Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 10:46 AM

Nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thông về DS-KHHGĐ: Nhiều mô hình phối hợp hiệu quả

Nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thông về DS-KHHGĐ: Nhiều mô hình phối hợp hiệu quả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hội thảo nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thông về DS-KHHGĐ khu vực phía Nam (được tổ chức ngày 1-2/10 tại Cần Thơ), đại biểu 33 tỉnh, thành đã giới thiệu những mô hình phối hợp truyền thông hiệu quả, rất đáng nhân rộng.

Nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thông về DS-KHHGĐ: Nhiều mô hình phối hợp hiệu quả 1

Hội thảo nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thông về DS-KHHGĐ khu vực phía Nam.

Bà Đỗ Thị Như Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên chia sẻ: Từ 2008 đến nay địa phương này đã áp dụng “chiêu” truyền thông lồng ghép gắn vào hoạt động giáo dục. Mô hình này đã góp phần nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ. Chi Cục DS-KHHGĐ và Trường Chính trị tỉnh Phú Yên đã phối hợp xây dựng giáo trình Dân số và Phát triển (30 tiết) đưa vào giảng dạy như một môn học chính thống trong chương trình học của các lớp Trung cấp lý luận chính trị và Quản lý nhà nước.

Phát huy tính hiệu quả, ngành DS-KHHGĐ Phú Yên “bắt nhịp” sang Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên với mục tiêu: Tuyên truyền vận động ngư dân vùng biển thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ và nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của vị thành niên/thanh niên về SKSS/SKTD... Hàng loạt hoạt động thiết thực được cả 3 đơn vị nhanh chóng xây dựng và triển khai.

Trong khi đó, ngành DS-KHHGĐ TP HCM lại chọn thế mạnh khác để lồng ghép đạt mục tiêu truyền thông giáo dục của ngành mình là “nhà đài”. Ông Đặng Phi Yến, Trưởng phòng TT-GD Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM cho hay: Sự phối hợp diễn ra ở hầu hết các ban ngành, đoàn thể mới giúp TPHCM với quy mô dân số lớn đạt được những thành tựu hôm nay. Tuy nhiên, sự “bắt tay” với Đài Tiếng nói và Đài Truyền hình TPHCM đã nhanh chóng gia tăng “độ phủ” về cả chiều rộng lẫn chiều sâu của các thông điệp DS-KHHGĐ. Qua 5 năm phối hợp, Đài Tiếng nói đã xây dựng và phát sóng 1.160 lần với 550 tiết mục, tổng thời lượng là 34.800 phút. Đài Truyền hình đã xây dựng và phát sóng 21 phim tuyên truyền, phim phóng sự và 13 phim tọa đàm, phỏng vấn được 1.276 lần với tổng thời lượng là 19.140 phút. “Về kinh phí phối hợp, ngoài kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia, đáng hoan nghênh là nhà đài còn tự bỏ kinh phí ra để hỗ trợ ngành DS-KHHGĐ”, ông Phi Yến cho biết.

Ông Lê Văn Hùng-Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Đồng Tháp, cho rằng:Vẫn còn đó những “lực lượng hùng hậu” những “cánh tay nối dài”cho công tác truyền thông- đó là những thành viên của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và đặc biệt là các đoàn viên thanh niên... Còn đại diện của Cần Thơ đã chia sẻ hiệu quả tốt đẹp từ sự phối hợp giữa ngành Dân số với Ban Tuyên giáo và TƯ Mặt trận Tổ quốc tỉnh trong việc truyền thông DS- KHHGĐ.

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Để công tác phối hợp truyền thông giáo dục về DS-KHHGĐ đạt hiệu quả cao nhất, lãnh đạo ngành dân số các địa phương phải sáng tạo hơn nữa nhằm thích ứng với tình hình mới. Phải xác định được những đối tượng đích; với mỗi đối tượng phải có phương pháp tiếp cận, nội dung truyền thông khác nhau sao cho phù hợp nhất.

TS Lê Cảnh Nhạc cũng gợi ý các địa phương cần linh hoạt trong công tác truyền thông giáo dục bởi mỗi địa phương đều có những đặc thù riêng về văn hóa- kinh tế- xã hội, có sự khác biệt về kết quả đạt được của hoạt động DS-KHHGĐ trong thời gian qua. Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc cũng đánh giá cao nhiều mô hình hay, biểu dương các địa phương đã có thành tích tốt trong hoạt động truyền thông giáo dục, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp tại Hội thảo.                    
 
Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC