Ngày 24 Tháng 2, 2020 | 02:02 PM

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thay vì ở trong những ngôi nhà lầu, biệt thự đắt tiền thì hàng tháng, Tony Hsieh chỉ chi ra không quá 1.000 USD (tức khoảng hơn 21 triệu đồng) để sống trong một chiếc xe kéo diện tích chỉ vỏn vẹn 22 mét vuông.

Với khối tài sản ròng 840 triệu USD, Tony Hsieh, Giám đốc điều hành (CEO) công ty bán lẻ trực tuyến Zappos.com, đủ khả năng tậu một hòn đảo ở vùng Caribbean hay một dinh thự tráng lệ nhìn ra biển. Tuy nhiên, ông lại sống trong một khu nhà di động ở Las Vegas.

"Bây giờ, tôi gặp gỡ hàng xóm mỗi ngày nhiều hơn so với khi còn sống trong căn nhà ở ngoại ô hoặc trong một tòa chung cư", Hsieh nói.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 2.

Tony Hseih sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là những người Đài Loan nhập cư vào Mỹ. Anh tốt nghiệp Đại học Havard, đồng sáng lập Công ty quảng cáo trực tuyến LinkExchange và bán lại cho Microsoft với giá 265 triệu USD. Sau đó, anh trở thành Giám đốc điều hành của công ty bán giày dép, quần áo online Zappos. Sau khi bán công ty này cho Amazon, Tony nhận lời mời tiếp tục ở lại làm việc.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 3.

Sau khi bán công ty Zappos với mức giá 1,2 tỷ USD, Tony Hsieh thừa sức mua bất cứ căn penthouse, biệt thự hay thậm chí cả hòn đảo nếu muốn. Tuy nhiên, tỷ phú người Mỹ trong lĩnh vực bán giày dép trên mạng lại lựa chọn một cuộc sống khác. Đại gia 42 tuổi quyết định chuyển về ở trong một chiếc ôtô cùng chú lạc đà không bướu của mình tại Las Vegas (Mỹ).

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 4.

Anh đỗ nhà của mình ở công viên Llamapolis do chính anh sở hữu. Đây là một phần trong khoản đầu tư 350 triệu USD của Tony nhằm xây dựng Las Vegas năng động, thu hút với các nhà đầu tư hơn. Được biết, mỗi căn nhà di động dạng toa xe hiệu Airstreams rộng chừng 20 m2 sản xuất năm 2013 có giá bán khoảng 48.000 USD. Bên trong mỗi căn nhà di động này được trang bị đầy đủ tiện nghi công nghệ cao, được ốp gỗ, có dàn âm thanh Bluetooth và hai chiếc ti vi.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 5.

Hsieh từng miêu tả khu nhà di động của anh như một "trải nghiệm cắm trại thú vị đối với tất cả những người cùng nhau chia sẻ phòng khách lớn nhất thế giới’". Những người sống trong khu nhà di động này cũng đã bàn nhau về khả năng một ngày nào đó mở một khách sạn di động lớn nhất thế giới ở giữa trung tâm Las Vegas.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 6.

Dù "không giống ai", việc Hsieh chuyển tới sống trong khu nhà di động không phải là chuyện ngạc nhiên đối với những người biết rõ về anh. Hsieh là một vị CEO nổi tiếng với lối sống căn cơ, tiết kiệm. Anh chấp nhận mức thu nhập 36.000 USD/năm để đổi lấy việc được toàn quyền điều hành Zappos theo ý muốn của mình.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 7.

Giá của một chiếc xe này vào khoảng 48.000 USD cho bản năm 2013. Trong khu dân cư đặc biệt này còn có bếp dùng chung ở trong một thùng container và khu lửa trại. Khu sinh hoạt cộng đồng với cỏ nhân tạo, nơi xem phim ngoài trời là nơi mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 8.

Theo Hsieh, quan điểm sống của anh là con người phải đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng so với những gì ta được nhận. Ở công viên Llamapolis, anh có thể nấu ăn cho những người hàng xóm hoặc chơi nhạc để tăng cường tình đoàn kết. "Với tôi, trải nghiệm có ý nghĩa hơn những thứ vật chất tầm thường. Và tôi đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc Airstream rộng 18,5 m2 này" – vị CEO 42 tuổi chia sẻ.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 9.

Theo Hsieh, quan điểm sống của anh là con người phải đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng so với những gì ta được nhận. Ở công viên Llamapolis, anh có thể nấu ăn cho những người hàng xóm hoặc chơi nhạc để tăng cường tình đoàn kết.

Tiền không thiếu nhưng vị đại gia này lại sống giản dị trong nhà xe di động chưa đến 20m2 - Ảnh 10.

“Tiền chỉ là công cụ để Tony đạt được mục đích, nhưng nó không bao giờ trở thành vấn đề với anh ấy. Nếu chỉ có 1 triệu USD, anh ấy cũng sẽ dành 999.999 USD để vực dậy Las Vegas năng động. Anh ấy vẫn sẽ hạnh phúc với 1 USD còn lại trong ngân hàng và ở bên cạnh những người mà anh ấy yêu thương” - Erik Moore, một nhà đầu tư của Zappos chia sẻ.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC