Ngày 27 Tháng 12, 2012 | 03:56 PM

Chính sách Dân số và hành vi sinh đẻ của Hàn Quốc (2)

Chính sách Dân số và hành vi sinh đẻ của Hàn Quốc (2)
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm đầu của thập niên 60, xã hội Hàn Quốc coi việc có nhiều con trai là nhà có phúc. Tuy nhiên, rõ ràng nhiều con có nghĩa là cuộc sống vất vả cho hầu hết các gia đình.

Cùng với khả năng sống sót ngày càng tăng của trẻ, một số lượng lớn trẻ em trở thành gánh nặng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là các gia đình ít con hơn sẽ có ích cho kinh tế gia đình tại Hàn Quốc. 

Mặc dù tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống đã gắn với giảm sinh trong suốt quá trình, chi phí ngày càng tăng cho con trẻ đã vượt rất nhiều những lợi ích kinh tế của các gia đình có quy mô nhỏ hơn, phần lớn là vì những mong muốn của các bậc cha mẹ dành cho con cái gia tăng một cách mất cân đối. 

Giá trị truyền thống coi giáo dục là con đường dẫn đến thành công đã tăng đáng kể trong suốt bốn thập niên đổi mới xã hội, và các bậc cha mẹ nhận thức rõ trách nhiệm lo cho con cái có được giáo dục tốt nhất trong khả năng của mình.
 
Cạnh tranh để có được giáo dục tốt hơn tăng lên đồng thời với những cơ hội giáo dục có chất lượng ngày một nhiều và kết quả là tăng gánh nặng tài chính dành cho đối với các bậc phụ huynh. Các chi phí chính thống tại các trường tiểu học và trung học cơ sở là không đáng kể. 

Nếu tốt nghiệp từ một trường đại học tốt người lao động sẽ được đảm bảo một sự nghiệp thành công trong tương lai. Vì thế các bậc cha mẹ đã huy động mọi nguồn lực có thể để đảm bảo con cái họ được nhận vào những trường đại học uy tín. Họ phải trả những khoản phí khổng lồ cho những buổi học tư, và rất nhiều bà mẹ hy sinh chính sự nghiệp của mình để lo cho con cái.
 
Chi tiêu lớn cho giáo dục trẻ em không chỉ là vấn đề của các gia đình, mà còn gây ra nhiều vần đề cho xã hội. Đây được cho là nguyên nhân gây nên những quy định bất nhất trong giáo dục chính thống, cản trở phát triển tình cảm của trẻ em, tạo điều kiện cho tính ích kỷ trong con trẻ.
 
Còn tiếp
Giáo sư xã hội học Tai-Hwan Kwon
Khoa xã hội học, Đại học Quốc gia Seoul
Nguồn: Các chính sách và chương trình dân số ở Đông Á - Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC