Ngày 30 Tháng 9, 2013 | 11:31 AM

25 năm tù cho cặp vợ chồng vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

25 năm tù cho cặp vợ chồng vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 27/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 vợ chồng bị cáo Tạ Việt Quang (Giám đốc Công ty TNHH du lịch Quang Quyên) 14 năm tù và Bùi Thị Quyên (Phó Giám đốc công ty) 11 năm tù về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 22/9/2011, chị Hoàng Thanh Bình (trú ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) và một số doanh nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương Chi nhánh Hà Tây cùng nhiều cá nhân có gửi đơn đến Công an TP Hà Nội tố cáo vợ chồng Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên vay tiền, mượn ô tô, nhận ký gửi bán xe ô tô, cho vay tiền rồi nhận thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác, có biểu hiện bỏ trốn, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, đã xác định: Công ty của vợ chồng Quang, Quyên kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có dịch vụ du lịch lữ hành nội địa, mua bán ô tô, xe máy nguyên chiếc và vàng bạc.

Quá trình hoạt động, từ năm 2003 đến năm 2011, vợ chồng Quang, Quyên đã thế chấp tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền của tổ chức tín dụng, cá nhân đến nay không có khả năng thanh toán. Cụ thể, Quang lừa mang đăng ký xe ô tô giả đi thế chấp tài sản tại Quỹ tín dụng nhân dân. Đến nay, chiếm đoạt tiền gốc và lãi của Quỹ này là hơn 1,2 tỷ đồng. Còn Quyên đi mượn một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị sử dụng rồi đem đi thế chấp cho chị Bình để vay 500 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Quyên còn dẫn chị Bình đến xem đất. Trên thực tế, mảnh đất này trong diện đền bù và người chủ đã nhận đủ tiền nên giấy chứng nhận trên không còn giá trị sử dụng.

Ngoài hành vi trên, vợ chồng Quang, Quyên còn vay tiền, vàng, nhận ký gửi tài sản của 4 ngân hàng, 30 cá nhân và doanh nghiệp với số tiền hàng trăm tỷ đồng, đến nay không có khả năng thanh toán. Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng của cặp vợ chồng này gây “chấn động”, khiến nhiều người dân lâm vào cảnh “khuynh gia, bại sản”.
 
Nguyễn Hằng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC