Ngày 2 Tháng 7, 2012 | 09:38 AM

Phát hiện tế bào gốc gây bệnh tim

Phát hiện tế bào gốc gây bệnh tim
  MỚI NHẤT

Tạp chí Nature Comminication số ra đầu tháng 6/2012 công bố nghiên cứu do nhóm chuyên gia ĐH UC Berkeley (UCB) Mỹ thực hiện và phát hiện ra một loại tế bào gốc thủ phạm gây bệnh tim ở con người lúc cuối đời.

 
Phát hiện trên đã mở ra những hiểu biết của con người về nguyên nhân gây bệnh tim, đặc biệt là bệnh xơ cứng động mạch. Theo GS. Song Li - trưởng nhóm đề tài thì đây là tế bào gốc tiềm tàng trong thành mạch máu và người ta có cảm giác nó đang “nằm im” chờ đợi, nhưng vào cuối đời, khi sức khỏe bắt đầu có vấn đề thì nó sẽ bắt đầu “trỗi dậy” làm giảm số lượng các tế bào chức năng, làm cho mạch máu trở nên cứng lại, gây tắc nghẽn mạch và tạo ra nhiều căn bệnh nan y như đột quỵ hay cơn đau tim.
 
Theo nghiên cứu nói trên thì các tế bào cơ trơn không phải là thủ phạm chính gây bệnh tim mà là tế bào gốc vừa tìm thấy, được nhóm nghiên cứu gọi là tế bào gốc mạch máu, có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau (multipotent vascular stem cells), song bề ngoài lại không khác gì tế bào cơ trơn (smooth muscle cells) và do có số lượng ít nên trước đây khoa học chưa tìm thấy. Vào cuối đời, khi cơ thể suy yếu, các tế bào này sẽ bắt đầu phát huy vai trò làm cho mạch máu cứng lại, tắc nghẽn và cuối cùng gây bệnh tim mạch nguy hiểm.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC