Ngày 28 Tháng 3, 2019 | 07:20 PM

Khu vườn xanh mướt một màu như "trang trại" rau quả sạch mini của mẹ đảm ở Sài Gòn

  MỚI NHẤT

Sẽ chẳng có bất kỳ từ gì khác để nói về khu vườn của chị Hải Anh nếu có dịp một lần được ghé thăm ngoài từ "ngưỡng mộ".

Mọi người có thể sẽ khá bất ngờ lẫn trầm trồ thán phục khi giữa thành phố nhộn nhịp Sài Gòn này lại có một khu vườn xanh tươi đến thế. Người phụ nữ đảm đang này đã dành khá nhiều thời gian trong quỹ hạn hẹp của mình để trồng rau cho gia đình. Ngắm nhìn khu vườn nhỏ, ngắm từng chậu rau, chậu cây mà chị trồng, mọi người sẽ vô cùng ngưỡng mộ bởi kinh nghiệm trồng rau của chị.

Chị Hải Anh hiện đang làm tại công ty tư vấn xây dựng. Là người phụ nữ nên bên cạnh công việc chính, chị Hải Anh cũng như bao phụ nữ khác, tất bật với chuyện nội trợ và chăm sóc gia đình. Niềm vui của chị không chỉ có thế, mỗi khi rảnh rỗi, chị lại dành thời gian ra vườn rau, để được chăm sóc cho các loại cây mà chị yêu thích và cũng là thời gian để chị cân bằng cuộc sống, tìm thêm nhiều cảm hứng cho công việc từ những thành quả của mình trong khu vườn nhỏ này.


Su hào mới thu hoạch.

Su hào mới thu hoạch.


Cà chua trĩu trịt quả.

Cà chua trĩu trịt quả.


Giàn cà chua ai nhìn cũng mê.

Giàn cà chua ai nhìn cũng mê.


Su hào tím.

Su hào tím.


Giàn bí đỏ.

Giàn bí đỏ.


Mướp Đài Loan.

Mướp Đài Loan.


Thu hoạch quả trong vườn.

Thu hoạch quả trong vườn.


Dưa chuột trĩu quả.

Dưa chuột trĩu quả.

Gần hai năm nay, những bữa ăn gia đình không còn lo đến nguồn gốc thực phẩm khi đi mua, chị thiết kế khu vườn và chọn các loại chậu thông minh, cải tạo khu vườn, thiết kế từng khu vực để trồng được nhiều loại rau quả khác nhau. Hơn hai năm nay, mỗi một loại rau đều được chị trồng thử nghiệm, rút kinh nghiệm và hiện tại, sau nhiều mùa vụ, người phụ nữ đảm đang này đã có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc làm vườn của mình.

Chị Hải Anh cho biết, mỗi lần thu hoạch rau củ quả trong vườn, chế biến đa dạng các món ăn cho bữa cơm hàng ngày, chị cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn khi an tâm thấy mọi người được ăn rau quả sạch. Sức khỏe và niềm vui của mọi người khi ngồi vào mâm cơm chính là động lực lớn giúp chị tiếp tục tìm tòi và trồng thêm nhiều loại hơn.


Đậu đũa.

Đậu đũa.


Củ cải đỏ.

Củ cải đỏ.


Giàn mướp đắng.

Giàn mướp đắng.


Đậu đũa trên giàn.

Đậu đũa trên giàn.


Một góc rau củ quả trong vườn.

Một góc rau củ quả trong vườn.

Chị Hải Anh chia sẻ: "Thời gian đầu, mình thích cây gì thì trồng cây nấy. Mình lên mạng tìm hiểu khá nhiều nguồn thông tin. Vừa đọc vừa tìm hiểu vừa thực hành, đúng thì áp dụng tiếp, sai cũng là bài học đáng quý. Nhờ tinh thần chăm chỉ học hỏi, hiện tại mình tự tin hơn, vui vẻ hơn khi trồng các loại cây, loại rau trong khu vườn nhỏ của gia đình".

Trồng rau ở mặt đất, chị Hải Anh gặp phải vấn đề sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của chị, đây không phải vấn đề lớn bởi chị thường dùng thuốc trừ sâu tự chế. Dù các loại thuốc chị chế không có tác dụng mạnh như thuốc hóa học nhưng việc xử lý đất thật kỹ cũng một phần nào đó hạn chế được mầm bệnh. Nhờ vậy, chị cảm thấy yên tâm hơn về nguồn thực phẩm sạch dành cho gia đình mình.


Đậu cove xanh.

Đậu cove xanh.


Cà chua.

Cà chua.


Bắp cải.

Bắp cải.


Chị trồng đa dạng các loại rau.

Chị trồng đa dạng các loại rau.

Bên cạnh việc hạn chế sâu bệnh, chị Hải Anh còn chú ý đến việc chọn giống và vấn đề gieo trồng. Các loại giống khi gieo hạt, chị đều đặt ở khu vực riêng, có nắng nhẹ và gieo trong các vỉ xốp, ly nhựa. Chị cũng tưới nhẹ cho cây con, khi cây cứng cáp thì đem ra chậu lớn trồng.

Về sinh dưỡng cho cây, chị Hải Anh thường dùng phân bón có thành phần hữu cơ 100% đã được xử lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Các loại rau quả như rau muống, bắp cải, mùng tơi, rau lang, cà tím, đậu bắp, cà chua, đậu đũa, đậu rồng... luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng định kỳ nên mỗi lần trồng, cây thường lớn nhanh và cho năng suất cao.


Rau cải trồng trong chậu nhựa thông minh.

Rau cải trồng trong chậu nhựa thông minh.


Rau húng.

Rau húng.


Rau muống.

Rau muống.


Bắp cải.

Bắp cải.


Dưa leo.

Dưa leo.


Trồng rau là niềm vui hàng ngày của chị Hải Anh.

Trồng rau là niềm vui hàng ngày của chị Hải Anh.

Đối với chị, có một khu vườn xanh tươi rau củ quả giữa thành phố đã là điều đáng quý, được an tâm với mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình lại càng đáng quý hơn. Vườn rau quả xanh sạch còn giúp không gian xung quanh nhà thêm trong lành, mát mẻ, mọi người trong gia đình cũng cảm thấy vui vẻ, thêm nhiều cảm hứng cho công việc thường ngày.

Theo Afamily/Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC