Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 10:33 AM

Tư vấn, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Đà Nẵng: Mô hình hay, cần nhân rộng

Tư vấn, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Đà Nẵng: Mô hình hay, cần nhân rộng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 3 năm triển khai, Đề án“Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tại Đà Nẵng đã đạt được những kết quả khả quan. Vai trò của người cao tuổi (NCT) được phát huy; chất lượng tư vấn chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho NCT được cải thiện...

Tư vấn, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Đà Nẵng: Mô hình hay, cần nhân rộng 1

Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ảnh: P.V

Hiệu quả từ cơ sở

Sống khỏe, sống vui, sống có ích

Thông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, các cụ đã đóng góp rất nhiều ý kiến quý báu để góp phần xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây chính là cơ hội để NCT tiếp tục cống hiến cho xã hội, sống khỏe, sống vui, sống có ích. Đà Nẵng hiện là một trong số các địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.

Câu lạc bộ (CLB) “Mô hình tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đi vào hoạt động được 3 năm nay.

Từ ngày có CLB, NCT ở phường Thọ Quang có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Các cụ đã được tư vấn kiến thức tự chăm sóc mình đúng cách, phòng tránh các bệnh thường gặp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Hà Quốc Lân- Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “CLB có 30 cán bộ, hội viên, trong đó có 1 Thầy thuốc Nhân dân đã nghỉ hưu trực tiếp làm công tác tư vấn sức khỏe. Ngay từ khi thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB đã xây dựng quy chế, triển khai kế hoạch hoạt động hàng năm, kịp thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tư vấn, truyền thông và chăm sóc NCT cho các hội viên. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cũng như lập sổ theo dõi sức khỏe cho NCT luôn được quan tâm triển khai thường xuyên, sâu rộng trong toàn phường...”.

CLB đã phối hợp tổ chức khám kiểm tra sức khỏe, chữa bệnh, phát thuốc, lập sổ quản lý cho 1.324 cụ, phối hợp với các đơn vị Quân y đóng quân trên địa bàn, định kỳ tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí chữa bệnh cho nhiều cụ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc gia đình chính sách neo đơn...

100% xã, phường có CLB người cao tuổi

Theo bà Nguyễn Thị Xuân-Chi cục phó Chi cục DS-KHHGĐ TP Đà Nẵng: Từ năm 2011 Đà Nẵng là 1 trong 7 tỉnh, thành phố trong cả nước được Tổng cục DS-KHHGĐ lựa chọn tổ chức xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình tư vấn, chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng (cùng với Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang, Bến Tre, Tây Ninh và Nghệ An).  Qua 3 năm, 56/56 xã, phường thành lập CLB với 1.761 hội viên tham gia, hoạt động ngày càng hiệu quả. Hiện toàn thành phố có 79.500 NCT, chiếm tỷ lệ 8,16% so với tổng dân số.

“Ba năm qua, ngành dân số đã tổ chức 56 lớp tập huấn với sự tham gia của 1.705 thành viên CLB NCT; khám và tư vấn sức khỏe cho hơn 64.000 lượt NCT; tổ chức 41 hội nghị biểu dương NCT điển hình trong tuyên truyền, vận động người thân thực hiện chính sách DS- KHHGĐ, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, hưởng ứng phong trào “Tuổi cao, gương sáng” và “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền…”, bà Xuân cho biết.

Ngoài ra, các CLB đã tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần, qua đó tạo điều kiện để NCT có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi các kỹ năng, chuẩn mực sống, cách phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe...
 
Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC