Ngày 15 Tháng 4, 2008 | 10:03 AM

Có nên dùng thuốc kháng viêm chứa corticoid cho trẻ viêm họng?

Có nên dùng thuốc kháng viêm chứa corticoid cho trẻ viêm họng?

Có nên dùng thuốc kháng viêm chứa corticoid cho trẻ viêm họng?

Con tôi 5 tuổi, cháu rất hay bị viêm họng. Tôi có thể dùng các thuốc chống viêm nhóm glucocorticoid cho cháu được không?

Chị Nguyễn Thu Thúy (Bắc Ninh) hỏi.

Trả lời:

Các thuốc chống viêm nhóm glucocorticoid như dexamethason, prednisolon đã được chứng minh là có tác dụng tốt với nhiều bệnh lý có viêm đường hô hấp ở trẻ em như hen phế quản, viêm tiểu phế quản... Tuy nhiên, tác dụng của các thuốc này trong viêm họng cấp vẫn là một đề tài còn nhiều tranh cãi.

Hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh glucocorticoid khi dùng phối hợp với kháng sinh giúp giảm triệu chứng đau họng nhanh và mạnh hơn rõ rệt so với giả dược. Vì thế, glucocorticoid đã được sử dụng khá rộng rãi để điều trị triệu chứng đau họng trong viêm họng cấp ở trẻ em, nhất là các trường hợp viêm họng cấp do liên cầu. Các loại glucocorticoid như dexamethason, betamethason được ưa dùng hơn so với prednisolon hoặc methylprednisolon do ít gây phù và giữ nước hơn, đường uống được ưa dùng hơn đường tiêm do hiệu quả tương đương mà không gây đau và ít nguy cơ hơn cho trẻ.

Tuy nhiên, glucocorticoid chỉ giúp giảm nhanh triệu chứng sưng đau họng, không giúp chữa khỏi bệnh hoặc rút ngắn thời gian bị bệnh, do đó, chúng không thể thay thế được kháng sinh hoặc các thuốc kháng virut và chỉ nên sử dụng trong các trường hợp có sưng đau họng mức độ vừa và nặng.

Để hạn chế tác dụng phụ, thuốc nên dùng với liều thấp và trong một thời gian ngắn (từ 3-5 ngày), uống 1 lần trong ngày vào buổi sáng, sau khi trẻ đã ăn no.

Mặc dù vậy, trước khi cho cháu dùng thuốc, chị nên đưa cháu đến bác sĩ để cháu được khám và chỉ dẫn dùng thuốc cụ thể.

(Sức khỏe và Đời sống)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC