Ngày 5 Tháng 7, 2015 | 05:36 PM

Ân oán khó tin sau vụ cháy làm 5 người chết ở Hạ Long

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ lòng thương cảm, bà Vũ Kim Hoa, chị Đào Thị Hồng Khuyên đã lấy tiền gia đình và nhờ vả bạn bè, anh em hỗ trợ cho Mai Thị Anh, nhưng sau đó “con nợ” lại quay ra tố cáo, bôi nhọ ân nhân.

Ân tình sau vụ cháy kinh hoàng

Vào khoảng hơn 2 giờ sáng nay 26/7/2013, người dân ở khu 3, phường Hòn Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) nghe tiếng kêu cứu thảm thiết từ tiệm vàng Đức Anh. Khi nhiều người dân chạy đến thì ngọn lửa đỏ rực đã bao kín ngôi nhà 6 tầng kiên cố; khói đen nghi ngút tỏa kín xung quanh.

Trận hỏa hoạn đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 người con ruột của vợ chồng chủ tiệm vàng là Mai Thị Anh (SN 1978). Bản thân Mai Thị Anh cũng bị thương nặng phải cấp cứu trong bệnh viện.

Bà Vũ Kim Hoa từng tìm đến cái chết vì quá bất lực với khoản nợ và hành vi vu khống của Mai Thị Anh
Bà Vũ Kim Hoa từng tìm đến cái chết vì quá bất lực với khoản nợ và hành vi vu khống của Mai Thị Anh

Thương cảm với nỗi đau của gia đình người em, bà Vũ Kim Hoa và chị Đào Thị Hồng Khuyên (cùng trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cùng nhiều người dân ở TP Hạ Long đã túc trực bên giường bệnh để trông nom, chăm sóc và chia sẻ, động viên “khổ chủ” sớm vượt qua hoạn nạn.

Cũng vì tình thương, họ đã cho Mai Thị Anh vay những khoản tiền rất lớn để sửa chữa nhà cửa và có lưng vốn làm ăn khắc phục hậu quả. Những tưởng ân tình đó sẽ được trân trọng, nâng niu, nhưng Mai Thị Anh sau đó đã làm đơn tố cáo ngược lại các chủ nợ mỗi khi họ đến đòi các khoản tiền đã cho mình vay.

Cầm trên tay lá đơn gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, bà Vũ Kim Hoa (SN 1961) cho biết: “Chúng tôi quen biết Mai Thị Anh đã lâu, vì đều là người ở TP Hạ Long. Trước khi xảy ra tai nạn, do cần vốn làm ăn, Mai Thị Anh đã vay tôi số tiền 6 tỷ đồng (vào ngày 05/04/2013). Sau vụ cháy, chị ta hỏi vay tiếp một khoản tiền nữa để sửa nhà và bổ sung vốn kinh doanh. Thương người em vừa trải qua cơn hoạn nạn, ngày 12/10/2013 tôi đã cho Mai Thị Anh vay tiếp số tiền 3,050 tỷ đồng, đến ngày 08/11/2013, tôi đưa thêm 1 tỷ đồng nữa. Tổng cộng, Mai Thị Anh đã vay của tôi 10,050 tỷ đồng. Chị ta có viết giấy biên nhận vay nợ và cam kết sẽ trả khi tôi cần lấy lại”.

Cũng giống như bà Hoa, chị Đào Thị Hồng Khuyên (SN 1971) cũng có quan hệ bạn bè với Mai Thị Anh từ năm 1999. Chị cho biết: “Rất thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình Mai Thị Anh, nên khi chị ta hỏi vay tiền của tôi để sửa chữa lại nhà cửa và ổn định cuộc sống, thì tôi đã huy động người nhà, bạn bè góp tiền để cho Mai Thị Anh vay tổng số tiền là 1.150 triệu đồng (một tỷ một trăm năm mươi triệu đồng), cho vay thành 2 lần vào ngày 28/11/2013. Mai Thị Anh đã trực tiếp viết 2 giấy biên nhận vay tiền và cam kết sẽ trả nợ sòng phẳng”.

Và để minh chứng cho tố cáo của mình, bà Hoa đã xuất trình những chứng từ, tài liệu “giấy trắng mực đen”, cả những bản án của tòa xác định Mai Thị Anh có nợ bà Hoa số tiền 10.050 triệu đồng. Chị Khuyên cũng đưa ra những giấy tờ nhận nợ viết tay của Mai Thị Anh.

Trước ân tình của bà Hoa, chị Khuyên, tưởng Mai Thị Anh sẽ trận trọng và có cách cư xử đúng đạo lý, tình người nhưng không ai biết được chữ ngờ…

"Đền ơn"

Đưa ra hàng loạt tờ giấy vay nợ cũng như những lá đơn mà Mai Thị Anh vu cáo, bôi nhọ, vu khống mình và những người thân trong gia đình, bà Vũ Kim Hoa kể với giọng uất ức: “Khi tôi cần tiền gọi cho Mai Thị Anh để đòi nợ thì chị ta không nghe máy, hoặc ngắt điện thoại và tìm mọi lý do để tránh mặt tôi. Thấy vậy, tôi cùng người bạn tìm đến nhà chị ta thì bị Nguyễn Tiến Đức (là chồng hai của Anh) đóng sập cửa cuốn không cho vào nhà.

Trước nguy cơ bị chiếm đoạt tiền, tôi đã trình báo sự việc đến cơ quan pháp luật để nhờ can thiệp, giúp tôi lấy lại khoản tiền đã cho Mai Thị Anh vay. Thật ngạc nhiên, không những không trả lại tiền cho tôi mà Mai Thị Anh còn làm đơn tố cáo sai sự thật, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm và uy tín của tôi và con trai, con rể tôi và xúc phạm danh dự, uy tín của ngành Công an”.

Chị Đào Thị Hồng Khuyên cảm thấy bất lực vì khoản tiền cho Mai Thị Anh vay
Chị Đào Thị Hồng Khuyên cảm thấy bất lực vì khoản tiền cho Mai Thị Anh vay

Theo xác minh của chúng tôi, Mai Thị Anh đã gửi vài chục lá đơn tố cáo bà Hoa, gửi đến các cơ quan ban ngành trung ương và tỉnh Quảng Ninh, cùng các cơ quan báo chí. Nội dung đơn tố cáo bà Hoa đủ thứ chuyện, từ việc ngoại tình, trộm cắp và tiêu thụ dầu để có được số tiền lớn cho Mai Thị Anh vay, rồi về hưu sớm để trốn tội, đến việc tham gia đường dây chạy việc làm.

Không dừng ở việc tố cáo cá nhân, Mai Thị Anh còn tố cả chuyện nhận hối lộ ở Công an tỉnh Quảng Ninh liên quan đến việc sắp xếp cho con trai bà Hoa được công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45).

Chưa hết, con trai bà Hoa đang công tác trong ngành công an cũng bị Mai Thị Anh “tố” là suy thoái về phẩm chất đạo đức, thường xuyên lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá… vay nợ xã hội đen hơn 500 triệu đồng… Còn người con rể của bà Hoa cũng bị Mai Thị Anh tố cáo là lợi dụng chức vụ quyền hạn bóc lột sức lao động của phạm nhân, để thu lợi bất chính mỗi tháng từ 500 triệu đồng đến 700 triệu đồng.

Cùng chung “số phận” với bà Hoa, sau nhiều lần gọi điện đòi tiền không thành, ngày 13/3/2014 chị Khuyên đã đến nhà Mai Thị Anh đòi nợ và bị Nguyễn Tiến Đức (chồng của thị Anh) xô đẩy rồi kẹp cổ lôi ra khỏi phòng khách. Sau đó Đức cùng bố đẻ khiêng xe máy của chị Khuyên vất ra vỉa hè. Mai Thị Anh đứng trên tầng gọi điện xuống bảo chị “mày đừng hòng lấy được một xu, một đồng của tao...” .

Do đã biết trước chiêu bài của Mai Thị Anh, chị Khuyên nhanh tay ghi âm được cuộc đàm thoại này và giao nộp cho PC45 – Công an tỉnh Quảng Ninh cùng với đơn tố cáo Mai Thị Anh. Thấy chị Khuyên phát đơn, Mai Thị Anh cũng ngay lập tức làm đơn tố cáo “ngược” gửi đến hàng chục cơ quan từ trung ương đến địa phương. Đối tượng mà người đàn bà này nhằm vào là anh Nguyễn Văn Chiến (chồng chị Khuyên), hiện đang công tác tại Công ty CP giám định than Vinacomin.

Trong đơn, Mai Thị Anh đã tố cáo chồng anh Khuyên lợi dụng chức vụ quyền hạn nhà nước giao phó để tham ô, kiếm lợi bất chính từ việc giám định than. Ngoài ra, Mai Thị Anh còn tố cáo chị đột nhập bất hợp pháp vào nơi ở của thị để gây rối, uy hiếp, lăng mạ gia đình mình (trong cuộc đòi nợ ngày 13/3/2014).

Việc Mai Thị Anh tố cáo bà Hoa không dừng lại ở những “chùm” đơn tố cáo gửi các nơi, mà tại phiên tòa công khai, người đàn bà này đã lớn tiếng “tố” bà Hoa ăn cắp tiền nhà nước để cho thị vay. Dù đã thừa nhận khoản vay 10.050 triệu đồng tại cơ quan điều tra, nhưng tại phiên tòa, Mai Thị Anh lại phủ nhận việc nợ bà Hoa số tiền đó và tuyên bố sẽ không trả tiền cho chị.

Với những “chiêu trò” của Mai Thị Anh, nhiều cơ quan có liên quan đã phải thành lập các đoàn kiểm tra, điều tra và xác minh theo nội dung tố cáo. Mặc dù đã đủ căn cứ kết luận những nội dung mà Mai Thị Anh tố cáo là không đủ căn cứ và vu khống, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng ở Quảng Ninh vẫn đang lúng túng chưa biết sẽ phải làm gì với người đàn bà lắm “độc chiêu” này.

(còn nữa)

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC