Ngày 12 Tháng 1, 2015 | 05:00 PM

Anh trai kiện em ruột đòi 1,5 tỷ đồng tiền nuôi ăn học

Anh trai kiện em ruột đòi 1,5 tỷ đồng tiền nuôi ăn học
Ảnh minh họa.
  MỚI NHẤT

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng ở Hãng luật Giải Phóng cho biết vừa nhận được yêu cầu tư vấn một vụ án hy hữu. Anh trai khởi kiện đòi em ruột phải trả 1,5 tỷ đồng tiền nuôi ăn học.

Thân chủ của LS Hưng cho biết, do mâu thuẫn gia đình, người anh ruột đòi anh phải trả 1,5 tỷ đồng bao gồm tiền nuôi anh ăn học trong 3 năm. Tiền chi phí đi lại ăn ở mà anh trai đưa anh đi thi đại học. Tiền bồi thường thiệt hại do bỏ việc đưa em trai đi thi nên bị công ty thuyên chuyển công tác khác. Tất cả cộng lại, cùng với khoản tiền lãi, người anh đòi trả tổng cộng 1,5 tỷ đồng.

Vị thân chủ cho biết thêm, anh trai lập hẳn danh sách chi tiết và thường xuyên gửi giấy đòi nợ đến nhà. Anh thật tình cho biết sở dĩ có sự việc trên là xuất phát từ mâu thuẫn của hai anh em. Anh băn khoăn không biết, nếu người anh trai khởi kiện ra tòa thì anh có phải trả khoản tiền nói trên hay không.

Luật sư Kiều Hưng phân tích: Trách nhiệm quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình là một nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Như vậy, trong hoàn cảnh của bạn, nếu cha mẹ không có điều kiện chăm sóc, giúp đỡ thì anh trai phải thực hiện nghĩa vụ này. Nếu phát sinh tranh chấp, người anh phải có nghĩa vụ chứng minh yêu cầu đòi nợ của mình là có căn cứ và hợp pháp, như chứng minh quan hệ vay mượn và các chứng từ vay mượn kèm theo. Trong trường hợp này, nguyên đơn khó đưa ra chứng cứ để được toà án chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

"Tuy nhiên, nói về tình, người anh đã rất có trách nhiệm với em mình trong suốt thời gian người này đi học. Nếu có điều kiện hơn, người em cũng cần có nghĩa vụ giúp đỡ lại anh của mình bằng nhiều cách có thể"-luật sư Hưng nói.

Theo Một Thế Giới

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC