Ngày 15 Tháng 6, 2007 | 09:44 AM

Làm thế nào khi bé hay bị tiêu chảy khi uống sữa

Làm thế nào khi bé hay bị tiêu chảy khi uống sữa

Làm thế nào khi bé hay bị tiêu chảy khi uống sữa

Thưa bác sĩ, Con gái tôi bị tiêu chảy, nhập viện khi cháu được 22 ngày tuổi và xuất viện sau 8 ngày điều trị. Lúc mới sinh cháu cân nặng 3kg5, dài 52cm. Do ít sữa nên tôi cho cháu uống thêm sữa Nan chua, được 2 tuần tôi đổi sang sữa PreNan thì cháu xuất hiện tình trạng đi phân sống, có nhiều hạn màu trắng, đi nhiều lần trong ngày và bắt đầu sụt cân nhanh chóng.

Bác sĩ chuẩn đoán cháu bị viêm ruột và cho cháu uống sữa Pregestimil trong vòng 1 tháng sau khi xuất viện, uống bổ sung men tiêu hóa Antibio, Sterogyl. Tôi đã thử đổi sữa cho cháu nhiều lần số lượng từ ít đến nhiều nhưng chỉ trong vòng 8 tiếng sau khi uống là cháu bắt đầu đi tiêu chảy, uống ít thì đi ít, uống nhiều thì đi nhiều lần, phân rất lỏng, nước nhiều và lẫn những hạt màu trắng. Tôi có cho cháu đi khám thì được kết luận cháu bị dị ứng sữa và yêu cầu chúng tôi tiếp tục cho cháu uống sữa Pregestimil.

Hiện nay cháu đã được hơn 4 tháng, xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp tình trạng hiện giờ của cháu.

Xin chân thành cảm ơn. Phương Hạnh [hanhp@vms.com.vn]

Trả lời:

Bé có thể bị tình trạng bất dung nạp lactose.

Lactose được tiêu hóa ở ruột non nhờ men lactase. Khi ta bị thiếu hoặc không còn men lactase nữa, lactose không được tiêu hóa, sẽ đi xuống ruột già, kéo theo nước gây tiêu chảy. Ở ruột già lactose được lên men sẽ làm tăng thêm tiêu chảy, làm đầy hơi, trung tiện nhiều,  tiêu phân bọt, toé nước.

Men lactase có từ sau khi sanh và tồn tại đến 5-7 tuổi. Sau lứa tuổi này men lactase  sẽ giảm dần và không còn nữa ở hầu hết các chủng tộc, đặc biệt người châu Á. Điều này do yếu tố di truyền  và gọi là thiếu men lactase NGUYÊN PHÁT.

Riêng trường hợp các bé còn quá nhỏ (< 5 tuổi) mà đã bị tình trạng này, có thể do bị thiếu men lactase THỨ PHÁT  sau một bệnh đường ruột nào đó, bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kỹ hơn.

Cách xử trí thiếu men lactase NGUYÊN PHÁT rất đơn giản. Chỉ cần giảm lượng sữa, uống từng ít một hoặc uống chung với thức ăn khác sao cho “hết” tiêu chảy là được.

Tuy nhiên khi giảm lượng sữa tiêu thụ ở trẻ em, bé sẽ có nguy cơ thiếu canxi  và dưỡng chất khác, nên bạn cần lưu ý bổ sung thêm các chất này.

Ở nước ngoài, người ta có thể dùng men lactase “nhân tạo” để thêm vào sữa hoặc dùng sữa có bổ sung các vi khuẩn sinh axit, hay sữa giảm hoặc không có lactose.

Bác sỹ  Hoàng Lê Phúc - Trưởng khoa tiêu hóa BV Nhi Đồng 1

Theo Mầm Non

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC