Ngày 27 Tháng 7, 2016 | 02:29 PM

Nghệ An

35 năm tù cho 2 kẻ nuôi mộng làm giàu từ… ma tuý

GiadinhNet - Mong ước đổi đời nhanh chóng, Vân tìm đến “anh trai” để mua hàng trắng. Dù đang ốm nhưng Dương vẫn gắng phóng xe máy lên rừng để lấy hàng cho “em trai”.

Gượng ốm đi tìm hàng

Hoàng Đình Vân (SN 1976), trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vốn là một nông dân quanh năm với đồng ruộng. Đầu năm 2016, một người quen tên Thư ở Thanh Hóa nhờ Vân mua một bánh heroin. Do thường xuyên giao du với tầng lớp anh chị xã hội trong vùng nên y nhận lời ngay. Hai ngày sau, Vân điện thoại cho “anh trai” Nguyễn Ngọc Dương (SN 1967), ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An). Vào những 1996 và 2006, Dương đã từng bị TAND tỉnh Nghệ An phạt 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự nơi công cộng” và 6 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Qua điện thoại, Vân nói với Dương “có người cần lấy một miếng hàng (tức heroin), anh có giúp được không?”. Dương, chỉ trả lời “để xem cái đã”.

Ngày 23/1/2016, Dương gọi điện thoại lại cho “em trai” nói “có hàng rồi, lên mà lấy”. Ngay lập tức, Vân điện thoại cho Thư đưa tiền để đi lấy “hàng”. Chiều ngày 25/1/2016, tại một quán ăn ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), Thứ giao cho Vân 180 triệu đồng để mua “hàng”. Bỏ tiền vào túi, Vân một mình phóng mô tô vượt gần 100km lên thẳng nhà Dương ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).

Sau khi đút túi 8 triệu đồng, Vân đưa cho Dương 172 triệu đồng, nhờ “anh trai” đi mua heroin. Mặc dù đang ốm nhưng Dương vẫn gắng gượng đi tìm hàng. 22 giờ đêm ngày 31/1/2016, Dương lấy mô tô của Vân phóng lên khu vực chợ Mới, thuộc bản Vẽ của huyện Tương Dương (Nghệ An).

Tại đây, Dương thuê 2 người dân tộc thiếu số dẫn đường vào rừng để gặp một người tê Bớ với giá 2 triệu đồng. Y đưa cho Bớ 132 triệu đồng để mua một bánh heroin. 38 triệu còn lại Dương mua thêm gần 3 cây heroin để về bán lẻ. Có bạn hàng lớn, Bớ “thưởng nóng” cho Dương 7 viên ma tuý dạng nén.


Dương và Vân tại Tòa sơ thẩm

Dương và Vân tại Tòa sơ thẩm

2 người, 35 năm tù

Sau khi lấy được hàng, Dương phóng xe một mạch về nhà. Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 01/2/2016, Dương về tới nhà và gọi Vân dậy nhận hàng. Dù trời còn tối, nhiệt độ ngoài lại trời rất lạnh nhưng Vân vẫn một mình phóng xe máy về xuôi.

Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày, trên Quốc lộ 7A, đoạn qua địa phận xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), Vân bị tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tối phạm về ma tuý phối hợp với Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-7, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An dừng xe kiểm tra, bắt quả tang.

Qua đấu tranh, Vân khai nhận mua heroin từ Nguyễn Ngọc Dương (SN 1967), ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) và đang trên đường vận chuyển ra Thanh Hóa bán.

Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Ngọc Dương. Tại nhà Dương, cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ hai gói chất bột nén màu trắng, một gói chứa nhiều viên nén màu hồng. Dương khai nhận đó là ma túy.

Cũng trong ngày 01/2/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành mở niêm phong, lấy mẫu giám định và niêm phong lại, đồng thời trưng cầu giám định về trọng lượng, định tính chất ma túy. Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An xác định: Chất bột nén màu trắng thu giữ trong người Hoàng Đình Vân là herôin, trong lượng 351,11 gam; chất bột nén màu trắng được gói thành hai gói thu giữ trong nhà Nguyễn Ngọc Dương là herôin, trọng lượng 107 gam. Các viên nén màu hồng thu giữ trong nhà Nguyễn Ngọc Dương là ma túy tổng hợp, trọng lượng 0,68 gam.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Ngọc Dương và Hoàng Đình Vân về tội danh “mua bán trái phép chất ma tuy”, sau khi xem xét các tình tiết với hai bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Dương 19 năm tù, Hoàng Đình Vân 16 năm tù. Bản án dành cho hai kẻ nuôi mộng làm giàu từ ma túy tổng cộng là 35 năm tù giam.

Hồ Hà - Anh Ba

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC