Ngày 26 Tháng 11, 2012 | 02:01 PM

Chết mòn não bộ do hút thuốc lá

Chết mòn não bộ do hút thuốc lá
  MỚI NHẤT

Bằng việc phá hủy trí nhớ, khả năng học hỏi và lập luận, khói thuốc lá đang thực sự khiến não bộ chết dần, theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp hoàng gia London

Nghiên cứu tìm hiểu 8.800 người trên 50 tuổi về sức khỏe và lối sống của họ, đồng thời thực hiện các xét nghiệm não bộ như học từ mới, tên mới, hoặc ghi nhớ số con vật trong một phút... Các xét nghiệm này được lặp lại sau 4 năm, rồi 8 năm.

Kết quả cho thấy nhìn chung nguy cơ bị đột quỵ "đi kèm khá rõ nét với sự suy giảm nhận thức", trong đó những người có nguy cơ cao nhất cũng là những người có biểu hiện suy giảm nhận thức rõ nhất.

Đồng thời, cũng có "mối liên hệ chặt chẽ" giữa hút thuốc và ghi điểm kém trong các bài kiểm tra.

Nghiên cứu cũng cho thấy huyết áp cao và thừa cân dường như cũng ảnh hưởng đến não, song ở mức độ nhẹ hơn so với thuốc lá.

"Chúng ta cần khiến cho mọi người quan tâm hơn tới việc thay đổi lối sống, vì những nguy cơ suy giảm nhận thức này", tiến sĩ Alex Dregan, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Còn tiến sĩ Simon Ridley, Từ Trung tâm nghiên cứu Alzheimer (Anh) nhận định: "Nghiên cứu này đã nhắc lại mối liên quan giữa hút thuốc lá và cao huyết áp tới nguy cơ cao suy giảm nhận thức và mất trí nhớ, và bổ sung bằng chứng cho điều đó".
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC