Ngày 18 Tháng 5, 2012 | 11:57 AM

Đi tìm cách chữa vô sinh

Đi tìm cách chữa vô sinh
  MỚI NHẤT

Thật trớ trêu khi bạn và ông xã đang mong em bé nhưng lại gặp vấn đề. Tuy nhiên, lời khuyên từ chuyên gia về sinh sản sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Trong độ tuổi sinh sản, vô sinh làm ảnh hưởng khoảng 10%. Cụ thể là, nếu bạn dưới 35 tuổi, hãy đến gặp bác sỹ để được tư vấn, và nếu bạn trên 35 thì cơ hội để thu thai sẽ khó khăn hơn nhiều. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh. 1/3 trường hợp xuất phát từ phía người đàn ông, 1/3 là do người phụ nữ và 1/3 còn lại do cả 2 phía, hoặc đôi khi không thể giải thích được vì sao. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Rối loạn rụng trứng

Nguyên nhân khiến cho trứng không rụng xuất phát từ buồng trứng. Tuy nhiên, các bác sỹ sẽ giúp bạn bằng cách kiểm tra, phân tích lịch sử kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt không đều hoặc không có đủ kinh nguyệt đều được coi là đầu mối dẫn tới vô sinh trong trường hợp này. Mặc dù trên thực tế, có nhiều người phụ nữ vẫn mắc phải chứng rối loạn rụng trứng cho dù họ có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Bên cạnh đó, các bác sỹ chuyên khoa sẽ lấy mẫu máu tại thời điểm chu kỳ kinh nhất định của bạn để xét nghiệm, hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự rụng trứng.

Điều trị kết hợp thuốc kích thích khả năng rụng trứng của buồng trứng.

Bị chặn ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng có thể hoặc là bị chặn hoàn toàn hoặc chỉ bị chặn một phần, dẫn tới việc di chuyển của tinh trùng tới trứng bị ảnh hưởng.
 
Để chuẩn đoán chính xác hơn, bạn sẽ được yêu cầu chụp X quang. Ngoài ra, còn có phương pháp nội soi để từ đó giúp bác sỹ đưa ra kết luận, bao gồm việc chèn một dụng cụ giống như kính viễn vọng qua một đường rạch nhỏ dưới rốn.

Điều trị: Phẫu thuật để loại bỏ sự tắc nghẽn hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh trong ống nghiệm tức là lấy trứng của một người phụ nữ, đem thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau đó vài ngày thì đưa vào trong cổ tử cung.

Rối loạn tinh trùng

Tinh trùng có thể bị bất thường về hình dạng, gặp khó khăn trong việc di chuyển đúng cách, hoặc quá ít về số lượng. Các bệnh truyền nhiễm như quai bị, hoặc do ảnh hưởng của hormone giới tính đều dẫn tới lượng tinh trùng bị giảm.

Chuẩn đoán: Phân tích tinh dịch trong phòng thí nghiệm bởi bác sỹ tiết niệu chuyên về vô sinh nam.

Điều trị: Thông thường, bệnh nhân được thụ tinh nhân tạo, trong đó bao gồm tiêm tinh trùng thông qua một ống thông hẹp vào đường sinh sản của phụ nữ.

Màng trong dạ con

Màng thường rụng trong thời kỳ kinh nguyệt và phát triển bên ngoài tử cung. Tổn thương nội mạc tử cung có thể ngăn chặn các ống dẫn trứng hoặc suy giảm chức năng rụng trứng.

Chuẩn đoán và điều trị: Phẫu thuật nội soi, để loại bỏ các tổn thương bằng lase.
 
Theo Eva
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC