Ngày 8 Tháng 8, 2007 | 06:18 AM

Khi trẻ đi tiêu ra máu

Khi trẻ đi tiêu ra máu

Khi trẻ đi tiêu ra máu

Khi thấy trẻ đi tiêu ra máu, cần theo dõi phân của trẻ để sớm phát hiện ra nguyên nhân và có cách chữa trị cho trẻ. Vì đây là hiện tượng bất thường về tình trạng tiêu hóa ở trẻ.

Nếu đi tiêu ra máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp ở trẻ còn bú, chủ yếu là trẻ từ 4 đến 8 tháng tuổi. Lồng ruột thường xuất hiện trên những trẻ bụ bẫm, bú khỏe, chơi ngoan, đột nhiên khóc thét từng cơn, bỏ bú, nôn ra sữa rồi tiêu ra máu.

Nếu là phân có máu lẫn mũi thì phần lớn là do lỵ. Bệnh lỵ trực khẩn thường xảy ra cấp diễn: trẻ hay sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, có máu lẫn mũi và dễ dẫn đến bị nhiễm độc. Nếu là lỵ a-míp thì thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng nhiều máu và mũi. Trẻ đi tiêu thường phải rặn.

Trường hợp trẻ đi tiêu có phân màu đen, tức là máu chảy ở dạ dày hay ruột non thì có khả năng là một trường hợp loét dạ dày hay tá tràng, hoặc một loại bệnh dị ứng. Nguy hiểm hơn nữa là trường hợp chảy máu đường mật.

Những nguyên nhân khác có thể làm đi tiêu ra máu như nứt hậu môn, pô-lýp trong ruột.

Những trường hợp trẻ đi tiêu ra máu có kèm theo mũi hoặc đi tiêu có phân màu đen đều cần được theo dõi và đưa đến bác sĩ khám và chữa bệnh.

Theo tài liệu "Giải đáp bệnh tật trẻ em" BS Đặng Phương Kiệt, NXB Y học, năm 2000

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC