Ngày 17 Tháng 8, 2010 | 04:51 PM

7 điều chưa biết về quá trình rụng trứng

7 điều chưa biết về quá trình rụng trứng

GiadinhNet - Để tăng cơ hội thụ thai thành công, bạn cần hiểu rõ về quá trình rụng trứng trong cơ thể. Dưới đây là vài điều thú vị về hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ mà có thể bạn chưa biết.

Rụng trứng là gì?

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ “nguyệt san”. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em lại có sự khác nhau, có người chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày nhưng cũng có trường hợp kéo dài trong vòng 31 ngày.

Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong một tháng và lượng trứng này sẽ được rụng vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
 

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Bạn có biết rằng:

- Phụ nữ ở độ tuổi 20 có gấp đôi cơ hội mang thai dễ dàng hơn so với những chị em ở độ tuổi 30.

- Số lượng cũng như chất lượng của trứng giảm đi rõ rệt theo giai đoạn độ tuổi. Nhìn chung, phụ nữ tuổi 20 đều có chất lượng trứng tốt hơn tuổi 35.

- Mỗi bé gái khi sinh ra trong cơ thể đã có khoảng 300.000 – 400.000 trứng, và lượng trứng này bị rụng, đào thải ra bên ngoài qua mỗi tháng. Khi hết trứng, đồng nghĩa với hiện tượng mãn kinh xảy ra, cơ thể người phụ nữ sẽ không có dấu hiệu “đèn đỏ” hàng tháng.

Ở mỗi phụ nữ, chu kỳ vòng kinh là khác nhau. Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày nhưng có những phụ nữ sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn khoảng thời gian 28 ngày này, và vì thế hiện tượng rụng trứng sẽ không diễn ra vào ngày thứ 14. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng về điều này thái quá bởi kể cả những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh cũng có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.

Thời điểm rụng trứng là giữa chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn dễ có khả năng mang thai hơn bình thường, vậy nên nếu vợ chồng có ý định thụ thai thì nên “giao ban” vào khoảng thời gian này.

Thời điểm rụng trứng chính xác phụ thuộc vào chu kỳ vòng kinh gần thời điểm đó nhất (tháng trước đó) chứ không nên căn cứ vào khoảng thời gian vòng kinh của nhiều tháng trước đó. Ví dụ: nếu thời điểm rụng trứng của bạn kéo dài 31 ngày thì thời điểm rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt, vậy nên khoảng thời gian thụ thai thích hợp sẽ là từ ngày 14 đến 17 của chu kỳ.

Dấu hiệu nào cho biết cơ thể đang rụng trứng?

Bạn có thể biết được điều này nhờ việc theo dõi vòng kinh của cơ thể, ngoài ra, có thể dựa vào sự bài tiết của tử cung để biết được điều này. Thông thường, sau kỳ “nguyệt san”, bạn sẽ có cảm giác khô ráo hoàn toàn ở nơi “vùng cấm”. Tiếp sau đó, khi cơ thể gần đến giai đoạn bắt đầu rụng trứng, bạn sẽ thấy xuất hiện dịch nhờn, màu trắng đục. Mức độ chất nhờn tăng nhiều và dịch đặc hơn bình thường giống như lòng trắng trứng khi đến đúng thời điểm rụng trứng.

“Tuổi thọ” của trứng và tinh trùng?

Theo nghiên cứu, một trứng ở cơ thể người phụ nữ có thể tồn tại trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng. Còn tuổi thọ của “tinh binh” thì lớn hơn nhiều so với trứng, nó có thể tồn tại từ 5 đến 7 ngày trong tử cung của phụ nữ.

Khi “giao ban”, có thể có hàng triệu chú “tinh binh” được phóng vào từ cung của phụ nữ. Thế nhưng, trong đó chỉ có một con giống khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất tìm đến gặp trứng và diễn ra quá trình thụ thai.

Chỉ có thể thụ thai thành công vào thời điểm rụng trứng?

Điều này không đúng, vì như bạn đã biết con giống có thể sống từ 5-7 ngày sau khi được xuất vào cơ thể người phụ nữ, vậy nên các chuyên gia cho rằng thậm chí bạn “giao ban” sau khoảng 6-7 ngày của thời điểm rụng trứng, bạn vẫn có cơ hội thụ thai thành công.

Khi rụng trứng có cảm giác đau đớn?

Ở một số phụ nữ có cảm giác đau bụng dưới khi rụng trứng, nhưng cũng có những chị em không có cảm giác gì.

Vì sao khó mang thai?

Mỗi tháng, bạn chỉ có từ 1-3 cơ hội thụ thai và khả năng thụ thai dễ thành công nhất ở độ tuổi 20, còn bước sang độ tuổi 30-35 thì khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ sẽ giảm đi rõ rệt và nhanh chóng.

Khổng Thu Hà (Theo KC)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC