Ngày 6 Tháng 10, 2017 | 04:15 PM

Tòa nhà gỗ 18 tầng gây sốc vì được xây dựng trong thời gian chỉ 70 ngày

  MỚI NHẤT

Chỉ trong 70 ngày ngắn ngủi, tòa nhà gỗ 18 tầng hoành tráng đã được hoàn thiện khiến tất cả mọi người đều trầm trồ thán phục.

Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới có 18 tầng, cao 174 feet, có tên là Tallwood House – một khu kí túc xá sinh viên thuộc Đại học British Columbia, Canada.

Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới là khu kí túc xá sinh viên Đại học British Columbia.
Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới là khu kí túc xá sinh viên Đại học British Columbia.

Điểm đặc biệt nhất của tòa nhà không chỉ nằm ở vật liệu xây dựng chiếm đến 80% là gỗ mà còn ở thời gian xây dựng ngắn kỉ lục, chỉ trong vòng 70 ngày.

Để đảm bảo an toàn và khả năng cân bằng địa chấn của tòa nhà, phần móng trụ, và mặt sàn tầng trệt được đổ bê tông chắc chắn. Hai cột trụ bê tông khác cũng được bố trí để đảm bảo độ chắc chắn, cũng như tạo không gian để lắp đặt cầu thang và thang máy thoát hiểm.

Tòa nhà được xây trên khung nền bằng bê tông để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Hình ảnh công trình trong thời gian xây dựng
Hình ảnh công trình trong thời gian xây dựng

Toàn bộ phần còn lại của tòa nhà đều sử dụng hoàn toàn chất liệu gỗ. Mặt sàn và các cấu trúc phụ trợ kể từ tầng 2 trở lên được làm từ gỗ ép, có khả năng chịu lực tốt. Phần mặt tiền sử dụng những tấm gỗ đúc sẵn, tăng khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của tòa nhà.

Sau khi hoàn thiện khung bê tông, các tấm gỗ đã được hoàn thiện được lắp đặt bằng cần cẩu giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian thi công

Từ tầng 2 trở lên, toàn bộ mặt sàn và các công trình phụ trợ đều sử dụng gỗ ép, có khả năng chịu lực tốt

Mặt tiền tòa nhà sử dụng tấm gỗ đúc sẵn, tăng khả năng chống chọi với thời tiết của tòa nhà.

Mặc dù được xây dựng phần lớn từ chất liệu gỗ, công trình này vẫn đảm bảo, thậm chí là vượt quá các tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ và an toàn địa chấn.

Nhờ sử dụng phương pháp xây dựng mới: dựng khung nền bằng bê tông trước, sau đó dùng cần cẩu lắp đặt các tấm gỗ đã lắp sẵn cửa kính để hoàn thiện cấu trúc tòa nhà, công trình này có thể tiết kiệm đáng kể thời gian xây dựng, với 70 ngày cho 18 tầng, khoảng 404 phòng kí túc xá cho sinh viên và các không gian hoạt động chung như phòng sinh hoạt tập thể, câu lạc bộ…

Tòa nhà có nhiều phòng kí túc xá đi kèm với các không gian cho các hoạt động tập thể

Sử dụng cửa kính khiến không gian bên trong tòa nhà luôn sáng sủa, thoáng đãng

Thậm chí, so với kế hoạch dự trù ban đầu, công trình đã hoàn thành sớm hơn 4 tháng mà vẫn đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thiết kế, an toàn, độ chắc chắn, ổn định và tính thẩm mĩ.

Với vật liệu gỗ chiếm đa số cấu trúc, tòa nhà có thể hoàn thiện nhanh chóng, đồng thời lại rất thân thiện với môi trường. Theo tính toán, bằng việc thay thế thép và bê tông, tòa nhà này đã góp phần giảm thiểu 2,432 mét khối CO2 thải ra môi trường.

Nhờ sử dụng vật liệu gỗ, tòa nhà đã góp phần giảm tải 2.432 mét khối CO2 thải ra môi trường

Với những ưu điểm lớn như vậy, đặc biệt là khả năng hoàn thiện nhanh chóng, phương pháp xây dựng mới với vật liệu gỗ này cực kì phù hợp với các công trình nhà cao tầng ở các khu đông dân cư, trung tâm thành phố.

Ngay tại thành phố Vancouver, phương pháp này cũng đang dần trở nên phổ biến, chẳng hạn như công trình của kiến trúc sư người Nhật – Shigeru Ban đang xây dựng, với 12 tầng đầu của tòa nhà sử dụng vật liệu truyền thống là thép và bê tông, và 7 tầng còn lại sẽ được xây dựng bằng chất liệu gỗ.

Tòa nhà bằng gỗ tại Canada do kiến trúc sư người Nhật Shigeru Ban thiết kế

12 tầng đầu tiên của tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu truyền thống là bê tông và thép, trong khi đó 7 tầng còn lại sử dụng vật liệu gỗ.
12 tầng đầu tiên của tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu truyền thống là bê tông và thép, trong khi đó 7 tầng còn lại sử dụng vật liệu gỗ.
Phối cảnh của tòa nhà.
Phối cảnh của tòa nhà.

Theo Nam Phương

AD/Khám Phá

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC