Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 11:37 AM

Bạn đọc hỏi, chuyên gia trả lời:

Vì sao cần giảm dần phát miễn phí các PTTT?

Vì sao cần giảm dần phát miễn phí các PTTT?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong chương trình DS-KHHGĐ giai đoạn 2011 - 2020, thị phần các phương tiện tránh thai (PTTT) miễn phí hàng năm giảm dần.

Vì sao cần giảm dần phát miễn phí các PTTT? 1

Cán bộ dân số huyện Trùng Khánh, Cao Bằng truyền thông các phương tiện KHHGĐ, làm mẹ an toàn cho người dân.

Trả lời về câu hỏi của bạn đọc Giadinh.net.vn: "Vì sao cần phải chuyển đổi hành vi từ sử dụng phương tiện tránh thai (PTTT) miễn phí sang tiếp thị xã hội và thị trường thương mại?" Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - cho biết:
 
Chúng ta cần phải chuyển đổi hành vi từ sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí sang tiếp thị xã hội và thị trường thương mại vì những lý do sau:
 
+ Thứ nhất là kết quả của công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả vững chắc, số người dùng các biện pháp tránh thai đạt mức 80% (mức rất cao) và đã khá ổn định.
 
+ Lý do thứ hai là để đảm bảo tính bền vững của chương trình.
 
+ Thứ ba là để giảm bớt bao cấp của nhà nước trong điều kiện ngân sách của nhà nước ta còn hạn chế (nước ta còn nghèo, hiện các tổ chức quốc tế không còn viện trợ phương tiện tránh thai miễn phí cho chúng ta nữa). Sở dĩ các tổ chức quốc tế không còn viện trợ phương tiện tránh thai miễn phí cho chúng ta thứ nhất là vì Việt Nam đã không còn trong danh sách những nước nghèo và thu nhập trung bình, thứ hai là số người dùng các biện pháp tránh thai ở nước ta đã khá ổn định.
 
+ Thứ tư là nâng cao hơn nữa tính công bằng trong việc cung cấp các PTTT (chỉ miễn phí cho  người nghèo, còn những đối tượng khác phải bỏ tiền ra mua sản phẩm sử dụng).
 
+ Thứ năm là tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận các PTTT và dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình ở các đối tượng dân cư khác nhau. 
 
Hiện nay, bao cao su Night Happy là bao cao su tiếp thị xã hội (bán có trợ giá của nhà nước) do đó không cấp miễn phí để phân biệt với các loại bao cao su hiện đang cấp miễn phí.
 
Nếu bạn muốn dùng bao cao su miễn phí, bạn có thể liên hệ với các Cộng tác viên DS-KHHGĐ nơi bạn cư trú để có thể nhận được sản phẩm miễn phí (không phải là nhãn hiệu NightHappy).
 
GĐN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC