Ngày 21 Tháng 6, 2013 | 02:21 PM

Giãn tĩnh mạch tinh khiến đàn ông vô sinh

Giãn tĩnh mạch tinh khiến đàn ông vô sinh
  MỚI NHẤT

Anh Hoàng lấy vợ hơn một năm không có con, thời gian gần đây thường đau tinh hoàn vào buổi chiều. Kết quả khám tại bệnh viện cho thấy anh bị giãn tĩnh mạch tinh, cũng là lý do khiến anh chậm con.

Tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM), sau khi thăm khám, các bác phát hiện khả năng sinh tinh của anh Hoàng yếu, ngoài ra một bên tinh hoàn bị teo, nguyên nhân do tình trạng giãn và xoắn đám rối tĩnh mạch tinh.

Không đến bệnh viện vì chứng đau tức tinh hoàn về chiều như anh Hoàng, anh Hưng (32 tuổi) nhà ở quận 1 phát hiện mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh một cách vô tình trong lần khám sức khỏe định kỳ.

"Trước khi được các bác sĩ chẩn đoán bệnh, tôi không thấy mình có gì bất thường, vợ chồng gần nhau tôi vẫn xuất tinh. Chỉ có điều chúng tôi mong con đã hơn 8 tháng mà vẫn chưa có kết quả", bệnh nhân cho biết.

Giải thích về giãn mạch tinh, bác sĩ Phước cho biết, hai tinh hoàn nằm trong bìu, mỗi tinh hoàn được nuôi sống bởi một bó mạch máu gồm động mạch và tĩnh mạch, trong đó các tĩnh mạch thông nối với nhau tạo thành đám nối hình dây leo chằng chịt. Giãn tĩnh mạch tinh chính là tình trạng giãn và xoắn đám rối tĩnh mạch này. Bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết, bệnh viện này thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đặc điểm chung là hầu hết người bệnh đều nhập viện muộn, khi nghe tên bệnh vẫn không hiểu về bệnh và phần lớn người mắc bệnh đều trong tình trạng hiếm muộn.

Bệnh ít khi xuất hiện trước tuổi dậy thì và tỷ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành khoảng 15%. Chưa tìm được chính xác nguyên nhân, tuy nhiên nhiều khảo cứu cho thấy, sự gia tăng dòng máu đến tinh hoàn có thể là một trong nhưng khả năng gây bệnh.

Về biểu hiện bệnh. Rất nhiều bệnh nhân không thấy có biểu hiện bất thường trước khi được bác sĩ phát hiện khi chữa hiếm muộn hoặc khám sức khỏe định kỳ. Số khác có triệu chứng đau tức tinh hoàn vào buổi chiều, khi đứng ngồi lâu, hay hoạt động gắng sức. Cũng có bệnh nhân nhận biết bệnh và đi khám khi sờ thấy một bên tinh hoàn teo nhỏ hơn bên còn lại.

Theo bác sĩ Phước, giãn tĩnh mạch tinh chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản sinh tinh trùng. "Có khoảng 20% đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh sẽ bị hiếm muộn", bác sĩ Phước cho biết.

Với những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh đơn thuần, tức ở thể nhẹ, bệnh nhân không cần phải can thiệp điều trị, tuy nhiên giãn tĩnh mạch tinh kết hợp với kết quả tinh dịch đồ bất thường thì người bệnh nên điều trị. Trường hợp giãn tĩnh mạch tinh gây teo tinh hoàn hay gây đau tức kéo dài thì cũng nên điều trị.

Bên cạnh việc dùng thuốc, ngày nay, vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh là cách điều trị khá phổ biến. "Qua kính phóng đại, các bác sĩ sẽ điều trị bảo tồn từng chi tiết nhỏ như động mạch, tĩnh mạch. Phương pháp này giúp cải thiện tinh dịch đồ cho bệnh nhân 60-81%. Tỷ lệ người người có con sau điều trị cũng lên đến trên 40%", bác sĩ Phước nói.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC