Ngày 9 Tháng 8, 2013 | 08:52 PM

Ấn Độ: Cấp bang đã dự thảo Luật Dân số

Ấn Độ: Cấp bang đã dự thảo Luật Dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dầu ở cấp độ Quốc gia, Ấn Độ chưa ban hành Luật Dân số nhưng ở cấp Bang đã dự thảo Luật Dân số.

Ví dụ, ở Kerala, một bang thuộc miền nam đã soạn thảo và đang trưng cầu ý dân với quy định mỗi gia đình nên có 2 con. Tuy nhiên, dự thảo Luật đã vấp phải sự phản ứng của người dân Đạo Hồi và Ki-tô giáo với điều luật kiểm soát sự gia tăng dân số thông qua các mức phạt hoặc tống giam và bị mất các khoản phúc lợi.
 
Dự thảo đã đưa ra mức phạt 10.000 Rupi (tương đương 200 Đôla) hoặc 3 tháng tù nếu các cặp vợ chồng có trên 2 con và ra hầu tòa đối với những cặp vợ chồng đang nhận các trợ cấp xã hội… Dự thảo Luật do một Ủy ban đứng đầu là một luật sư, nguyên Chánh tòa tối cao V.R.Krishma phụ trách.
 
Ngược lại, Hội đồng Ki-tô giáo ở đây đã phản đối dự thảo Luật vì cho rằng nội dung phi dân chủ và là sự vi phạm quyền làm cha làm mẹ của con nguời. Họ cho rằng Luật có âm mưu làm suy yếu các giá trị của gia đình và phân hóa xã hội…
 
Abdul Sâmd Pukkottur - một lãnh tụ Hồi giáo - cũng phản đối và cho rằng đây là cố gắng tước bỏ sự tự do tôn giáo và sự trung thành. Một giáo xứ Ki-tô đã đề nghị cần có chính sách khen thưởng bằng tiền đối với nhữung gia đình có đông con, thay cho chính sách hạn chế sinh của Chính phủ. Họ đề nghị mức thưởng 10.000 Rupi đối với mỗi đứa con sinh ra là con thứ 5… 
 
Với đặc trưng đa tôn giáo, sắc tộc, phong tục tập quán và quan điểm khác nhau về dân số, việc xây dựng và ban hành Luật Dân số như các cường quốc về dân số: Trung Quốc, Inđônêxia có lẽ vẫn là một thách thức lâu dài với một quốc gia sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới vào năm 2030?    
 
 PGS.TS Trần Văn Chiến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC