Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 04:30 PM

Tiên phong trồng mộc lan “trên không", mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng

Chị Mỹ An là người tiên phong đưa hoa mộc lan lên trên sân thượng trồng và đã trồng thành công loài hoa này.

Chị Mỹ An (quận Ba Đình, Hà Nội) được biết đến là một người khéo léo không chỉ sở hữu những bình hoa hồng, hoa loa kèn, hoa sen,… đẹp lung linh tô điểm cho tổ ấm nhỏ mà còn sở hữu một khu vườn ngập hoa trên sân thượng với không gian rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt, chị là người đầu tiên ở Hà Nội sở hữu và trồng thành công hoa mộc lan trên sân thượng.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 1.

Chị Mỹ An.

Chỉ một lần xem ảnh hoa mộc lan, mẹ Hà Nội mê đắm "bắt vạ" đòi mua bằng được

Chị Mỹ An chia sẻ, trước đây chị đặt nickname Facebook là Mộc Lan. Trong một lần người bạn gửi ảnh hoa mộc lan cho xem, chị đã thích ngay loài hoa đó từ cái nhìn đầu tiên. Sau khi thi tìm hiểu kỹ về loài hoa này từng có thời gian là biểu tượng của sự hoàn mỹ chị càng yêu thích, mê đắm hơn.

"Hoa mộc lan có tên danh pháp khoa học là Magnolia. Tên khoa học của loài hoa này được đặt theo tên nhà thực vật người Pháp Pierre Magnol. Là một loài thực vật lớn gồm khoảng 200 loại hoa thuộc phân lớp Magnoliidae, họ Magnoliaceae.

Hoa mộc lan phân bố rời rạch, tập trung chủ yếu ở Đông Á và Đông Nam Á. Một số khác xuất hiện ở Đông Bắc Mỹ, Trung Mỹ, vùng Caribe hay Nam Mỹ. Đây là loài hoa phát triển đầu tiên trên trái đất và đang có tuổi thọ lâu nhất ở hành tinh này. Sau khi được đem sang Mỹ đã dần trở thành một trong những loài hoa được yêu thích nhất tại quốc gia này nhờ sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, quý phái", chị Mỹ An chia sẻ say mê về loài hoa mộc lan.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 2.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 3.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 4.

Cây hoa mộc lan đầu tiên của chị.

Vì quá yêu thích nên ngay cả khi lập công ty chị cũng lấy tên loài hoa để đặt và thậm chí chị còn "bắt vạ" người bán hoa hồng phải tìm bằng được cho mình loài hoa mộc lan vận chuyển ra Hà Nội và thuê cần cẩu đưa cây từ tầng một lên sân thượng trồng.

"2 năm trước, mình có mua 3 cây hoa hồng về nhà và "bắt vạ" bạn bán hoa phải tìm cho mình hoa mộc lan bằng được để vận chuyển cùng với hoa hồng lên sân thượng. Hồi đó, mình mua cây hoa này khoảng 10 triệu nhưng mình nghĩ đắt là do chi phí vận chuyển cây ra Hà Nội và lên sân thượng thôi, còn cây hoa này không thực sự đắt. Có một số người mua chỉ 500-1 triệu thôi", chị Mỹ An cười.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 5.

Yêu thích loài hoa này nên chị đã vẽ một bức tranh hoa lên tường nhà.

Chị Mỹ An cho biết, ở nước ngoài, mộc lan nở theo mùa, vào mùa đông sẽ rụng lá để lộ những nụ hoa chúm chím nhỏ xinh và chớm xuân hoa sẽ nở bừng kín cả cây khiến ai cũng thích thú, chụp ảnh.

Tuy nhiên vì điều kiện khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội mùa hè nắng gắt, trong khi chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên để trồng được mộc lan trên sân thượng chị gặp khá nhiều khó khăn. Chị đành phải áp dụng những cách trồng hoa hồng của mình vào chăm sóc loài hoa này.

Không những vậy, để hoa không bị cháy, chị phải che chắn cho cây bằng 2 lớp lưới. May mắn, hoa mộc lan tím chị mua về cây to khỏe, được trồng ở Việt Nam đã 1-2 năm nên cây thuần hơn và có sức sống tốt hơn. Chính vì vậy, năm đầu tiên trồng, cây của chị đã cho ra cả hoa lẫn lá khiến nhiều người nước ngoài vô cùng thích thú và thấy lạ.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 6.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 7.

Tạo thành "trend" khiến ai cũng mua mộc lan, một năm sau ai cũng "bắt đền"

Hai năm trồng hoa mộc lan, chị Mỹ An yêu thích mùi thơm dịu thoang thoảng giống như hoa sen quyện lẫn hoa lan tỏa ra từ những bông hoa của chúng. Chị phát hiện ra rằng cách chị chăm sóc mộc lan giống như hoa hồng sẽ giúp hoa nở quanh năm, mỗi lần khoảng 2-3 bông nhưng chúng sẽ nhanh tàn sau một ngày, không thơm và có dáng hoa không đẹp vào mùa hè.

Sau này rút kinh nghiệm, chị chỉ tưới nước vào cây, không chăm sóc, bón phân gì nhiều lại cho kết quả bất ngờ khi quá trình phát triển, ra hoa của cây giống như ở nước ngoài mà lại không hề có sâu bệnh như hoa hồng.

Nhờ chăm sóc thành công hoa mộc lan trên sân thượng mà năm ngoái chị tạo thành trào lưu trong hội các mẹ yêu hoa, khiến ai cũng "rần rần" tìm mua về trồng. Tuy nhiên, một năm sau, ai cũng than trời với chị vì cây đã chết hết.

"Năm 2018 cây mộc lan nhà mình ra rất nhiều hoa, mình có chụp đăng lên và mọi người thích xin số điện thoại để mua. Tuy nhiên, mọi người không trồng được, cây toàn chết, chỉ có 1-2 người khoe hoa thôi.

Nhà mình hiện nay có 3 cây nhưng cây mộc lan tím đầu tiên mình mới kỳ vọng nhất thôi, còn một cây màu trắng anh trai tìm mua tặng cao 3m mà cứ chết dần. Mình phải cắt dần đi bây giờ chỉ còn 40cm, không biết có sống nổi không. Mình còn một cây ghép rất nhỏ nữa.

Trước mình cũng đã mua hoa mộc lan ở chợ về chơi Tết nhưng sau đó cây cũng chết hết vì họ ghép gốc thân cây khác chỉ có mộc lan ở trên thôi. Lúc mình nhấc chỗ ghép lên vẫn nguyên gốc, không ra rễ được", chị Mỹ An kể.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 8.

Chị đã tạo "trend" khiến ai cũng muốn mua hoa mộc lan về trồng.

Theo chị chia sẻ, vào mùa đông, hoa mộc lan có thể nở và giữ được trong 3 ngày. Đây là loài thân gỗ nên mỗi lần cắt cành hoa về cắm chị lại tiếc hùi hụi vì một năm sau cây cũng không phát triển được là bao giống như hoa hồng. Chính vì vậy, những lúc mê đắm hoa quá chị mới dám "mạnh mẽ" để cắt chúng về cắm. Dẫu tiếc nhưng mỗi lần cắm được ngắm chúng tâm trạng chị lại vui vẻ hơn hẳn.

Hiện nay, mỗi ngày chị thường dành 2-3 tiếng buổi sáng để chăm sóc cho vườn hoa của mình, đặc biệt loài hoa đẹp quen lối về trong lòng chị. Mỗi ngày lên tưới cây, nhìn sự phát triển từng chút từng chút một của loài cây này, chị lại vui sướng, nó như liều thuốc tinh thần giúp chị trẻ và hạnh phúc hơn, bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 9.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 10.

Vào mùa đông hoa nở 3 ngày mới tàn.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 11.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 12.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 13.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 14.

Những bình hoa mộc lan chị cắm mang một nét đẹp riêng khiến ai cũng mải mê ngắm nhìn.

Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 15.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 16.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 17.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 18.
Tiên phong trồng mộc lan “trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng - Ảnh 19.

Bình hoa mộc lan trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và quý phái.

Theo Hồng Nhung 

Eva/thoidaiplus.giadinh.net.vn

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC