GiadinhNet - Chủ nhà đã dành ra tầng 4 của ngôi nhà để tạo ra một không gian văn phòng vừa tinh tế vừa sáng tạo.

Theo một khảo sát, cứ 10 người lại có 8 người cảm thấy uể oải cho ngày làm việc đầu tuần. Và hội chứng mang tên "thứ hai" đã trở thành một cơn ác mộng của giới văn phòng. Phải chăng văn phòng quá ngột ngạt, tù túng, thiếu những tiện nghi vật chất và tinh thần đã khiến nhiều người không mấy hứng thú khi làm việc?

Có lẽ chính vì điều đó mà nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại mạnh tay trong việc bố trí không gian làm việc tốt nhất cho nhân viên. Các nghiên cứu cho thấy điều kiện ánh sáng, màu tường và thậm chí chiều cao trần nhà đều tác động rất lớn đến cách chúng ta suy nghĩ. Một không gian làm việc sáng tạo khuyến khích mọi người làm việc với năng suất cao hơn, giao tiếp và hợp tác tốt hơn, mạnh dạng thể hiện năng lực bản thân. Đó là điểm cộng lớn để nhân viên cảm thấy tự hào và muốn gắn bó lâu dài.

Tuy nhiên, cũng không phải cứ là một khu văn phòng lớn mới đáp ứng được những điều đó, thiết kế nơi làm việc dưới đây sẽ chứng minh điều ngược lại, tuy nhỏ nhưng lại "có võ".

Ngay giữa trung tâm Thủ đô, trong một căn nhà 7 tầng ở phố Phan Chu Trinh, chủ nhà đã biến một tầng nhà của mình thành khu văn phòng phục vụ cho nhu cầu làm việc tại gia. Tuy chỉ thiết kế lại một tầng với diện thích khu vực cải tạo là 75m2 nhưng gia chủ đã bỏ rất nhiều tâm huyết để tạo nên một nơi làm việc đầy sáng tạo, hiện đại mà cũng không kém phần tinh tế.

Hiện trạng của công trình có đặc thù dài và hẹp của một nhà ống điển hình với chiều dài 25m nhưng chiều rộng chỉ được 3,8m (thông thủy) nên việc tổ chức ngăn chia các vùng chức năng qua các tường ngăn cứng theo motip của nhà ống thông thường dễ tạo cảm giác đơn điệu và nhàm chán, không thúc đẩy các tương tác hoạt động trong tổng thể không gian chung.

Ngôi nhà 7 tầng ở Phan Chu Trinh biến 1 tầng nhà thành khu văn phòng hiện đại bằng gỗ tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Vì vậy, ngay từ thời điểm tiếp cận nhóm thiết kế, chủ đầu tư đã nhấn mạnh vào nhu cầu thiết kế tổng quan làm sao để có độ linh hoạt và hoạt động thông minh cho chức năng mới để phục vụ hiệu quả cho các công việc hoạt động nhóm sẽ diễn ra ở văn phòng.

Do nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến lựa chọn tầng chuyển đổi chức năng thành văn phòng làm việc nằm ở giữa khối nhà, nên một trong những đề bài cần giải quyết ở dự án này là làm sao ngăn chia được linh hoạt giữa hai khối ở và làm việc. Để giải quyết vấn đề này, nhóm thiết kế đã bố trí ở khu vực sảnh thang một hệ rèm có thể điều chỉnh linh hoạt, giúp kiểm soát khéo léo trạng thái đóng & mở của khu vực giao tuyến phân tầng giữa hai khối chức năng ở và làm việc. Đây cũng là một yếu tố lớp ngăn chia linh hoạt mà nhóm thiết kế đã lựa chọn dựa theo nguyên lý chung trong tổng thể concept của dự án này.

Một mặt sàn điển hình của công trình được bố trí bao gồm khu vực trung tâm là thang máy, thang bộ và phòng vệ sinh ở giữa, hai bên là hai khoang không gian sử dụng.

Theo đó, hai không gian chính của khối văn phòng được tách biệt rõ rệt: khu vực không gian làm việc chung cho nhân viên ở một bên, phòng giám đốc-kết hợp không gian họp điều hành ở phía còn lại. Nhóm thiết kế đã đặt ra phương pháp tiếp cận sử dụng các lớp ngăn chia mềm mại và linh hoạt để phân vùng chức năng hoạt động, đồng thời tích hợp vào các lớp ngăn chia này những chức năng phục vụ nhằm tăng hiệu quả sử dụng và lược giản các yếu tố rườm rà trong không gian nội thất.

Ngôi nhà 7 tầng ở Phan Chu Trinh biến 1 tầng nhà thành khu văn phòng hiện đại bằng gỗ tuyệt đẹp - Ảnh 3.

Thiết kế tổng thể của công trình

Ở khu vực làm việc của nhân viên, một hệ vách nan gỗ được bố trí uốn cong qua không gian làm việc, phân chia một khu vực hoạt động nhóm và một khu vực làm việc nhỏ riêng cho hai bộ phận khác nhau.

Hệ nan này không kín hoàn toàn mà chỉ giúp giới hạn vùng nhìn một cách tương đối đủ để tạo cảm giác riêng tư, đồng thời cho phép khả năng thông gió làm mát và chiếu sáng tự nhiên xuyên qua. Cách xử lý này giúp giữ được tương tác thị giác và cân bằng thuộc tính vật lý kiến trúc giữa các khu vực làm việc mà vẫn đảm bảo nhận diện các không gian khác nhau với độ riêng tư nhất định cho khối văn phòng.

Bên cạnh đó, nhóm thiết kế đã tính toán để khi hệ nan này "chạy" dọc theo tường sẽ được đặt cách ra để tận dụng khoảng không tạo ra nhằm bố trí hệ tủ chứa âm, phục vụ lưu trữ tài liệu và đồ dùng cho việc vận hành của văn phòng.

Ở phòng cho người điều hành, nhóm thiết kế đã tích hợp một hệ tủ chứa vào một bên hành lang dẫn hướng chạy dọc theo lối vào bàn làm việc của giám đốc. Hệ tủ gỗ sơn trắng này được tích hợp các hốc trang trí tối màu với các kích thước to nhỏ và tỉ lệ khác nhau sinh động, là nơi đặt các vật phẩm lưu niệm và trang trí, cũng có cả khoang hốc lớn để bố trí màn hình lớn âm vào trong, nhằm phục vụ các buổi họp của văn phòng.

Ngôi nhà 7 tầng ở Phan Chu Trinh biến 1 tầng nhà thành khu văn phòng hiện đại bằng gỗ tuyệt đẹp - Ảnh 5.

Không gian điều hành được nhấn mạnh với hệ nan gỗ thả treo cho toàn bộ trần giúp tạo bầu không khí thân mật và tập trung hơn cho không gian này, ngoài ra lựa chọn này cũng tuân theo nguyên lý về hình thái lớp ngăn "bán kín" nhưng là áp dụng cho diện trần, để người đứng trong không gian vẫn cảm nhận được diện trần hiện trạng cao cùng các đường ống kỹ thuật phía trên hệ nan gỗ.

Với phương pháp thiết kế này, nhóm thiết kế đã lược bỏ và tối giản các yếu tố đồ nội thất và vật thể trang trí để đạt được hiệu quả của một không gian thông minh linh hoạt, ngôn ngữ hình thái hiện đại và khỏe khoắn. Các không gian chức năng được định hình và nhận diện theo các mảng khối chính và chủ đạo, tích hợp được yếu tố điểm nhấn thẩm mỹ vào phục vụ chức năng hiệu quả.

Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thành, trưởng nhóm thiết kế công trình trên cho biết: "Để đạt được hiệu ứng không gian nội thất tối giản và hiện đại cho dự án, các chi tiết nội thất đã được tính toán cẩn thận từ bản vẽ, ngoài ra nhóm thiết kế đã phối hợp chặt chẽ từ khâu sản xuất tới giai đoạn lắp đặt hoàn thiện trên công trường, cũng như nghiên cứu lựa chọn các chủng loại nội thất và thiết bị hoàn thiện để có được sự đồng bộ về mặt thẩm mỹ không gian. Điều này đòi hỏi thời gian và nỗ lực của từng cá nhân tham gia triển khai dự án, từ nhóm thiết kế, đến đội ngũ sản xuất và thi công lắp đặt hoàn thiện công trình."

Thiết kế khu văn phòng được chăm chút đến từng chi tiết tạo nên một nơi làm việc đầy đủ chức năng nhưng không kém phần tinh tế.

Lily