Ngày 26 Tháng 9, 2013 | 07:00 PM

Kết quả ban đầu và những khó khăn, thách thức ở một số địa phương trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số

Kết quả ban đầu và những khó khăn, thách thức ở một số địa phương trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Pháp lệnh Dân số có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2003. Sau 10 năm triển khai thực hiện, Pháp lệnh Dân số đã đi vào cuộc sống của người dân ở các địa phương và bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Song thực tế cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Pháp lệnh Dân số tại các địa phương, cụ thể là tỉnh Long An và Bắc Giang vẫn còn những khó khăn, thách thức.
 
Những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai thực hiện Pháp lệnh Dân số trên địa bàn tỉnh Long An
 
Long An là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy liên vùng đang được nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới; có đường biên giới giáp với Campuchia và cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường) và Tho Mo (Đức Huệ).
 
Kết quả ban đầu và những khó khăn, thách thức ở một số địa phương trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 1

Tập huấn lấy máu gót chân tại bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.

 
Thời gian qua, song song với phát triển kinh tế, tỉnh Long An luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc tốt sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Các chính sách DS-KHHGĐ được triển khai rộng khắp và thực hiện hiệu quả; phong trào xây dựng quy mô gia đình có một hoặc hai con được sự hưởng ứng tích cực từ phía cộng đồng; các điều kiện thụ hưởng về văn hóa được nâng lên, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận các thông tin trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là các nội dung liên quan đến sức khỏe, tác động tích cực đến nhận thức, thái độ và hành vi đúng đắn của cộng đồng đối với vấn đề DS- KHHGĐ.
 
Qua 10 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Dân số, tỉnh Long An đã đạt được một số kết quả bước đầu.
 
Năm 2013 là năm thứ ba tỉnh triển khai các hoạt động làm nền tảng quyết định thành công cho giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn tiếp theo, tỉnh xác định công tác DS-KHHGĐ vẫn đứng trước những khó khăn, thách thức.
 
Đó là, số cặp vợ chồng bước vào độ tuổi sinh đẻ tiếp tục tăng; tỷ số giới tính khi sinh là 110 nam/100 nữ và có xu hướng tăng cao ở các huyện có điều kiện kinh tế-xã hội phát triển; tâm lý thích có con trai vẫn còn có trên 20% cặp vợ chồng; tình trạng nạo phá thai, nhất là nạo phá thai ở tuổi vị thành niên thanh niên tiếp tục gia tăng. Mạng lưới dịch vụ KHHGĐ còn thiếu về trang thiết bị, nhân lực, đặc biệt ở các khu vực vùng sâu, vùng xa. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số như mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân và sàng lọc trước sinh, sơ sinh vẫn còn thấp so với mục tiêu đề ra. Đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp còn yếu về khả năng tham mưu, phối hợp cũng như kỹ năng tác nghiệp và chế độ đãi ngộ cho đội ngũ này còn nhiều bất cập.
 
Trước những khó khăn trên, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế không thỏa mãn, chủ quan với thành tích đã đạt được, đồng thời thấy được những thách thức, khó khăn của công tác DS-KHHGĐ để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả và đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu về DS-KHHGĐ.
 
Kinh nghiệm của tỉnh Long An rút ra được thông qua việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ thời gian qua đó là: Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền có ý nghĩa quyết định trong thực hiện mục tiêu DS-KHHGĐ.
 
Thách thức trong việc tỷ số giới tính khi sinh cao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang
 
Bắc Giang là một tỉnh miền núi, nằm cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc, với diện tích tự nhiên là 3.827km2; có 9 huyện và 1 thành phố (trong đó có 6 huyện miền núi và 1 huyện vùng cao) và 230 xã, phường, thị trấn với hơn 20 dân tộc anh em. Quá trình đô thị hóa diễn ra chậm, tỷ lệ dân số làm nông nghiệp cao (chiếm 90%), phát triển kinh tế, thu nhập bình quân trên đầu người còn thấp, trình độ dân trí chưa cao, phong tục tập quán còn lạc hậu.
 
Nằm trong bối cảnh chung của Việt Nam cũng như một số nước láng giềng, trong tương lai không xa nếu tình trạng này kéo dài Bắc Giang cũng phải đối mặt với những thách thức to lớn trong vấn đề dư thừa nam giới với khoảng 10% nam thanh niên. Kéo theo đó là những vấn đề liên quan đến khó khăn trong kết hôn, kết hôn có yếu tố nước ngoài gia tăng, các tệ nạn xã hội gia tăng, bất bình đẳng giới...

Giải quyết vấn đề này, Bắc Giang gặp một số khó khăn như:

- Tâm lý ưa thích con trai có từ lâu đời, nên gặp khó khăn trong tuyên truyền chuyển đổi nhận thức và hành vi của người dân, nhất là đối tượngcó trình độ học vấn cao, tình trạng kinh tế khá giả.

- Việc phát hiện để xử lý vi phạm hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi cũng rất khó khăn, khó phát hiện.

- Trong tình hình kinh tế xã hội của tỉnh hiện nay, việc tập trung kinh phí cho giải pháp khuyến khích phụ nữ, trẻ em gái và an sinh xã hội cho người cao tuổi khó khăn, là vấn đề tỉnh đang quan tâm.

  
GDN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC