Ngày 23 Tháng 8, 2019 | 04:15 PM

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt

  MỚI NHẤT

Anh Nhattan Bui, sống tại thành phố Seattle (Mỹ), trồng đủ loại gia vị, bầu, su su, mướp đắng, rau lang... để tuy xa xứ vẫn nấu được những món ăn đậm vị Việt.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 1.

Sang Mỹ định cư từ năm 17 tuổi, ông chủ tiệm nail gốc Việt - Nhattan Bui chưa một phút nào quên hình ảnh quê nhà Việt Nam thanh bình. Anh bảo tuổi thơ của mình gắn bó với vườn cây của bà nội ở Long Thành, Đồng Nai - nơi anh muốn ăn quả gì hay nấu món rau nào thì chỉ cần xách rổ ra vườn một loáng là đầy ắp. Vì thế, trong tiềm thức của người đàn ông 42 tuổi này, anh luôn đau đáu ước mơ về một khu vườn để thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt. Khu vườn 'mang hương vị Việt' không chỉ giúp anh nguôi nỗi nhớ quê nội mà còn đem tới những giờ phút thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 2.

Hai năm trước, khi mua ngôi nhà này, anh Nhattan đã có cơ hội biến những ý tưởng về vườn rau sạch và cây ăn trái của mình trở thành sự thực. Ngoại trừ một khoảng không mặt tiền ngôi nhà được dành làm khu vực sinh hoạt chung ngoài trời, nơi tổ chức tiệc nướng, toàn bộ dải đất xung quanh được sử dụng để trồng rau, quả.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 3.

Anh Nhattan chia thành các khu riêng ứng với tính chất của từng nhóm cây trồng và mỗi khu đều được anh làm dàn, quây lưới gọn gàng, sạch sẽ. Quá trình gây dựng khu vườn, anh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà xã. Hai cậu con trai của anh (12 tuổi và 7 tuổi) cũng phụ giúp bố các công việc phù hợp như cắt tỉa cây, dọn sạch vườn.

'Tôi muốn các con của mình biết được sự cực khổ của những người nông dân khi trồng ra các loại rau, trái và mong muốn các con có thể duy trì cho gia đình nhỏ sau này. Các con lúc đầu cũng không hào hứng với việc nhổ cỏ, bắt sâu nhưng khi được thu hoạch thành quả, chúng đều thích thúc và có thêm động lực', ông bố gốc Việt chia sẻ.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 4.

Một vụ rau, quả của gia đình anh Nhattan thường kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 12. Sau đó, thời tiết lạnh và có tuyết khiến toàn bộ rau bị chết, chỉ còn lại những cây ăn trái trụi lá.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 5.

Từ tháng 3, anh Nhattan bắt đầu khâu làm đất: sới đất, bón phân; sau đó mới gieo hạt rau, gia vị. Khoảng 60-80 ngày là anh có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Riêng các loại rau cải Việt Nam, anh trồng kéo dài và thu hoạch trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 11.

Riêng với cây ăn trái, anh Nhattan chọn mua cây 2 năm tuổi và chỉ trồng thêm khoảng 2 năm nữa là đã cho trái. Từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 9 là thời điểm trái cây chín rộ trong vườn nhà anh Nhattan, trừ hai loại táo tàu và hồng giòn cho thu hoạch vào tháng 11.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 6.

Ông bố hai con cho rằng làm vườn là một công việc rất vất vả nhưng vô cùng xứng đáng. Nhìn khu vườn rau trái sum suê hiện tại, anh Nhattan cảm thấy tự hào vì một tay mình có thể tạo nên diện mạo mối cho mảnh đất trước đây trống không chỉ toàn cây cỏ.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 7.

Kiến thức trồng trọt được anh mày mò, tự học trên mạng, qua các video Youtube. Bản thân anh từng thất bại nhiều lần trước khi có những vụ mùa bội thu như hiện tại. Tuy nhiên, sự kiên trì và quyết tâm là điều để anh 'muốn là được' khi gây dựng khu vườn.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 8.

Anh Nhattan không sử dụng các loại thuộc diệt sâu bệnh bán sẵn trên thị trường mà dùng nước rửa chén để xịt cho cây.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 9.

Để có một khu vườn 'mang hương vị Việt', anh Nhattan mất nhiều thời gian để tìm mua hạt giống, cây trồng. Tuy giá bán của chúng thường khá cao nhưng ông bố hai con vẫn cố gắng sưu tầm được đủ loại cây gia vị như rau đắng, diếp cá, húng, bạc hà... đến rau khoai lang, rau dền, rau muống..

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 10.

Mỗi ngày, anh dành khoảng 2 tiếng buổi sáng và 2 tiếng sau khi ăn tối để tưới nước, chăm sóc khu vườn.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 11.

Từ khi có vườn rau, vợ chồng anh Nhattan thường xuyên mời bạn bè người Việt đến ăn cơm. Quây quần bên nhau và thưởng thức những bữa ăn có đầy đủ các nguyên liệu như đang ngồi giữa Sài Gòn hay miền Tây sông nước khiến ai nấy đều thích thú, xúc động.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 12.

Anh Nhattan tận dụng mọi khu vực để sắp xếp những chậu rau.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 13.

Những trái bí ngòi cắt từ vườn nhà sẽ được chế biến thành món xào, hấp,

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 14.

1-2 gốc cà chua cho trái ăn không kịp.

Vườn rau trái hương vị quê nhà của chủ tiệm nail gốc Việt - Ảnh 15.

Trong tương lai, anh Nhattan muốn thử thách bản thân với những giống cây ăn trái vị Việt khó trồng hơn như măng cụt, vú sữa... Anh bảo: 'Thời tiết không thuận lợi nhưng đã quyết là sẽ làm được'. Anh cũng dự định dựng nhà chắc chắn để bảo vệ cây trong mùa đông giá rét.


Theo Ngôi Sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC