Ngày 27 Tháng 6, 2007 | 04:17 PM

Cách chữa tưa miệng ở trẻ nhỏ

Cách chữa tưa miệng ở trẻ nhỏ

Cách chữa tưa miệng ở trẻ nhỏ

Tưa miệng là một bệnh nhiễm nấm xuất hiện ở niêm mạc miệng. Lọai nấm này bình thường có thể thấy ở những trẻ em khỏe mạnh.

>> Cách chữa chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ

>> Cách trị bệnh tè dầm ở trẻ nhỏ

Tuy nhiên, ở trẻ khỏe mạnh nó không gây bệnh vì sức chống đỡ của cơ thể tốt. Ở những trẻ sinh non, trẻ ốm yếu, nấm dễ phát triển thành bệnh.

Khi nấm phát triển nhiều, tạo thành những lớp vẩy trắng giống như cặn sữa bao phủ khắp niêm mạc miệng, lợi, vòm miệng và vòm hầu. nấm phát triển nhiều sẽ làm cho trẻ đau không bú được, không nuốt được, hay quấy khóc và gầy sụt nhanh.

Khi mới xuất hiện, nấm rất dễ chữa. Có thể đánh tưa bằng mật ong hoặc bằng thuốc tím gen-ti-an dung dịch 1% hoặc xanh-mê-ty-len 1%. Dùng que tăm cuộn bông thấm nước thuốc rồi bôi lên trên các vẩy nấm. Mỗi ngày bôi từ 1 đến 2 lần, trong vòng 3 đến 5 ngày là khỏi.

Thuốc tím gen-ti-an vừa có tác dụng diệt nấm tại chỗ, vừa làm cho niêm mạc đỡ phù, trẻ đỡ đau, không gây cảm giác khó chịu.

Nếu không chữa sớm, nấm sẽ lan rất nhanh xuống phía dưới, bao phủ cả thực quản, dạ dày, gây ra tiêu chảy, nguy hiểm hơn có thể gây viêm phổi do nấm.

Để tránh cho trẻ khỏi bị tưa nấm thì cần phải giữ vệ sinh cho trẻ như: lau sạch đầu vú trước khi cho trẻ bú; luộc chín chén, muỗng trước khi cho trẻ ăn,..  

Lưu ý: trẻ uống kháng sinh kéo dài cũng dễ có khả năng làm xuất hiện nấm ở miệng.

Theo sách "Giải đáp bệnh tật trẻ em" - WTT

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC