Ngày 17 Tháng 2, 2018 | 12:00 AM

Nô nức rủ nhau đi phóng sinh ngày Tết cầu bình an, may mắn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mồng Một Tết và những ngày đầu của năm mới được coi là rất thiêng liêng, cũng là ngày đại hỉ của cả dân tộc nên việc phóng sinh ngày Tết sẽ rất may mắn, tốt lành cho cả năm.

Tại Hà Nội

Sáng mồng Một tháng Giêng năm Mậu Tuất (16/2/2018), Hà Nội lất phất mưa xuân, hồng thắm sắc hoa, tươi vàng sắc quất… Trong cái vắng vẻ, trong veo của phố phường, rất nhiều phật tử và người dân đã đi phóng sinh cầu bình an, may mắn.

Đại đức Thích Thanh Phương, Ủy viên Ban hoằng pháp Trung ương, Sư trụ trì chùa Sủi ở làng Phú Thị (xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã chủ trì buổi lễ phóng sinh ở Hồ Tây (Hà Nội).


Đại đức Thích Thanh Phương đã chủ trì buổi lễ thả phóng sinh ở Hồ Tây (Hà Nội).
Ảnh: H. D

Đại đức Thích Thanh Phương đã chủ trì buổi lễ thả phóng sinh ở Hồ Tây (Hà Nội).
Ảnh: H. D

Tín ngưỡng dân gian cho rằng, phóng sinh là cách thể hiện lòng từ bi, giải trừ nghiệp chướng. Tục thả chim và các loài thủy tộc thường vào các ngày mồng 1, ngày rằm, ngày lễ vía hàng tháng, nhưng đặc biệt lợi lạc trong những ngày đầu năm mới với các nghi thức Phật giáo.

Tinh thần phóng sinh theo đạo Phật là thể hiện lòng hiếu sinh. Khi những chúng sinh có nguy cơ bị giết hại liền phát tâm từ bi tìm cách cứu chuộc, phóng thích tự do cho chúng. Phóng sinh hành động thiện nguyện đẹp, thể hiện lòng yêu thương loài vật, yêu thiên nhiên, và thánh thiện hơn là hành động: Ban tặng sự sống.

Vì thế phóng sinh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng, với tinh thần hiếu sinh, tình thương của con người khi thấy các loại chúng sinh có sinh mạng bị bắt, có nguy cơ bị giết hại liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc, phóng thích sự tự do và mạng sống của con vật đó.

Người đi phóng sinh ai cũng có chung một ước nguyện là “cầu phúc” để hướng về điều tốt lành, hưởng phước lành. Vì vậy, nhiều trẻ em cũng được bố mẹ dẫn đi phóng sinh, cũng thả chim, thả cá phóng sinh, cũng chắp tay cầu nguyện cho buổi phóng sinh được đầy đủ nhân duyên, thành công viên mãn, vạn sự cát tường.

Trong lễ phóng sinh, còn làm lễ cầu an cho mọi người và gia đình. Quan trọng hơn cả là việc hồi hướng công đức tới hết thảy hữu tình chúng sinh. Các em bé cũng thả cá xuống hồ để phóng sinh.


Các phật tử trang nghiêm tụng kinh trước khi phóng sinh. Ảnh: H. D

Các phật tử trang nghiêm tụng kinh trước khi phóng sinh. Ảnh: H. D

Tại Đà Lạt

Đón năm mới, các chùa chiền được dọn dẹp rất sạch sẽ, các lối đi vào chùa cũng được trang trí cờ Phật, đèn lồng rất đẹp. Ngày xuân ngoài việc đi chùa lễ Phật, cầu phước lộc thì thả chim phóng sinh với ước mong cho một cuộc sống gặp may mắn đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của người dân thành phố này.

Du khách đến Đà Lạt cũng rất thích thả chim phóng sinh. Ngày tết họ chỉ cần bỏ ra từ 5-7 nghìn đồng là có thể mua được một chú chim nhỏ, và gửi gắm mong ước vào cánh chim rồi thả chúng về với tự do. Phong tục đầy ý nghĩa nhân văn này đã thu hút nhiều du khách tham dự dịp đầu năm mới.

Ngày xuân thả chim phóng sinh với ước mong cho một cuộc sống gặp may mắn đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của người dân Đà Lạt. Các du khách đến Đà Lạt cũng rất thích tham dự thả chim phóng sinh ngày Tết. Họ bỏ ra từ 5-7 nghìn đồng là có thể mua được chú chim nhỏ để thả chúng về cuộc sống tự do.

Phong tục nhân văn rất ý nghĩa này còn thu hút nhiều du khách mua chim thả cùng dịp Tết. Khu vực hồ Xuân Hương (cầu chữ Y) cũng tổ chức lễ phóng sinh.


Nhóm Trong Suốt các tỉnh cũng tổ chức phóng sinh vào mồng Một Tết. Ảnh: TSHN.

Nhóm Trong Suốt các tỉnh cũng tổ chức phóng sinh vào mồng Một Tết. Ảnh: TSHN.

Tại TP Hồ Chí Minh

Nhóm Trong Suốt ở TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức phóng sinh theo truyền thống tại chùa Diệu Pháp (Q. Bình Thạnh), và chùa Diệu Pháp - 188 Nơ Trang Long (nối dài), P. 13 ( cầu Bình Lợi), quận Bình Thạnh.

Dù bận rộn ngày mồng Một Tết, nhưng rất nhiều phật tử và nam thanh nữ tú và nhiều trẻ em đều cố gắng thu xếp thời gian để làm việc thiện phóng phóng sinh cầu phúc, cầu mong phước lành tăng trưởng và bền vững đến với mọi người.

Theo các chuyên gia tâm linh, các nhà sử học, họ khuyến khích những thành viên tham gia trực tiếp mua đồ phóng sinh và cùng nhóm thả bởi việc trực tiếp mua cũng rất lợi lạc.

Nghỉ Tết còn dài, người dân nên sắp xếp tham gia nhiều điều thiện lành trong những ngày lễ tết để tích phước lành, thành công viên mãn, cát tường.

Cả nước phóng sinh

Tại Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đà Lạt, Gia Lai..., mồng 1 Tết Mậu Tuất cộng đồng phóng sinh Trong Suốt của các tỉnh trên đều tổ chức nghi lễ phóng sinh. Cộng đồng phóng sinh Trong Suốt Hà Nội đã tổ chức phóng sinh tại Hồ Tây (gần chùa Vạn Niên và Chùa Tảo Sách).


Người dân tham gia các nghi lễ phóng sinh trên khắp cả nước

Người dân tham gia các nghi lễ phóng sinh trên khắp cả nước

Quan trọng là nhất của buổi lễ phóng sinh là Hồi hướng công đức: Mỗi hành động tốt lành đều tạo ra công đức. Dù không bám chấp vào việc đang làm, nhưng phóng sinh là một việc có thể tạo ra rất nhiều công đức. Vì thế, chúng ta sẽ không giữ riêng cho mình mà sẽ hồi hướng cho tất cả những ai đang gặp khó khăn, khổ sở, dành cho cả những người trong danh sách cầu an đang cần đến sự ban phước của chư Phật, cũng như hồi hướng công đức từ mọi người:.

Trong lễ phóng sinh, các sư thầy còn làm lễ cầu an cho các gia đình và mọi người.

Các sư thầy khuyến khích người dân nên trực tiếp mua đồ phóng sinh vì sẽ rất lợi lạc.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC