Thứ Hai, 25/02/2008 09:23 (GMT+7)

Điều trị ung thư: Xạ đen chỉ có tác dụng hỗ trợ

Giadinh.net - Sau khi Báo GĐ&XH đăng một loạt bài viết về các “lang băm”, khá nhiều bạn đọc viết thư, gọi điện hỏi về phương pháp chữa ung thư bằng đơn thuốc có cây xạ đen. Chúng tôi xin thông tin cho bạn đọc biết về tác dụng của cây xạ đen.

Tất cả các bác sĩ, lương y khi được hỏi đều khẳng định: Đơn thuốc có cây xạ đen chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, chứ không chữa được bệnh ung thư.

Xạ đen là cây thuốc quý

Theo lời kể của GS.TS Lê Thế Trung (nguyên Giám đốc Học viện Quân y 103), ông đã biết đến “mối quan hệ” giữa cây xạ đen và căn bệnh ung thư từ năm 1989. Năm đó, khi đang là thường vụ của BCH Trung ương Hội Y học cổ truyền Việt Nam, trưởng ban Kết hợp Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại của Quân y, ông đã gặp một lương y người Mường tên là Bùi Thị Bẻn có bài thuốc chữa vô sinh và một số căn bệnh khác. Bài thuốc này có 3 vị đáng chú ý: xạ đen, đinh râu và cỏ sác. Từ đó, GS Lê Thế Trung đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu cây xạ đen (người dân tộc Mường gọi là cây ung thư). “Phải mất khoảng 2 năm sưu tầm, trồng thử, tìm đọc tài liệu của nước ngoài, tôi và các cộng sự ở Học viện Quân y mới tìm hiểu được những đặc điểm thực vật học, điều kiện thổ nhưỡng... của loài cây này. Đây là cây leo thân gỗ, phát triển tốt ở vùng đồi núi như Hoà Bình, đặc biệt cây rất dễ nhân giống, phát triển nhanh, có thể đem trồng hàng loạt” – GS Trung nói.

Là chủ đề tài khoa học “Nghiên cứu thăm dò tác dụng của chất chiết xuất từ xạ đen (K10) trên ung thư thực nghiệm, tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của Phylamin (K4)”, GS Trung đã để tâm tìm hiểu kỹ lưỡng các thành phần hóa dược của cây xạ đen. Ở lá, thân, rễ của cây đều có 4 chất chính (chỉ khác nhau về hàm lượng) là: Flavoloid, Quinon, Saponin Triterpenoid và Tanin Pyrocatechic. Từ 4 chất này, GS Trung đã chiết xuất ra một dạng tinh thể gọi là K10, kết tinh hình kim màu trắng và tiến hành nghiên cứu trên động vật. Nghiên cứu trên chuột cho thấy K10 hạn chế một phần sự phát triển ung thư, giảm lượng dịch ổ bụng, giảm trọng lượng u và tổng số tế bào ung thư.

Trên thế giới, từ năm 1977, một tác giả tên Lưu Khải Thọ ở Trung Quốc đã chiết xuất được Triterpenoid từ một cây cùng họ với xạ đen. Năm 1998, một chuyên gia Nhật Bản cũng đã chiết xuất được một chất có tác dụng hạn chế sự phát triển của ung thư từ một cây tương tự.  GS Trung khẳng định: “Có thể kết luận, xạ đen là một cây thuốc có giá trị, bởi có chứa 3 chất quan trọng: Flavoloid (chất chống oxy hoá, có tác dụng phòng ung thư); Saponin Triterpenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn) và Quinon (làm cho tế bào ung thư tiêu đi, hoá lỏng)”.

Chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị

Tuy vậy, mọi nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của cây xạ đen mới chỉ dừng đến đó. TS Lê Văn Thảo, nguyên Giám đốc Bệnh viện U bướu Hà Nội cho biết, hiện nay trong điều trị ung thư, ngoài việc sử dụng tia xạ, hoá chất, phẫu thuật, người ta còn dùng cả phương pháp điều trị nội tiết và dùng thuốc tăng cường miễn dịch. Một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... hiện đang đi theo hướng nghiên cứu tác dụng của cây, con thuốc trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Tuy vậy, muốn chứng minh hiệu quả của một loài cây, con nào đó, cần phải tiến hành nghiên cứu qua nhiều bước. Đó là đầu tiên phải phân tích thành phần hoá học, tìm xem chất nào có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, xác định độc tính cấp, bán cấp của thuốc trên chuột, thỏ, xác định liều bán cấp (liều tích luỹ sau một thời gian dùng thuốc). Nếu kết quả phân tích cho thấy những chỉ tiêu đó đều ở mức cho phép thì mới được phép thử nghiệm trên người. Theo Quyết định 371 của Bộ Y tế, việc thử nghiệm trên người phải được tiến hành ở nhiều trung tâm, rồi sau đó mới thực hiện ở một bệnh viện. Nếu các kết quả đồng nhất về các chỉ tiêu nghiên cứu thì thuốc sẽ được trình đề nghị đưa vào sử dụng. Ở Việt Nam, thuốc Phylamin và Cadef đã được tiến hành nghiên cứu theo đúng các chu trình trên và đã được đưa vào sản xuất, lưu hành.

GS Lê Thế Trung cũng khẳng định: “Tôi chưa có bất kỳ kết luận nào về khả năng chữa trị ung thư của bài thuốc có cây xạ đen. Chỉ biết rằng trong thực tế điều trị đã có một số trường hợp có dấu hiệu chuyển biến tốt”. Có lẽ chính vì thế mà ông đã yêu cầu những người đang sử dụng bài thuốc này để chữa bệnh cần phải nói rõ với bệnh nhân, bài thuốc chỉ hỗ trợ điều trị ung thư và phải sử dụng cùng với các biện pháp điều trị chính thống khác (tức là vẫn duy trì cách điều trị của Tây y). Được biết nguồn thuốc xạ đen trên rừng chỉ có hạn, vì thế, việc làm trước mắt bây giờ là phải tiến hành trồng xạ đen với số lượng lớn. Người dân ở Hoà Bình hiện đã bắt đầu trồng và khai thác xạ đen để vừa dùng cho mình, vừa đem bán để làm kinh tế.

► Khi tế bào lạ (ung thư) xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch (gồm miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể) của con người sẽ sinh ra kháng thể để tiêu diệt chúng. Theo y văn thế giới, tỷ lệ tự khỏi trong ung thư hiện nay là 1/1 vạn, nghĩa là cứ 1 vạn người bị ung thư thì sẽ có 1 người có thể tự khỏi bệnh.

► Mô tả cây xạ đen Xạ đen còn được gọi là cây dây gối, quả nâu, dân tộc Mường gọi là cây ung thư, tên khoa học là Celastrus hindsu Benth. Đây là cây bụi leo, thân gỗ, sống lâu năm. Cây thường dựa vào các cây to để leo lên cao, mọc rải rác ở bìa rừng tại một số vùng như Hoà Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Gia Lai... Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Thân cây già có vỏ trắng, sạm nâu do có các lớp nứt dọc, trông như thân cây có vạch dọc. Khi cắt ngang thấy lõi rỗng.

Hường Anh

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính