Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 04:38 PM

Anh rể phạm tội 'hiếp dâm' em vợ bị kháng nghị tăng hình phạt

  MỚI NHẤT

Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Lê Phú Cự ((SN 1968, ngụ quận 1, TP.HCM) về tội “hiếp dâm”.

Theo báo Công an TP.HCM, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM Nguyễn Nhật Nam vừa ký quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 457/2019/HS-ST ngày 15/11/2019 của Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM về phần hình phạt đối với Lê Phú Cự.

Theo đó, VKSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Cự về tội “hiếp dâm”.

Anh rể phạm tội hiếp dâm em vợ bị kháng nghị tăng hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Phú Cự tại phiên tòa sơ thẩm.

Quyết định kháng nghị nêu rõ: Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/11/2019, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án cho dành Lê Phú Cự từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, hành vi của bị cáo Cự phạm tội “hiếp dâm” thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự.

Từ đó, HĐXX áp dụng khoản 1, Điều 111 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009); Điều 15, Điều 57 và khoản 2, Điều 51 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), xử phạt bị cáo Cự 9 tháng tù về tội “hiếp dâm”.

Bị cáo Lê Phú Cự tại phiên tòa sơ thẩm.

VKSND TP.HCM xét thấy: HĐXX nhận định và tuyên phạt Lê Phú Cự với mức án như trên là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và thái độ, ý thức pháp luật về hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Như Infonet đã thông tin, chiều 15/11, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử và tuyên án bị cáo Lê Phú Cự (51 tuổi, quê Quảng Ngãi, ngụ quận 1, TP.HCM) 9 tháng tù về tội “hiếp dâm” trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Theo cáo trạng, Cự sống như vợ chồng với chị T. từ năm 2008 và có 2 con chung. Tháng 5/2015, em gái chị T. tên Th.T. (26 tuổi) là du học sinh từ Mỹ về và thường xuyên qua nhà chị gái để chơi với hai cháu.

Ngày 5/7/2015, chị T. tiếp tục gọi Th.T. sang nhà tại phường Phú Mỹ (quận 7) để hướng dẫn một người làm hồ sơ du học. Khoảng 2h ngày 6/7, chị Th.T. đến nơi và ngủ lại. Tuy nhiên, đến 8h, chị T. có việc phải về Tiền Giang cùng hai con nên gọi Cự về trông nhà.

Đến khoảng 10h, khi chị Th.T. đang ngủ thì thấy cơ thể bị đụng chạm nên tỉnh giấc, thấy Cự chỉ quần chiếc khăn tắm đang giở trò. Chị Th.T.  chống cự và chạy tới cửa sổ kêu cứu do cửa phòng bị khóa. Lúc này phía ngoài có người nên Cự phải dừng lại nhưng đe dọa sẽ giết cả nhà nếu tiết lộ chuyện vừa xảy ra.

Sau đó Cự rời nhà, còn chị Th.T. kể lại sự việc với bạn và đổi vé máy bay về Mỹ gấp. Chị Th.T. cũng nói chuyện với cha, sau đó ông gửi đơn tố cáo hành vi của Cự.

Vụ án được khởi tố nhưng sau đó bị đình chỉ điều tra do không đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cha chị Th. T. không đồng ý và tiếp tục gửi đơn tố giác. Sau đó, các cơ quan tố tụng cấp TP thụ lý hồ sơ. Ngày 13/4/2019, Cự bị bắt giam theo lệnh truy nã.

Trả lời HĐXX trong phiên tòa sơ thẩm, Cự cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, vì bị cáo không hiếp dâm.

Anh rể phạm tội hiếp dâm em vợ bị kháng nghị tăng hình phạt - Ảnh 2.

Lê Phú Cự bị HĐXX sơ thẩm tuyên án 9 tháng tù giam.

Cự thừa nhận hành vi của mình là sai trái nhưng không chấp nhận tội hiếp dâm và cho rằng mình đã bị điều tra viên mớm cung. Điều này khác hoàn toàn với lời khai trước đó của Cự tại cơ quan điều tra. Khi đó Cự thừa nhận đã chạm vào chỗ nhạy cảm của chị Th.T.Giải thích về hành vi của mình, Cự cho rằng khi thấy chị Th.T. nằm ngủ trong phòng đã lấy điện thoại ra chụp ảnh. Do lúc này điện thoại phát ra tiếng kêu nên Cự giật mình làm rơi điện thoại, khi chồm theo để lấy thì ngã nên cơ thể chạm vào người chị Th.T.

Trước những lời khai này, đại diện VKS cho rằng dù Cự không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ theo lời khai của nhân chứng, người bị hại đã có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội hiếp dâm. Tuy nhiên, do hành vi chưa đạt nên VKS đề nghị HĐXX tuyên từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Do tranh luận kéo dài nên phải đến chiều muộn HĐXX mới tuyên án. Nhận định hành vi của Cự đã xâm phạm đến thân thể, sức khỏe và tinh thần của bị hại nên HĐXX xác định bị cáo phạm tội “Hiếp dâm”, nhưng do Cự phạm tội chưa đạt nên tòa quyết định tuyên mức án 9 tháng tù giam.

Theo Infonet


Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC