Ngày 20 Tháng 9, 2014 | 06:00 PM

Gợi ý những cách thiết kế và bài trí ngôi nhà hợp phong thuỷ:

Bí quyết giúp tăng vượng khí nhờ chọn hình ảnh trang trí cho phòng khách

Bí quyết giúp tăng vượng khí nhờ chọn hình ảnh trang trí cho phòng khách
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quan niệm phong thủy xa xưa, có những hình ảnh (bức tranh, thảm…) khi xuất hiện trong căn nhà sẽ tạo một “trường khí tích cực” giúp gia đình gặp nhiều may mắn hanh thông.

Bí quyết giúp tăng vượng khí nhờ chọn hình ảnh trang trí cho phòng khách 1

Treo tranh cá chép ở phòng khách mang ý nghĩa đem lại tài lộc dồi dào cho gia chủ

Ngược lại, hình ảnh tiêu cực sẽ làm phát sinh “trường khí tiêu cực” làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phòng khách, nơi tập trung những sinh hoạt chính. Chính vì vậy, chọn một bức tranh phong thủy phù hợp với phòng khách cũng là việc quan trọng để hoàn thiện một căn nhà mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Chọn tranh phong thủy theo bản mệnh

Những năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng lựa chọn trang trí hình con giáp trong phòng khách căn nhà. Theo đó, gia chủ cầm tinh con gì thì mua tranh trang trí hình con đó hoặc lựa chọn con vật phù hợp với ngũ hành tương sinh của bản mệnh để tạo thành mối quan hệ tương hợp. Ngược lại, nếu gia chủ vô tình chọn con vật có mối quan hệ tương xung, tương hình, tương hại với bản mệnh thì có thể phải hứng chịu những ảnh hưởng không tốt hoặc bất trắc trong cuộc sống.

Những người tuổi Dần, Tuất với Ngọ tạo thành tam hợp. Người tuổi Mùi với tuổi Ngọ cũng thuộc trong lục hợp. Do đó, những người tuổi Mùi, Dần, Tuất rất thích hợp treo bức tranh về ngựa như “Mã đáo thành công”. Với những người tuổi Tý, Sửu, Ngọ với Ngọ cấu thành hình, xung, hại, trong đó Ngọ với Ngọ là tự hình. Vì vậy, gia chủ những tuổi này không nên treo tranh về ngựa. Nếu là người tuổi Ngọ thì nên lựa chọn tranh trang trí hình con dê, hổ, chó (Mùi, Dần, Tuất) vì đó là thuộc lục hợp, tam hợp, không nên chọn tranh trang trí hình con chuột, trâu, ngựa (Tý, Sửu, Ngọ) vì sẽ tạo thành hình, xung, hại. Từ bảng lục hợp, tam hợp, xung, hại, hình của 12 con giáp có thể thấy các con giáp: Rồng- Rồng (Thìn- Thìn), Ngựa- Ngựa (Ngọ- Ngọ), Gà- Gà (Dậu- Dậu), Lợn- Lợn (Hợi- Hợi) cấu thành tương hình, tức là tự hình. Cho nên, những người cầm tinh con rồng, ngựa, gà, lợn (Thìn- Ngọ- Dậu- Hợi) không nên treo tranh trang trí hình con giáp bản mệnh.

Nên chọn tranh mang ý nghĩa Cát Tường (may mắn)

Những tranh nên kiêng treo trong phòng khách

Tranh có màu đen đậm quá nhiều gây cảm giác nặng nề, bi quan, tiêu cực, xung động. Tranh dã thú hung dữ gây cảm giác hoảng sợ. Tranh trừu tượng con người gây cảm giác mông lung, ngơ ngác, mụ mẫm, thẫn thờ với người có thần kinh yếu. Tranh ảnh người thân quá cố gây ám ảnh tính âm. Tranh mặt trời lặn, hoàng hôn, gây cảm giác mệt mỏi, lụi tàn. Tranh có dòng thác vì thác nước bất tường. Tranh vẽ màu đỏ nhiều gây cảm giác bị thương hoặc tính khí bộc chộp, nóng nảy.

Ngoài việc lựa chọn các bức tranh treo tường theo bản mệnh của gia chủ, nhiều gia đình cũng ưa thích lựa chọn những bức tranh có nội dung hình ảnh mang  nghĩa cát tường. Những bức tranh phong thủy thường được treo như: cửu ngư đồ,  tam dương đồ, mã đáo thành công, thuyền buồm doanh nhân… Tùy thuộc vào mong muốn cũng như nguyện vọng của mình và gia đình, gia chủ có thể lựa chọn một trong số những bức tranh thông dụng mang ý nghĩa phong thủy may mắn như sau:

Tranh cá chép mang ý nghĩa tài lộc dồi dào: Cá chép là biểu tượng tượng trưng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng cao quý. Trong truyền thuyết có chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng nên nó được xem như rồng - một con vật linh thiêng và cao quý. Vì vậy, cá chép được xem là biểu tượng của tăng tiến, thành công. Trong buôn bán làm ăn, cá chép biểu trưng cho thủy khí, tức là nguồn tài lộc dồi dào, dư dả. Cá chép là biểu tượng tốt cho cả hai mặt tài lộc và công danh.

Tranh Cửu ngư đồ mang ý nghĩa cuộc sống ấm no: Tranh Cửu ngư đồ còn gọi là tranh Sen cá, là bức tranh có hình ao sen và chín con cá chép. Bức tranh này thông qua sự đồng âm giữ “Cửu” là “Chín” với “Cửu” là lâu dài để cầu chúc dư dả, lâu dài. Theo chữ Hán thì Ngư (cá) đồng âm với “dư”, có nghĩa là dư thừa, dư dật. Hai biểu tượng sen và chín con cá kết hợp với nhau tạo thành ý nghĩa là ước muốn có một cuộc sống dư dả, dư thừa và tốt đẹp mãi mãi.

Tranh thuyền buồm doanh nhân mang ý nghĩa kinh doanh may mắn: Trong phong thủy, thuyền buồm được xem là biểu tượng trong kinh doanh. Các thương nhân ngày xưa thường chọn biểu tượng chiếc thuyền buồm vì nó tượng trưng cho gió, mang lại nhiều thuận lợi, với chiếc thuyền buồm căng gió, sẽ mang lại cho gia chủ nhiều vận may và tài lộc. “Thuận buồm xuôi gió” có nghĩa là mọi việc thuận lợi, xuôi chèo mát mái, làm việc gì cũng tiện lợi, buôn bán gì cũng thành công tốt đẹp. Vì vậy, bức tranh này thường được dùng để mừng tân gia đại khiết hay khai trương đại lợi và thành công.

Tranh hoa mẫu đơn mang lại nhân duyên tốt lành: Hoa mẫu đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ toát ra mạnh mẽ. Tinh hoa nó toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu. Vì vậy khi đặt tranh hoa mẫu đơn tại cung tình duyên (Tây-Nam) sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho chuyện tình cảm của gia chủ.

Tranh chim hạc mặt trời mọc mang lại sức khỏe dồi dào: Mặt trời là biểu tượng cho sức mạnh cho sự sống, mặt trời mọc tượng trưng cho sự mới mẻ bắt đầu cũng như trường tồn lâu dài. Còn hình ảnh con hạc tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và sức khỏe. Treo bức tranh vẽ hạc trong nhà mang ý nghĩa giúp cho mọi thành viên luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, ông bà sống lâu trăm tuổi. Hạc còn  mang tinh thần vươn cao, vươn xa cất cánh lên bầu trời. Do đó, biểu tượng của hạc cũng được sử dụng trong phong thủy để đem lại nguồn năng lượng sống dồi dào và ý chí mạnh mẽ. Gia chủ có thể kết hợp dùng dây đeo có biểu tượng chim hạc để cầu nguyện vận may luôn bên mình.

Tranh mã đáo thành công biểu tượng kinh doanh phát đạt: Trong phong thủy, mã đáo thành công là tranh được sử dụng thường xuyên dành cho những người mới bắt đầu làm ăn buôn bán, mới khai trương hoặc những người đang trên đường lập công danh. Bức tranh thể hiện một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Những người được tặng tranh này, một khi đã thành công thì không được đem tặng lại, làm mất, làm hỏng. Ngựa là hình ảnh của sự trung thành, kiên nhẫn, sự may mắn mang tài lộc. Ngựa xuất hiện trong tranh như biểu tượng của sự nhanh chóng và thành đạt. Ngựa phi nước đại còn gọi là “lộc mã”, đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh. Sở dĩ bức tranh có tám con ngựa bởi vì số 8 “Bát” 八 đọc theo Hán cùng một âm với chử “Phát” là phát đạt. Ngựa phi trong gió cũng có ý là con ngựa đó khỏe mạnh.

Chọn vị trí treo tranh phù hợp với ngũ hành âm dương

Đối với vị trí treo tranh tại phòng khách, gia chủ nên lựa chọn những vị trí với âm dương ngũ hành giúp phát huy hết những vượng khí mà bức tranh mang lại.

- Chính đông Ngũ hành thuộc Mộc, có thể treo tranh sông nước. Không nên treo tranh thác nước ở hướng này vì Thủy nhiều sẽ hại mộc.

- Đông Nam ngũ hành thuộc Hỏa, nên treo tranh núi cao, rừng rậm. Mộc sinh hỏa khiến gia đình hài hòa, tốt đẹp.

- Chính Nam ngũ hành thuộc Hỏa, nên treo tranh núi cao, rừng rậm. Mộc sinh hỏa khiến gia đình hài hòa, tốt đẹp.

- Đông Bắc ngũ hành thuộc Thổ, là phương vị Tài tinh tốt nhất, nên treo một bức tranh tám con ngựa “bát tuấn đồ”. Ngựa ngũ hành thuộc Hỏa. Hỏa Thổ tương sinh, tiền tài như nước.

- Chính Bắc ngũ hành thuộc Thủy, nên treo tranh 9 con cá, số 9 thuộc Hỏa. Thủy Hỏa tương dụng, tấn tài.

- Tây Bắc ngũ hành thuộc Kim, có thể treo tranh núi đỉnh tròn, tiến chức, thăng quan dễ dàng, thuận lợi.

- Tây ngũ hành thuộc Kim, phương vị chính thần, có thể treo tranh “Vạn lý trường thành”, khung vàng, khiến cho tài lộc, sự nghiệp thành công, vững vàng

- Tây Nam ngũ hành thuộc Kim, có thể treo tranh sơn thủy lợi sẽ khiến cho tiền tài dồ dào, mọi việc công danh thuận lợi.    

Lan Chinh (ghi)

(Còn nữa…)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC