Ngày 27 Tháng 4, 2007 | 11:12 AM

Nên cho trẻ ăn hợp lý đu đủ, cà rốt, dầu gấc

Nên cho trẻ ăn hợp lý đu đủ, cà rốt, dầu gấc

Nên cho trẻ ăn hợp lý đu đủ, cà rốt, dầu gấc

Giadinh.net - Hỏi: Tôi đọc báo và được biết là dầu gấc có nhiều Betacaroten và vitamin E rất tốt cho trẻ. Nếu tôi dùng nó nấu bột thường xuyên cho con thì có tốt không?

Bác sỹ, Thạc sỹ Lê Thị Hải: Dầu gấc rất tốt vì nó có nhiều betacaroten và vitamin E nhưng nếu nấu thường xuyên cho trẻ ăn thì cũng không tốt. Vì thừa betacaroten thì trẻ có biểu hiện vàng mắt, vàng da, biếng ăn rất dễ nhầm lẫn với bệnh gan. Không chỉ dầu gấc mà cả cà-rốt, đu đủ cũng có nhiều betacaroten. Một ngày chỉ nên cho cháu ăn một thìa hoặc ăn ngắt quãng chứ không nên dùng thường xuyên. Ngoài ra nên cho trẻ ăn khoảng 50% dầu, mỡ để cân bằng quá trình sinh sản các tế bào máu. Cái gì tốt mà ăn quá nhiều cũng không tốt.

Trẻ 1 tuổi nên ăn bao nhiêu rau/bữa?

Hỏi: Con em 1 tuổi. Mỗi lần em nấu bột với rau cho cháu ăn thì trong phân của cháu còn nguyên rau. Em nghĩ là cơ thể cháu không cần rau nên mới thế. Vì vậy, em cho cháu ăn thịt xay, trứng, cá, cật, chim bồ câu... nhưng cháu vẫn không tăng cân. Xin cho em lời khuyên về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cháu?

Bác sỹ, Thạc sỹ Lê Thị Hải: Thật ra không phải là cơ thể không cần rau mà do tiêu hóa của cháu kém hoặc là cho rau nhiều quá và thái to thì cháu không tiêu hóa được. Cơ thể ai cũng cần rau vì nó tập trung nhiều vitamin nhất. Nếu chỉ xay thịt, cá, trứng cho trẻ ăn thì đương nhiên là không tăng cân. Vì chúng chỉ cung cấp đạm. Cơ thể chỉ cần một lượng đạm nhất định, ăn nhiều quá còn có thể bị táo bón do không hấp thu được. Cần chú ý đến khối lượng rau như thế nào là vừa. Ví dụ trẻ 1 tuổi thì mỗi bữa chỉ nên ăn 30g rau là đủ. Ngoài ra khẩu phần năng lượng của  trẻ cũng rất cần dầu mỡ. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì trẻ mới tăng cân được. Nên cho cháu đến các trung tâm tư vấn dinh dưỡng để có được lời khuyên hợp lý, cụ thể.

Nguyễn Hương (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC