Ngày 13 Tháng 2, 2007 | 10:09 AM

Phát hiện trẻ bị sốt trong tiết giao mùa

Phát hiện trẻ bị sốt trong tiết giao mùa

Phát hiện trẻ bị sốt trong tiết giao mùa

GĐ&XH - Thời tiết đang giao mùa, lúc nóng, lúc lạnh khiến trẻ rất dễ bị sốt. Một số bậc phụ huynh chưa có kinh nghiệm nên lo lắng quá mức khi con bị sốt, số khác lại tỏ ra khá... coi thường vì nghĩ sốt cũng không gây nguy hiểm đến trẻ. Cả hai biểu hiện này đều không đúng. Vậy khi trẻ sốt bạn cần làm gì?

Phát hiện trẻ bị sốt như thế nào?

Bình thường nhiệt độ cơ thể trẻ em là 37oC và có thể thay đổi một chút trong ngày. Về mùa nóng nhiệt độ có thể lên tới 37,5oC. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 37,5oC là trẻ bị sốt, khi nhiệt độ trên 39oC gọi là sốt cao. Ngược lại nếu nhiệt độ ở dưới 36oC gọi là hạ thân nhiệt.

Muốn biết trẻ có bị sốt hay không, có thể sờ tay lên người, lên trán trẻ; chính xác nhất là lấy nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế dưới dạng băng dán trên da. Trước khi lấy nhiệt độ bằng nhiệt kế thuỷ ngân, bạn đừng quên vẩy tay cho cột thuỷ ngân tụt hết rồi mới cặp độ cho trẻ.

Vị trí lấy nhiệt độ bằng nhiệt kế thuỷ ngân:

Có thể đặt nhiệt kế ở nách, ở miệng hoặc ở hậu môn của trẻ. Lấy nhiệt độ ở hậu môn là nhanh nhất và chính xác nhất (có thể đọc kết quả sau 30 giây), còn nếu lấy nhiệt độ ở nách thì phải chờ khoảng 5 phút sau mới đọc kết quả và cộng thêm 0,5oC. Việc  lấy nhiệt độ ở miệng chỉ nên áp dụng cho trẻ nhỏ, còn với trẻ lớn đã có răng thì không nên (vì trẻ có thể cắn làm vỡ nhiệt kế thuỷ ngân, gây nguy hiểm cho trẻ).

Xử lý khi trẻ bị sốt

+ Biện pháp chung

Ảnh: pro.corbis.com

Khi trẻ bị sốt, nên để trẻ nằm nơi thoáng khí, yên tĩnh, ánh sáng dịu, tránh mọi kích thích. Cho trẻ mặc thoáng mát, không nên mặc nhiều quần áo hoặc ủ nóng, thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ.

Về ăn uốn: Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng như cháo, sữa... đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

+ Phương pháp hạ nhiệt

Sốt là một phản ứng tự vệ của cơ thể trước các tác nhân có hại nên nếu trẻ sốt nhẹ (dưới 38oC) thì không cần dùng các biện pháp hạ sốt. Chỉ nên hạ sốt khi nhiệt độ trên 38oC, để tránh sốt cao gây rối loạn chức năng cho cơ thể.

Lời khuyên thày thuốc

Phải tìm nguyên nhân sốt để điều trị, không nên cho trẻ uống kháng sinh ngay vì các trường hợp sốt đơn thuần ở trẻ em đa phần là do nhiễm virus, kháng sinh không có tác dụng điều trị. Cần chú ý theo dõi xem trẻ có nổi các nốt đỏ trên da không. Nếu trẻ có nhức đầu, đau bụng, nôn, tiêu chảy, thóp phồng, ho nhiều, khó thở... thì phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác và xử trí kịp thời.

+ Làm lạnh

Khi trẻ sốt cao nên đắp khăn ướt lên trán, nách hoặc cho tắm nước mát (nước tắm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ lấy ở hậu môn 2oC); cũng có thể đặt túi nước đá có bọc vải ở trán, bẹn và một vài vị trí khác.

+ Dùng thuốc hạ nhiệt:

Thường dùng nhất là Paracétamol (các thuốc như Dafalgan, Efferangan đều là biệt dược của Paracétamol).

Cho trẻ uống với liều lượng 10 - 15mg/kg cơ thể/1 lần, cứ sau 6 giờ có thể cho uống nhắc lại. Nếu trẻ còn sốt cao trên 38,5oC thì có thể dùng viên đặt hậu môn liều lượng giống như trên. Cách này rất tiện lợi, nhất là đối với những trẻ khó cho uống thuốc. Có thể thay Paracétamol bằng Aspirin hoặc Analgin với liều lượng 0,05g - 0,1g/kg cơ thể/ 24 giờ, uống chia làm 4 lần, cách nhau 6 giờ. Tất nhiên các bạn cũng lưu ý, khi cho trẻ uống bất kỳ một loại thuốc nào thì cũng phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua về dùng vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

             BS Anh Tuấn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC