Ngày 10 Tháng 1, 2018 | 08:10 AM

Độc đáo ngôi nhà ở Tây Hồ có mặt tiền như vỉ nướng

Nhờ sáng tạo này, mặc dù có mặt tiền hướng tây nhưng ngôi nhà vẫn luôn thoáng mát.

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất diện tích 7x18m, nằm trong khu dân cư đông đúc thuộc làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất diện tích 7x18m, nằm trong khu dân cư đông đúc thuộc làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Chủ nhà là một người trẻ tuổi và độc thân.
Chủ nhà là một người trẻ tuổi và độc thân.
Yêu cầu của anh là: tiết kiệm chi phí, năng lượng, tạo không gian thoáng đãng, cởi mở nhưng riêng tư, an toàn, sử dụng các vật liệu có sẵn ở địa phương và kiến trúc linh hoạt, phù hợp với định hướng lập gia đình của chủ nhà trong tương lai.
Yêu cầu của anh là: tiết kiệm chi phí, năng lượng, tạo không gian thoáng đãng, cởi mở nhưng riêng tư, an toàn, sử dụng các vật liệu có sẵn ở địa phương và kiến trúc linh hoạt, phù hợp với định hướng lập gia đình của chủ nhà trong tương lai.
Mảnh đất hướng tây nam, mặt tiền rộng tới 7m nhưng lại chỉ cách nhà đối diện 5,5m.
Mảnh đất hướng tây nam, mặt tiền rộng tới 7m nhưng lại chỉ cách nhà đối diện 5,5m.

Đây là một trong những thử thách lớn nhất đối với đội ngũ kiến trúc sư.

Thay vì phát triển theo trục ngang như các ngôi nhà thường thấy, kiến trúc sư đã phân tách không gian theo trục đứng.

Các phòng chức năng, không gian trống, sân vườn, khoảng thông tầng…xen kẽ, tạo thành tổ hợp đặc, rỗng thú vị, đưa ánh sáng, gió trời đến mọi ngóc ngách trong nhà.
Các phòng chức năng, không gian trống, sân vườn, khoảng thông tầng…xen kẽ, tạo thành tổ hợp đặc, rỗng thú vị, đưa ánh sáng, gió trời đến mọi ngóc ngách trong nhà.
Để hạn chế ánh nắng hướng tây chiếu trực tiếp vaò nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế một hệ lam chắn nắng đặc bệt, nhìn từ bên ngoài chẳng khác nào một chiếc vỉ nướng thịt khổng lồ.
Để hạn chế ánh nắng hướng tây chiếu trực tiếp vaò nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế một hệ lam chắn nắng đặc bệt, nhìn từ bên ngoài chẳng khác nào một chiếc vỉ nướng thịt khổng lồ.
Hệ lam bằng nan thép kết hợp thép lá bản rộng bao trọn mặt tiền, cách khá xa khu vực sinh hoạt,...
Hệ lam bằng nan thép kết hợp thép lá bản rộng bao trọn mặt tiền, cách khá xa khu vực sinh hoạt,...
...giúp hạn chế sự tác động của ánh nắng mùa hè nhưng lại cho phép nắng mùa đông ấm áp chiếu sâu vào bên trong.
...giúp hạn chế sự tác động của ánh nắng mùa hè nhưng lại cho phép nắng mùa đông ấm áp chiếu sâu vào bên trong.
Bản vẽ minh họa sự khác nhau giữa ánh nắng chiếu vào nhà mùa đông và mùa hè.
Bản vẽ minh họa sự khác nhau giữa ánh nắng chiếu vào nhà mùa đông và mùa hè.
Hệ sóng mặt đứng giúp kiểm soát tính riêng tư (tránh bị nhìn từ nhà đối diện), mật độ dày hơn ở vị trí phòng ngủ và thưa hơn ở khu vực sân vườn.
Hệ sóng mặt đứng giúp kiểm soát tính riêng tư (tránh bị nhìn từ nhà đối diện), mật độ dày hơn ở vị trí phòng ngủ và thưa hơn ở khu vực sân vườn.
Các phòng chức năng được bao quanh bởi lớp tường kính, đảm bảo tính an toàn.
Các phòng chức năng được bao quanh bởi lớp tường kính, đảm bảo tính an toàn.
Phòng ngủ chính kết nối với phòng tập thể dục ở tầng 3 thông qua một cầu thang dạng tròn độc đáo.
Phòng ngủ chính kết nối với phòng tập thể dục ở tầng 3 thông qua một cầu thang dạng tròn độc đáo.
Phòng tập thể dục
Phòng tập thể dục
Phòng thờ
Phòng thờ
Bê tông không trát, gạch gốm, gạch hoa, gỗ…là những vật liệu quen thuộc, dễ kiến, giá thành rẻ được sử dụng xuyên suốt khắp công trình.
Bê tông không trát, gạch gốm, gạch hoa, gỗ…là những vật liệu quen thuộc, dễ kiến, giá thành rẻ được sử dụng xuyên suốt khắp công trình.
Lối vào tầng 1.
Lối vào tầng 1.
Khu vực bàn ăn
Khu vực bàn ăn
Phòng ngủ chính ở tầng 2
Phòng ngủ chính ở tầng 2
Phòng ngủ rộng rãi, thoáng đãng
Phòng ngủ rộng rãi, thoáng đãng
Cầu thang độc đáo
Cầu thang độc đáo
Khu vực sân vườn trong nhà
Khu vực sân vườn trong nhà

Theo Bình Nguyễn

Dân Việt/ArchDaily

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC