Ngày 10 Tháng 4, 2016 | 04:00 PM

Chọn hướng ban thờ, lấy tuổi động thổ cho nữ gia chủ sinh năm 1967

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về nguyên tắc khi động thổ hoặc nhập trạch nhà về ở thì các Quan thần linh bản thổ và gia tiên cứ theo chủ gia đình đó, dù là nữ hay nam.

Kính gửi chuyên mục Phong thủy thường thức. Tôi viết thư này xin được giúp giải đáp vấn đề như sau: Tôi sinh năm 1967, chồng tôi đã mất, nay tôi có mảnh đất hướng Đông 80 độ. Dự định xây nhà để ở và cho con trai sinh năm 1989. Nhà này thầy phong thủy xem là hợp tuổi tôi, sau này tôi cũng làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con tôi. Hiện nay, tôi có đứng động thổ xây nhà được không?. Nhất là khi xem bản vẽ thiết kế, thầy phong thủy lại bảo tôi quay ban thờ về sau nhà, vì hướng đó hợp tuổi. Về địa thế khu đất thì mặt đường phía sau nhà là ruộng trồng hoa màu, nền thấp hơn mặt đường 40cm. Khi xây nhà, tôi định nâng nền tầng 1 cao hơn mặt ruộng 85cm. Như vậy thì có phạm kỵ gì không? Xin chuyên gia phong thủy Hoàng Trà giúp giải đáp.

Độc giả Nguyễn Thị Hiền (Huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên)

Trả lời:

Trên quan điểm khoa học và thực tế xã hội hiện tại, tôi khẳng định quan điểm người phụ nữ không được đứng động thổ xây dựng ngôi nhà không còn phù hợp. Nhiều trường hợp phụ nữ không lấy chồng hoặc chưa lấy chồng, chẳng lẽ họ có đất để xây nhà mà không được động thổ sao? Về nguyên tắc khi động thổ hoặc nhập trạch nhà về ở thì các Quan thần linh bản thổ và gia tiên cứ theo chủ gia đình đó, dù là nữ hay nam. Như vậy, chị Nguyễn thị Hiền năm nay được tuổi thì có thể động thổ xây nhà, không có sao hết, vẫn tốt như bình thường.

Tuy thế, xem tuổi xây nhà mới chỉ xem Nhân mà chưa xem Thiên Địa, dù là được tuổi rất đẹp vào năm xây nhà, nhưng nhà phạm hung theo Thiên Địa thì gặp họa lớn hơn nhiều so với phạm Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai. Đối với chị Nguyễn Thị Hiền sinh năm 1967, năm 2016 xây nhà không phạm Kim lâu nhưng phạm Tam sát. Nhiều người chưa nghe và cũng thấy ít thầy khi giúp gia chủ xem ngày động thổ nói tới. Thường người ta nói xây nhà kiêng nhất là Kim lâu sau đó đến Hoang ốc và Tam tai. Nay lại thấy nói con thì phạm Thái tuế và bản thân phạm Tam sát, như vậy có phức tạp hóa vấn đề hay không? Cách xem Tam sát cũng chỉ là kiến thức rất nhỏ để xem theo Thiên Địa của phong thủy mà thôi.

Tam sát là một thần sát rất lớn, đứng sau Thái tuế và Ngũ hoàng sát. Tam sát là tên gọi tắt của Kiếp sát, Tai sát và Tuế sát. Đồng thời phương vị Tam sát lại được phân ra hai loại hàm nghĩa đó là phương Chủ sát (Tai sát) và phương Thiên sát (Kiếp sát và Tuế sát). Phương chủ sát hay còn gọi là phương chính sát, phương này trong năm không thể động thổ hay tu tạo, nếu phạm phải chắc chắn sẽ phát hung. Phong thủy học có câu khẩu quyết quan trọng: “Tam sát khả hướng, bất khả tọa”. Có nghĩa là, nếu nhà bạn có hướng nhà rơi vào phương Tam sát, chọn được thời gian phù hợp các bạn vẫn có thể làm nhà; Khi nhà bạn có Tọa sơn trùng với phương Tam sát thì không nên động thổ hay tu sửa ở phương vị này. Nếu làm nhất định phải hóa giải để tránh rủi ro và gặp phải những điều không mong muốn.

Trong phong thủy xem theo Thiên Địa còn phải tính địa thế của ngôi nhà. Đối với mọi người bây giờ xem phong thủy theo Bát trạch đều cho rẳng cửa chính ra vào của nhà ở đâu thì nhà tính theo hướng đó. Giả định đối với nhà này mà phía đằng sau có cửa mở ra phía sau thì hướng của ngôi nhà này ở trước hay sau, chúng ta cùng nghiên cứu đồ hình phong thủy với nữ sinh năm 1967 (hình 1): Luận theo Loan đầu và Huyền không đại quái thì hướng nhà này là nhìn về ruộng và quay lưng ra đường, vì mặt hậu có đường gia chủ đang đi vào nhà bằng cửa hậu. Để hóa giải thì phần hậu nhà này không xây hết đất mà để lại một khoảng trống vừa phải tùy theo kích thước và bản vẽ thiết kế, để xây tường chấn phía sau và tôn nền sau nhà cao hơn mặt đường. Như nhà này đang cao hơn đường 45cm thì sân sau cao hơn đường 30cm, đi từ nhà ra sân sau là xuống 1 bậc 15cm, rồi đến tường chắn. Như vậy sau khi hóa giải, đằng sau nhà có sân cao hơn đường thì nhà có thế dựa, nên phong thủy lấy hướng Đông 80 độ.


Đồ hình phong thủy với nữ sinh năm 1967

Đồ hình phong thủy với nữ sinh năm 1967


Đồ hình phong thủy với nam sinh năm 1989

Đồ hình phong thủy với nam sinh năm 1989

Đối với người con là nam sinh năm 1989 khi ở nhà hướng Đông 80 độ có đồ hình phong thủy (hình 2): Tuy là hướng họa hại, hướng xấu tính theo phong thủy phái bát trạch, nhưng sau khi chấn hướng và tính toán theo các trường phái phong thủy cấp cao thì nhà này lại là nhà rất tốt, được vận niên nguyệt tốt. Còn tính giường ngủ tốt thì phải căn cứ vào Tứ trụ để tính Ngũ hành bản mệnh theo năm tháng ngày giờ mới khoa học và chuẩn xác.

Từ xa xưa, phong tục thờ cúng luôn luôn do trưởng nam đảm nhiệm. Sau khi xây xong nhà, chị Nguyễn thị Hiền cũng làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con. Bởi vậy, thầy phong thủy mới tính hướng theo người con trai sinh năm 1989, yêu cầu quay ban thờ về sau nhà để được hướng thiên y. Nếu quay ngang cũng hợp hướng, vì hướng Bắc là hướng tuyệt mạng, hướng nam là hướng Lục sát. Cới quan điểm người nào thờ lấy hướng người đó thì khi xây nhà thờ, họ lấy theo tuổi người ông hay người bố hay cháu đích tôn. Nếu lấy theo ông nhưng không hợp hướng người bố, lấy theo bố thì không hợp với con.

Thông thường ông nội khỏe mạnh và minh mẫn thì mọi sự tính theo ông nội, nhưng tuổi cao thì có thể một vài năm là quy tiên, vậy thì nhà thờ tính theo tuổi người bố là rất xấu thì phải đặt lại, như vậy cả dòng họ có đồng ý hay không? Như vậy, tính toán phong thủy theo Bát trạch thì sau một đời lại phải đặt lại nhà thờ họ cũng không ổn. Hơn nữa, ban thờ mà đặt quay nhìn về sau là ngược lại hoàn toàn với phong thủy địa hình địa thế của phái Loan đầu. Trong phong thủy thì phái Loan đầu là trường phái được đặt lên hàng đầu và tính toán tốt xấu đầu tiên trước khi đặt mọi thứ trong phong thủy (từ nhà, mộ, ban thờ, giường ngủ, bàn làm việc…).

Lý giải theo phong thủy Bát trạch để gia chủ yên tâm: Đối với chị Hiền thì hướng đất hiện này là hướng Đông 80 độ, đang là hướng sinh khí và hướng rất tốt theo phái Bát trạch, thì cứ lấy chị làm chủ để thờ cúng và đặt ban thờ nhìn ra mặt tiền. Con cái là phụ thuộc nên lấy mẹ làm chủ theo Bát trạch cũng tốt, còn có sang tên sổ đỏ cho con trai cũng chỉ là thủ tục giấy tờ, còn về tâm linh không làm lễ mua bán - sang nhượng đất theo âm thì về tâm linh người mẹ vẫn là chủ nhà. Để được trọn vẹn và không phải lo lắng trong quá trình xây nhà, nên chọn người được tuổi đứng ra động thổ xây nhà, nếu có mượn tuổi thì sau này khi nhập trạch phải mua lại đất âm và lấy tên ai nhập trạch mới là quan trọng. Nếu lấy tên theo con trai sinh năm 1989 không hợp hướng thì vẫn gọi là nhà không tốt theo phong thủy Bát trạch. Do đó, nên lấy tuổi chị Hiền sinh năm 1967 thì gọi là nhà tốt theo Bát trạch để đứng chủ đất về đường tâm linh.

Rrên đây là một phần các phương cách hóa giải và sắp đặt phong thủy để mọi người được hiểu hơn về các trường phái phong thủy. Để đưa ra được công năng hợp lý nhất theo kiến trúc thì phải tính toán từ kích thước lô đất rộng dài ra sao, cửa chính mở chính giữa hay lệch bên trái phái, rồi vị trí phòng thờ - phòng ngủ - bếp ở đâu tốt theo phong thủy; rồi tính công năng của cầu thang, nằm bên trái hay bên phải, đi theo chiều thuận hay nghịch, vệ sinh nằm ở đâu; ngũ hành bản mệnh của từng người trong nhà theo tứ trụ phù hợp với giường ngủ hay chưa; đó là thứ tự thiết kế nhà theo phong thủy. Chúc gia đình chị Hiền xây dựng ngôi nhà thuận lợi và có ngôi nhà phát lộc theo phong thủy.

KTS. CGPT Hoàng Trà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC