Ngày 14 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Du lịch cộng đồng và chuyện làm giàu của người Thái

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Du lịch cộng đồng đang đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của các huyện miền Tây Thanh Hóa. Nhiều gia đình dân tộc Thái đang dần thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất miền sơn cước từ lợi thế về thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng.

Du khách được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương tại các Homestay. ảnh: M.A
Du khách được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương tại các Homestay. ảnh: M.A

Đón khách không xuể

Từ nhiều năm nay, gia đình anh Hà Văn Bổng (bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước) luôn tất bật. Không còn cảnh tất tả với ruộng lúa rừng măng, cả gia đình anh Bổng dồn lực để... làm đẹp cho căn nhà sàn truyền thống của người Thái với mục đích thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt của khách du lịch. Khi chúng tôi có mặt tại nhà anh Bổng vào ngày cuối tháng 4 thì cũng là lúc anh đang huy động nhiều tốp thợ xây trên địa bàn gấp rút hoàn thiện các hạng mục về nhà ở, nhà vệ sinh và tiểu cảnh trong khu vườn rộng cả ngàn mét vuông. Anh Bổng cho biết, nhà anh là một trong nhiều hộ dân ở bản Đôn đủ điều kiện đón khách du lịch quốc tế và trong nước. Dịch vụ du lịch cũng đang là nguồn thu chính của gia đình anh và nhiều hộ dân khác trong bản.

“Giờ đây chúng tôi đón khách quanh năm, nhiều lúc cao điểm đón khách không xuể. Nghề nông đang dần trở thành nghề phụ của không ít hộ dân trong bản”. Để đủ điều kiện đón khách, các hộ dân trong bản đã phải đầu tư để nâng cấp trang thiết bị trong nhà sàn, đầu tư thêm hệ thống nhà tắm, nhà vệ sinh và khu tiểu cảnh mới” - anh Bổng cho biết.

Hiếm có nơi nào có sự gần gũi giữa thiên nhiên và con người như ở điểm du lịch cộng đồng huyện Bá Thước, Quan Hóa (Thanh Hóa).
Hiếm có nơi nào có sự gần gũi giữa thiên nhiên và con người như ở điểm du lịch cộng đồng huyện Bá Thước, Quan Hóa (Thanh Hóa).

Để đưa hoạt động du lịch tại địa phương vào khuôn khổ, các huyện như Quan Hóa, Bá Thước đã thành lập nên một tổ chức có tên là Hiệp hội du lịch Pù Luông. Ông Hà Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Pù Luông cho biết, trên địa bàn hai huyện đang có hàng chục hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch theo dạng Homestay. Đây là loại hình dịch vụ phù hợp với đặc điểm của địa bàn khi các hộ dân tận dụng luôn căn nhà sàn truyền thống của mình, đầu tư thêm trang thiết bị để đón khách.

Đánh giá về quy mô hoạt động du lịch tại địa phương, ông Minh cho biết, tiềm năng để khai thác du lịch của các huyện miền Tây xứ Thanh là rất lớn. Theo thống kê của Hiệp hội du lịch Pù Luông, trong những năm vừa qua khách quốc tế đến với mảnh đất này khá đa dạng như khách Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Úc, Trung Quốc, Anh... Các điểm đến thu hút nhiều khách quốc tế là bản Kho Mường, bản Đôn, bản Hiêu, bản Nủa, bản Son, Eo Kén, bản Bảng... của huyện Bá Thước. Còn tại huyện Quan Hóa có bản Hang cũng đón rất nhiều du khách trong những năm vừa qua.

Vẫn thiếu sự chuyên nghiệp

Khách quốc tế đến miền Tây xứ Thanh ngày càng nhiều.
Khách quốc tế đến miền Tây xứ Thanh ngày càng nhiều.

Theo đánh giá của Hiệp hội du lịch Pù Luông, hoạt động du lịch đang dần đưa người dân tộc Thái thoát nghèo và có cơ hội làm giàu trên mảnh đất của chính mình. Cũng nhờ nguồn thu từ du lịch, con em đồng bào dân tộc Thái đã có cơ hội nhiều hơn để tiếp cận với trường lớp. Tuy nhiên, hoạt động du lịch tại các huyện miền núi xứ Thanh vẫn đang trong tình trạng tự phát. Khảo sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, rất nhiều hộ dân có nhu cầu đón khách nhưng không có kinh phí để đầu tư. Các điểm đón khách mới được xây dựng chủ yếu là các doanh nghiệp từ Hà Nội vào đầu tư.

Sự đầu tư của chính quyền các cấp từ huyện tới tỉnh còn hạn chế. Ngoài hoạt động cung ứng dịch vụ một cách tự phát của các hộ dân thì chưa có một chương trình nào để thúc đẩy du lịch phát triển hơn của cấp huyện, tỉnh. Bên cạnh những lợi thế về cảnh quan, không khí, thực phẩm và sự thân thiện của người dân thì việc nâng cao dịch vụ du lịch tại miền Tây xứ Thanh đang gặp nhiều khó khăn khiến cho hoạt động du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Ông Hà Văn Bàn, nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước cho biết, toàn bộ xã Thành Lâm có 865 hộ với 3.460 nhân khẩu. Từ bao đời nay, nguồn thu chính của các hộ đồng bào người Thái đều nhờ vào nông lâm nghiệp. Dăm năm trở lại đây, hoạt động dịch vụ du lịch đang đóng góp một phần không nhỏ cho đời sống của người dân nơi đây.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC