Ngày 11 Tháng 3, 2019 | 10:14 AM

Chàng trai mua lại trang trại cũ và biến thành "thiên đường" với cây xanh và mái ấm cho bố mẹ dưỡng già

Từ một trang trại đã xây dựng cách đây nhiều thập kỷ, người con trai đã quyết định mua lại để tạo nên một không gian sống thật đẹp dành tặng cho chính mình và bố mẹ.

Anh là một kiến trúc sư yêu thích những không gian trong lành, xanh mát của đồng lúa, núi đồi mênh mông. Vì thế khi có một trang trại với địa hình như mong muốn, kiến trúc sư Jin Lei Lei quyết định ngỏ ý mua lại để làm nơi "hưởng già" cho bố mẹ mình.

Bố mẹ anh là những người công nhân bình thường. Năm 2014 khi bố mẹ sắp nghỉ hưu, anh có ý định xây dựng cho họ một ngôi nhà giản dị, đầm ấm và gần gũi với thiên nhiên. Nơi anh mua lại là 1 trang trại trong ngôi làng nhỏ ở một khu vực miền núi cách thủ đô Bắc Kinh 2 giờ lái xe. Ở đây có khoảng sân rộng rãi và là điểm cao nhất của ngôi làng.


Ngôi nhà sau khi cải tạo đã trở thành không gian sống đẹp như ý.

Ngôi nhà sau khi cải tạo đã trở thành không gian sống đẹp như ý.


Không gian ấm cúng ngay cả khi đêm về.

Không gian ấm cúng ngay cả khi đêm về.


Nơi tụ họp của bạn bè, người thân.

Nơi tụ họp của bạn bè, người thân.


Ngôi nhà nằm ở vị trí cao nhất của ngôi làng trên sườn núi.

Ngôi nhà nằm ở vị trí cao nhất của ngôi làng trên sườn núi.


Những cánh cửa được thiét kế linh hoạt.

Những cánh cửa được thiét kế linh hoạt.


Góc bình yên của mọi người trong gia đình.

Góc bình yên của mọi người trong gia đình.


Nơi của những thú vui dân dã.

Nơi của những thú vui dân dã.


Gia đình người con trai cũng thường xuyên về đây thăm ba mẹ.

Gia đình người con trai cũng thường xuyên về đây thăm ba mẹ.


Lối đi lên đỉnh đồi.

Lối đi lên đỉnh đồi.


Khoảng sân mát mẻ khi có nước chạy bao quanh.

Khoảng sân mát mẻ khi có nước chạy bao quanh.


Từ góc sân nhỏ có thể ngắm nhìn cảnh đẹp quanh vùng.

Từ góc sân nhỏ có thể ngắm nhìn cảnh đẹp quanh vùng.

Cả nhà đã chuyển về đây sinh sống được 3 năm trước khi anh lên kế hoạch cải tạo. Từ việc chỉ sử dụng ngôi nhà giống như nơi nghỉ dưỡng cuối tuần, vì quá thích thú với không khí yên bình, trong lành ở đây nên bố mẹ anh đã chuyển về ở hẳn.

Từ việc mệt mỏi với cuộc sống hưu trí nóng bức, ngột ngạt, đông đúc ở Bắc Kinh, cuộc sống của bố mẹ anh đã dễ thở hơn khi được tận hưởng không khí trong lành, cách thủ đô chỉ 100km.

Khoảng sân nằm ở điểm cao nhất của ngôi làng với độ cao khoảng 1000 mét. Bạn có thể leo lên tường bằng một cái thang để lên khoảng sân rộng 400 mét vuông. Ngôi nhà ban đầu được xây bằng gạch cũ từ những năm 80, anh Jin đã cải thiện thành không gian rộng đẹp và trang nhã hơn nhiều so với cấu trúc ban đầu.


Không gian sống trong nhà.

Không gian sống trong nhà.


Mọi người có thể tự tay thiết kế đồ đạc.

Mọi người có thể tự tay thiết kế đồ đạc.


Không gian ấm cúng với ánh sáng vàng.

Không gian ấm cúng với ánh sáng vàng.


Phòng khách giản dị.

Phòng khách giản dị.

Để cải tạo không khí cho khoảng diện tích các phòng bên trong, anh đã thiết kế 15 lưới tản nhiệt với hệ thống tự động đóng mở, gấp và xoay để tiện lợi điều tiết nắng gió vào nhà.

Vào những ngày thời tiết mát mẻ, lưới tản nhiệt có thể ngừng hoạt động, mọi người thoải mái ngắm nhìn cảnh đẹp xung quanh. Khi thời tiết xấu, cánh cửa được đóng lại. Không gian bên trong rộng thoáng cũng đủ cho những câu chuyện được vui hơn khi uống trà trong sân.

Ngôi nhà sau khi cải tạo được chia thành nhiều không gian khác nhau. Điểm đặc biệt là giữa các nhà, sân chính và sân sau được kết nối bằng hồ nước tĩnh lặng, trong veo. Các khu vực chức năng bên trong đều được tối giản hóa đồ đạc, chỉ chọn những đồ dùng, nội thất cần thiết. Thêm vào đó, mỗi góc nhỏ đều đẹp nền nã nhờ nội thất với màu sắc ấn tượng, ánh sáng vàng ấm áp giúp bức tranh không gian thêm hài hòa, bình dị hơn.


Thú vui thư pháp của bố khi về già.

Thú vui thư pháp của bố khi về già.


Mọi góc nhỏ đều hướng tầm nhìn ra ngoài nhờ kính trong suốt.

Mọi góc nhỏ đều hướng tầm nhìn ra ngoài nhờ kính trong suốt.


Mẹ thoải mái khi tập dưỡng sinh.

Mẹ thoải mái khi tập dưỡng sinh.


Mái nhà cũ kỹ sờn nét thời gian.

Mái nhà cũ kỹ sờn nét thời gian.

Mỗi khu vực chức năng đều giữ lại mái truyền thống, xây dựng với đỉnh mái dốc và đường line ánh sáng vô cùng ấn tượng. Các vật liệu xi măng được sử dụng phổ biến trong cải tạo không gian, tường và sàn nhà để giữ cảm giác mộc mạc, dung dị nhất có thể.

Nhiệt độ trung bình ở vùng đất này thường thấp hơn 10 độ so với khu vực Bắc Kinh. Nhiệt độ trong nhà vào mùa hè khoảng 25 độ. Buổi tối thường phải sử dụng nệm và chăn để giữ nhiệt cho cơ thể.

Nhà còn có khu vệ sinh riêng biệt ở phía sau nhà. Mặt trên được làm bằng kính giúp tăng cường ánh sáng ban ngày.


Ngôi nhà trước khi cải tạo.

Ngôi nhà trước khi cải tạo.


Mọi góc nhỏ đều hài hòa với tự nhiên.

Mọi góc nhỏ đều hài hòa với tự nhiên.


Toàn cảnh ngôi nhà.

Toàn cảnh ngôi nhà.


Góc nhỏ yêu thích của mọi người trong gia đình.

Góc nhỏ yêu thích của mọi người trong gia đình.

Phần sân hiện tại được sử dụng làm nơi ngắm phong cảnh, nơi tập thể dục của bố mẹ và cũng là nơi tiếp đón những người bạn bè, người thân ghé thăm và ở lại dùng bữa trong không khí trong lành, vui tươi hòa nhập cùng thiên nhiên.


Phòng ngủ giản đơn.

Phòng ngủ giản đơn.


Một góc hiên nhà ấm cúng.

Một góc hiên nhà ấm cúng.


Nhà vệ sinh tách biệt.

Nhà vệ sinh tách biệt.

Những khi rảnh rỗi, gia đình anh lại cùng nhau du ngoạn xung quanh vùng để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Cuộc sống về hưu đối với bố mẹ anh luôn là những chuỗi ngày ý nghĩa trọn vẹn.

Nhờ thiết kế 300 ô cửa sổ, ngôi nhà hướng Tây ở Nha Trang luôn ngập tràn ánh sáng và gió mát Nhờ thiết kế 300 ô cửa sổ, ngôi nhà hướng Tây ở Nha Trang luôn ngập tràn ánh sáng và gió mát

Ngôi nhà hướng Tây, được xây ở vùng đất nhiều nắng nhiều gió của thành phố Nha Trang đã hoàn toàn chinh phục ngay cả những người chưa từng một lần ghé thăm nhờ xử lý chống nóng thông minh cùng cách bố trí các khu vực chức năng độc đáo.

Theo Sohu, Youtube/Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC