Ngày 2 Tháng 3, 2018 | 07:00 AM

Vì sao nhà chùa làm "lễ dâng sao giải hạn"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người cho là các chùa đứng ra tổ chức lễ dâng sao giải hạn nên người dân mới đăng ký làm, đông nhất vào ngày Rằm tháng Giêng.

Đầu năm nhà chùa thường là lễ cầu phúc, cầu quốc thái dân an và làm lễ cầu an cho các gia đình - mà rất nhiều người cho đó là lễ dâng sao giải hạn đầu năm, đông nhất là ngày Rằm tháng Giêng bởi quan niệm "lễ cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng".

Vấn đề này Thượng tọa Thích Minh Hiển (Trụ trì chùa Cúc – Sơn Tây – Hà Nội) giải thích trong lễ cầu an đầu năm Mậu Tuất ở Hà Nội rằng, sở dĩ nhà chùa có làm lễ cầu an đầu năm cho phật tử là mong ước gia đình quý phật tử hướng thiện, được an lạc, hạnh phúc hơn.

Việc các nhà sư vận dụng việc cúng sao vào nghi lễ cầu an là bởi các chùa xem việc cúng sao là phương tiện để giáo hóa những người cúng sao có cơ hội kính Phật, quy y Tam bảo, tin vào nhân quả, bố thí cúng dường, bỏ ác làm thiện, học giáo lý nhà Phật…


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia tâm linh, nghi lễ cầu an ở chùa đầu xuân năm mới bày đàn pháp Dược sư, các thầy bà ở đền phủ cúng dâng sao giải hạn có thêm bày bài vị, thắp nến, tụng kinh… và tùy chủ lễ mà có thêm thắt khác nhau nhưng người không biết cúng bái sẽ thấy các lễ na ná như nhau. Có thể vì thế nhiều người dân cho lễ cầu an là lễ dâng sao giải hạn.

Về giá cả nhiều hay ít là do nhà chùa, thầy cúng tự đặt ra, chứ không có định mức chung làm lễ này bao nhiêu tiền, lễ kia bao nhiêu tiền, bởi tiền nhiều hay ít thì tất cả đồ lễ, bài lễ chỉ có thế.

Nhưng do một số thầy sợ lấy ít thì không được coi trọng, nên họ phải lấy nhiều tiền để dân tưởng thầy cao tay mà “lao” đến, chứ không phải trả nhiều tiền thì được thần thánh phù hộ, người ít tiền thì không được phù hộ.

Theo đạo Phật, con người tùy vào nhân duyên, nghiệp báo mà sẽ có những kết quả tương ứng ở hiện tại và tương lai, gieo nhân nào thì gặt quả đó. Thành công hay thất bại trong cuộc sống không do ai ban phát, mà do con người “gieo nhân” từ kiếp trước. Tất cả đều do tâm, khẩu và ý của con người tạo ra, nhân duyên xấu do chúng ta tạo ra tất sẽ trổ quả xấu, và những nhân duyên tốt sẽ trổ quả tốt.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãy nghĩ đơn giản rằng, đầu năm đi lễ chùa để cầu an hướng về Phật, giúp con người trở về với phật tính, tránh làm việc xấu, biết ăn năn sám hối và hướng thiện để khởi lòng từ bi… sẽ giải trừ được oan khiên nghiệp báo.

Vấn đề cốt lõi là người dân cần tu tâm, tích đức, hướng thiện, luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, sống và làm việc theo luật pháp, giữ cho cái tâm trong sáng thì gặp sao chiếu mệnh xấu cũng được hóa giải, biến dữ thành lành - đó là quan niệm tốt đẹp của người xưa để cho gia đình được hạnh lành, an lạc, trên thuận dưới hòa, vạn sự cát tường… cho cả năm mới.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC