giờ tuyên án, cụ bà dò dẫm đến gần con rể. Cảnh sát dẫn giải tỏ ra thông cảm nên để cho hai người trò chuyện. Nghe mẹ vợ động viên, ông Lũy đưa đôi tay bị còng lên ôm mặt, khóc rưng rức.

HĐXX đánh giá Lũy đã ăn năn hối hận, nhân thân tốt, đạt nhiều thành tích khi công tác trong ngành công an, được đại diện người bị hại xin giảm án... nên tuyên 7 năm tù.

Theo VnExpress

* Tên mẹ con bà lão đã thay đổi. 

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC