Ngày 9 Tháng 3, 2018 | 07:20 PM

5 năm trồng hoa trên sân thượng, mẹ Hải Phòng giờ có vườn hoa hồng đẹp như công viên

Khu vườn hoa hồng trên sân thượng tầng 6 của chị Hồng Hà có gần 100 loại hồng khác nhau và nhiều loại hoa khác như lan, huệ mưa, dạ yến thảo, phong lữ,...

Bận rộn với công việc kinh doanh tại nhà nhưng chị Hồng Hà (43 tuổi, Hải Phòng) vẫn cố gắng dành thời gian trồng và chăm sóc hoa hồng . Hiện nay, chị đang dành khoảng sân thượng tầng 6 rộng 40-50m2 và ban công các tầng để thỏa mãn niềm đam mê với hoa.

Chị Hồng Hà dành khoảng sân thượng tầng 6 để trồng hoa hồng.
Chị Hồng Hà dành khoảng sân thượng tầng 6 để trồng hoa hồng.

Chia sẻ cơ duyên bắt đầu niềm đam mê hoa lá của mình, chị Hà cho biết, khi còn nhỏ, nhà bà chị sống trong biệt thự thời Pháp thường trồng những cây hoa hồng ta ở vườn. Mỗi khi hoa nở, chị lại ra ngắm, hít hà hương thơm của nó. Và cũng từ đó, niềm đam mê hoa hồng ngấm vào trong người để rồi sau này sở thích trồng hoa luôn thôi thúc chị có một khu vườn cho riêng mình.

“Mình trồng hoa hồng khoảng năm 2013. Hiện nay khu vườn của mình có gần 100 loại hoa hồng khác nhau và những cây hoa trồng vào từng mùa như hoa như hoa lan, huệ mưa, dạ yến thảo, phong lữ.

Trước đây ở nhà cũ, mình chỉ trồng cây trong chậu nhưng khi về nhà mới, mình tự thiết kế theo diện tích nên khoa học hơn. Trên sân thượng mình chuyên trồng hoa hồng, huệ mưa” - chị Hồng Hà chia sẻ.

Hoa hồng Pat austin và Princes Alexandra of Kent.

Chậu hoa hồng đào khoe sắc.

Sân thượng tầng 6 nhà chị rộng 40-50m2.
Sân thượng tầng 6 nhà chị rộng 40-50m2.

Chị Hà cho biết, thời gian đầu chị đặt 2 cây về trồng khá thuận lợi, thu được những thành quả đầu tiên, đặc biệt, cây hồng Pat Austin cho luôn đợt hoa đầu tiên gần 20 nụ càng khiến chị thích thú, hào hứng hơn.

Cứ thế, chị đắm chìm trong những loài hoa ấy. Ngày nào chị cũng dành khoảng 1,5 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi tối để chăm cây mặc dù việc kinh doanh bận rộn, về đến nhà đã hơn 9h tối. Tuy đôi lúc thấy mệt mỏi nhưng chị bảo đó là niềm đam mê, ở khu vườn sân thượng chị tìm thấy niềm vui cho bản thân mình.

“Nhiều người hay nói mình sao không trồng rau mà ăn, trồng hoa có ăn được đâu. Họ nghĩ mình không bình thường vì rau sạch không trồng lại cứ suốt ngày hoa hoét, xong lại chân tay lấm lem, bẩn thỉu nữa. Mình mặc kệ cứ vui vẻ với niềm đam mê hoa ấy. Trồng hoa hồng phải thực sự kiên trì và đam mê mới được bởi hoa hồng sâu bệnh nhiều nhanh nản lắm”, chị Hà chia sẻ.

Hoa hồng Queen of sweden rose.

Hoa hồng Summer fire woke rose.

Chị Hà bên hoa hồng Juliet rose. Chị trồng hoa hồng từ năm 2013.
Chị Hà bên hoa hồng Juliet rose. Chị trồng hoa hồng từ năm 2013.

Vì nhà chỉ có 2 vợ chồng, 2 con trai học xa nên khi đi vắng, chị thường nhờ người dọn nhà tưới cây hộ hoặc nhờ bố chồng chăm sóc giúp. Tuy có người chăm hoa nhưng mỗi lần đi xa chị vẫn thấp thỏm, đứng ngồi không yên.

Chia sẻ về bí quyết ra hoa sai, chị Hà cho biết: “Mình không có bí quyết gì cả, chỉ chăm theo cảm nhận và học hỏi một số bạn có cùng sở thích. Hàng tuần mình chỉ bón phân gà, trùng quế, phân cá, thỉnh thoảng cho thêm vi lượng vì sau mỗi đợt hoa cần phải có thêm vi lượng. Thường thì cứ khoảng 10 ngày chị bón phân trùn hoặc bò 1 lần, thỉnh thoảng bón thêm một ít B1.

Theo mình, khi trồng hồng cần chú ý nhiều nhất đến giá thể. Đất trồng hồng nên chọn đất tơi xốp cho bộ rễ phát triển tốt. Mình hay trộn đất tribat với xơ dừa xay và trấu hun cộng thêm phân trùn ủ hoai hoặc phân bò ủ hoai. Đáy thì rải lớp sỏi nhẹ cho dễ thoát nước”.

Hiện nay khu vườn của chị có 80 gốc hồng khác nhau với nhiều loại hồng cổ và hồng ngoại đua nhau khoe sắc. Đây là chậu hoa hồng Sweet chariot rose.

Chị Hà cho biết, mỗi sáng dù có bận đến đâu chị cũng phải lên vườn ngắm hoa. Khu vườn chính là nơi để chị thả hồn, để hà hít hương thơm quyến rũ. Đây cũng chính là nơi giúp chị quên hết buồn phiền của cuộc sống.

Những đóa hồng cổ SaPa khoe sắc.

Những chậu hoa hồng Darcey buscell rose, olivia rose, red eden rose, abraham darby rose đều cho hoa mà màu sắc riêng vô cùng quyến rũ.

Hồng Jubilee celebration rose, Catalina rose, Grace rose khi nở hoa luôn khiến chị bị "mê hoặc".

Ngoài trồng hoa hồng, chị còn trồng những cây hoa theo mùa xen kẽ.

Hoa lan ngập tràn hương sắc trong khu vườn của chị Hà.
Hoa lan ngập tràn hương sắc trong khu vườn của chị Hà.

Vườn rau mướt mắt trên sân thượng biệt thự trắng của nhà chồng Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu Ngọc Duyên Vườn rau mướt mắt trên sân thượng biệt thự trắng của nhà chồng Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu Ngọc Duyên

GiadinhNet - Sống trong căn biệt thự xa hoa, lộng lẫy nhưng Ngọc Duyên vẫn chăm chỉ trồng rau trên tầng thượng để chăm lo bữa ăn đủ dinh dưỡng và sạch cho gia đình,

Theo Eva/Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC