Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 03:26 PM

Vi khuẩn đường ruột giảm nguy cơ béo phì

Vi khuẩn đường ruột giảm nguy cơ béo phì
  MỚI NHẤT

Sau nghiên cứu về đánh giá vai trò của các loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng đến trọng lượng của chúng ta, các nhà khoa học Mỹ cho biết, những vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể giúp ngăn ngừa chứng béo phì hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Y Washington (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm trên 2 nhóm chuột. Nhóm thứ nhất được các nhà khoa học đưa vào trong ruột những vi khuẩn lấy từ hệ tiêu hóa của những người béo phì, còn nhóm thứ 2 được cấy những vi khuẩn lấy từ những người có cân nặng khiêm tốn.

Tất cả những con chuột của cả 2 nhóm được nuôi trong điều kiện vô trùng, riêng biệt, có cùng chế độ ăn và cho ăn cùng một thời điểm. Sau một thời gian các nhà khoa học đã thấy sự thay đổi rõ rệt ở 2 nhóm chuột trên, trọng lượng của chúng cũng tỷ lệ thuận với những người đã lấy vi khuẩn trong ruột cấy vào chúng. Tuy nhiên, sau khi nhốt chúng cùng trong một chuồng với điều kiện nuôi bình thường trong thời gian 5 ngày, các nhà khoa học lại nhận thấy nhóm chuột thứ nhất bắt đầu có dấu hiệu giảm trọng lượng, trong khi đó nhóm chuột thứ 2 không hề có dấu hiệu giảm.

Khi tiến hành phân tích các loại vi khuẩn, các nhà khoa học thấy sự hiện diện đặc biệt của vi khuẩn có tên bacteroidetes có thể di chuyển từ những con chuột gầy hơn sang những con chuột béo và ở lại trong hệ tiêu hóa của những con chuột béo và làm tăng trọng lượng của những con này. Trong khi ngược lại, không có loại vi khuẩn nào từ nhóm chuột béo xâm nhập vào hệ tiêu hóa của nhóm chuột gầy hơn. “Vấn đề gây béo phì không dừng lại ở việc chúng ta ăn nhiều hay ít, mà vấn đề là các loại vi khuẩn có lợi hiện diện nhiều hay ít trong hệ tiêu hóa của chúng ta”, Tiến sĩ Jeffrey Gordon, Giám đốc Trung tâm Khoa học Gene hệ thống sinh học tại Đại học Y Washington cho biết.
 
Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC