Ngày 19 Tháng 8, 2015 | 10:28 AM

Anh em ông Đoàn Văn Vươn được xét đặc xá: Mong ngóng ngày trở về

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin 2 anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý sẽ được đặc xá vào đúng dịp Quốc khánh 2/9 khiến những người thân trong gia đình mừng rớt nước mắt. Sau 3 năm 7 tháng cải tạo tốt, 2 người đàn ông từng vướng vào vòng lao lý sắp được trở về đoàn tụ cùng vợ con, làm lại cuộc đời.

 

Hai người phụ nữ đang ngóng những người chồng mình trở về.
Hai người phụ nữ đang ngóng những người chồng mình trở về.

 

Ngày đoàn tụ không còn xa

Nhận được tin ông Đoàn Văn Vươn Đoàn Văn Quý sẽ được đặc xá dịp 2/9 tới, PV Báo GĐ&XH đã trở lại khu đầm Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải phòng) để ghi nhận lại không khí, tâm trạng của người thân những phạm nhân này. Trái ngược với cảnh ngổn ngang, đổ nát ở thời điểm ngay sau vụ cưỡng chế vào tháng 1/2012, nay khu đầm này đã được hồi sinh, đổi thay so với gần 4 năm về trước. Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Quý bị phá trước đó, nay đã được xây dựng lại thành một căn chòi nhỏ dùng để trông coi đầm. Cách đó không xa là căn nhà nhỏ của gia đình ông Vươn.

Tâm sự với PV, bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) nói trong tâm trạng xúc động: “Cách đây vài hôm khi vào thăm nuôi 2 anh em ông ấy (ông Vươn và ông Quý- PV), nghe tin họ có tên trong danh sách được xét đặc xá đợt này, chị em tôi mừng muốn khóc. Vậy là sắp đỡ cơ cực rồi. Nhiều lúc ngồi nhớ lại chuyện đã qua, chị em tôi thấy vẫn run”.

Dưới cái nắng oi bức, đôi chân bà Hiền cứ thoăn thoắt bước đi trên bờ đầm không chút mệt nhọc. Chỉ về phía bên kia bờ đầm, bà Hiền nói: “Sức chị em tôi không cáng đáng hết được nên chỉ làm một đầm, những đầm còn lại, tạm thời cho người khác mượn làm trả sản lượng. Vì chị Thương (vợ ông Vươn- PV) sức khỏe yếu nên nhận nhiệm vụ đưa đón các cháu đi học và lo việc nội trợ. Riêng tôi, ngoài làm đầm thì còn phải lo đối nội, đối ngoại và theo kiện suốt từ lúc xảy ra vụ việc. Giờ xong việc hầu kiện, tôi lại phải lo tính chuyện làm ăn, gom góp để trang trải các khoản nợ của gia đình do việc vay mượn để đắp đầm từ nhiều năm về trước...”.

Theo lời bà Hiền, mỗi tháng bình quân 2 chị em dâu phải chi mất 30 triệu đồng/tháng cho cả 2 gia đình với 10 nhân khẩu. Số tiền khá lớn khiến 2 chị em cứ phải gồng mình, còng lưng làm lụng bám trụ nơi bờ sông bãi sú lo cho các con, các cháu học hành, thăm nuôi chồng và trả nợ. Cuối năm 2013, 2 chị em bà Hiền cũng đã mua được đất, cất tạm 2 căn nhà cạnh nhau ở thôn chùa Trên (xã Vinh Quang) để các con, các cháu có chỗ ở đàng hoàng còn yên tâm học hành. Hàng ngày, 2 chị em cứ chạy đi chạy lại từ nhà ra đầm.

“Trước khi chưa xây được nhà trên làng, những ngày mưa bão, 2 chị em cùng với đứa cháu ngoại phải chuyển hết tụi trẻ con lên gửi trên làng. Đêm hôm phải mặc áo phao thức trắng lo đầm có bị vỡ, nước dâng lên ngập lụt. Nhiều đêm mưa bão gió to 2 chị em đi trên bờ đầm suýt bị gió cuốn phăng xuống. Nghĩ lại mà thấy sợ”, bà Hiền chia sẻ thêm.

Chính sách nhân văn

Trong gian nhà nhỏ nằm ven đầm, bà Nguyễn Thị Thương đang dọn dẹp lại đồ đạc. Bà Thương không giấu nổi niềm vui chờ ngày đoàn tụ. Gần 4 năm qua, bà Thương phải gồng mình kiếm tiền nuôi hai con trai đang tuổi ăn học, vừa lo thăm nuôi chồng mỗi tháng một lần. “Kể từ ngày bị bắt giam cho đến nay, chồng tôi thụ án được 3 năm 7 tháng. Trong suốt thời gian ấy, chị em chúng tôi phải nương tựa vào nhau để trông coi khu đầm và nuôi các con khôn lớn. Hiện tại, con đầu của chúng tôi đã sắp bước sang năm thứ 3 của Khoa Công nghệ sinh học (Trường Đại học Hải Phòng). Lúc ông Vươn bị bắt giam, cháu đang học lớp 11, con nhỏ của chúng tôi cũng đã lên lớp 7. Hai con trai của vợ chồng chú Quý cũng đã khôn lớn. Đợt rồi lên trại thăm chồng thấy cán bộ thông báo có tên trong danh sách phạm nhân được đặc xá, cả nhà ôm nhau khóc. Từ hôm đấy về vui đến nỗi đứng ngồi không yên, cứ mong ngóng từng ngày”, bà Thương tâm sự.

Bà Thương cho biết thêm: “Từ ngày thụ án, 2 anh em ở cùng nhau được vài tháng, sau đó ông Vươn chuyển sang K1, ông Quý ở K3 tại trại giam Hoàng Tiến (thị xã Chí Linh, Hải Dương). Hàng ngày, 2 anh em ông Vươn tích cực lao động, thực hiện tốt nội quy và các phong trào của trại giam, được cán bộ trại giam và các bạn tù quý mến.  Sức khỏe của 2 anh em ông Vươn, ông Quý vẫn tốt. Ông Vươn thì vẫn lạc quan, vui vẻ khi thấy có người thân đến thăm, còn ông Quý thì vẫn giữ tính cách ít nói. Từ lúc biết tin các ông ấy sắp được xét đặc xá, cả nhà mừng đến mất ngủ. Bữa cơm nào cũng mường tượng sắp tới cả gia đình sẽ quây quần đông đủ…”.

 

Ngày 5/1/2012, tại khu vực đầm tôm ở khu Cống Rộc đã diễn ra vụ cưỡng chế do UBND huyện Tiên Lãng tiến hành. Khi đó, anh em ông Vươn đã nổ mìn, dùng súng bắn vào đoàn cưỡng chế khiến cho 7 cán bộ chiến sỹ công an, bộ đội bị thương. Hai anh em ông Vươn, ông Quý bị bắt và bị tòa tuyên phạt 5 năm tù giam về tội giết người. Phạm Thị Hiền bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC