Ngày 27 Tháng 9, 2007 | 06:42 PM

Cho trẻ uống thuốc như thế nào là an toàn?

Cho trẻ uống thuốc như thế nào là an toàn?

Cho trẻ uống thuốc như thế nào là an toàn?

Con tôi mới 3 tháng tuổi đã ốm, nhưng cho cháu uống thuốc rất khó khăn. Xin cho biết, nên làm thế nào để cho cháu uống được thuốc? chị Đinh Kim Thịnh (Thanh Xuân-Hà Nội)hỏi.

Vị giác của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, đối với thuốc đắng thường không chịu uống, hoặc uống rồi nhổ ra ngay. Có nhiều trường hợp cha mẹ bóp mũi bé, cạy miệng ra, hoặc chờ con khóc rồi đổ thuốc vào cho xong.

Tất cả những cách này đều hết sức nguy hiểm, vừa không khoa học, vừa không bảo đảm thuốc có thể được nuốt hết. Thuốc không thể phát huy hết hiệu quả mà còn có thể làm bé sặc, thậm chí dẫn đến tắc thở.

Vì vậy, khi cho bé uống thuốc cần chú ý những điều sau:

Với bé từ 1-3 tháng tuổi: do năng lực mút kém, động tác nuốt tương đối chậm, khi cho uống thuốc phải thật cẩn thận. Để đề phòng bé sặc, có thể nâng cao đầu và vai bé. Trước tiên dùng ngón tay cái ấn nhẹ môi dưới của bé khiến bé mở miệng, có thể xoa má bé. Sau đó hút thuốc nước vào ống nhỏ giọt hoặc đầu vú cao su, lợi dụng bản năng bú mút của bé mút thuốc vào. Sau khi uống thuốc lại cho bé uống thêm chút nước, để cho thuốc trong miệng bé xuống hết. Nếu bé không chịu nuốt thì có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ hai má giúp cho bé nuốt. Uống xong thuốc cần bế bé lên vỗ nhẹ lưng giúp bé thải không khí trong dạ dày ra.

Với bé từ 4-12 tháng tuổi, có thể đặt bé ngồi chếch trên đùi, không được để đầu bé ngửa quá nhiều về phía sau, cho bé uống một hớp nước lọc tráng miệng trước. Khi cho uống thuốc nếu bé không chịu mở miệng có thể bóp nhẹ hàm dưới của bé, đổ thuốc từ mép theo dưới lưỡi hoặc khe răng, để bé nuốt từ từ, chờ tới khi nuốt hết toàn bộ thuốc nước rồi bỏ chén (thìa) thuốc ra, đề phòng bé nghịch, nhổ thuốc ra khỏi miệng.

Theo BS Như Ý
Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC