Món ngon gây mê hoặc và rất tiếc cho những ai chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai này
GiadinhNet - Từ những nguyên liệu đơn giản, qua đôi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị đã tạo thành món ngon đặc sản riêng cho xứ Ninh Bình, được bán tại Hà Nội và các địa phương khác, ai chưa nếm thử thật là đáng tiếc.
Nhiều người Kim Sơn (Ninh Bình), từng thưởng thức “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê, gỏi nhệch rồi - đó đều là đặc sản Ninh Bình, nhưng nếu chưa từng nếm món ngon chạo chân giò thì thật là đáng tiếc.
Chạo chân giò là món nhậu, nhưng người không thích nhậu cũng có thể bị món ăn này mê hoặc bởi sự ngon độc đáo của nó.
Nguyên liệu chính để làm món ngon đặc biệt này là chân giò. Người làm nghề lâu năm thường chọn chân giò trước của heo loại vừa (tránh chọn chân giò heo quá lớn vì bì sẽ dày, thịt sẽ dai). Chân giò heo trước nhỏ hơn, thịt nhiều gân nên ăn sẽ giòn hơn.
Đầu tiên cần thui chân giò heo bằng rơm khô, khi thịt chín sẽ có mùi thơm ngậy quyện với mùi thơm nồng của rơm khô.
Sau đó chân giò heo được rửa sạch, rồi cho vào áp chảo cùng với lá chanh, sả lót ở đáy nồi với lửa nhỏ. Khi thịt đã ngả màu vàng sậm, mềm thì đã dậy mùi thơm của sả, lá chanh rồi thì bắc xuống.
Tiếp đó là khâu thái mỏng thịt lợn, rồi cho thêm các loại rau quả gia vị cho món ăn.
Đó là quả khế chua thái lát thật mỏng, hoặc quả xoài xanh nạo sợi cho vào trộn đều đến khi vị chua ngấm vào thịt chân giò heo thì mới cho thêm riềng đã giã nhỏ vào trộn tiếp (riềng làm món chạo chân giò phải chọn loại riềng nếp, củ nhỏ, ruột vàng nhưng cay và rất thơm).
Cuối cùng là nêm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm vừng rang cùng mấy miếng sả thái lát lên trên.
Món chạo chân giò này ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng. Có thể ăn thêm cùng với chuối xanh, rau ngổ. Hoặc dùng bánh tráng cuốn thịt và các loại lá gia vị ăn rất ngon và độc đáo.
Và một thứ không thể thiếu đó là nước chấm. Muốn nước chấm ngon thì phải dùng nuớc mắm cốt cá cơm. thêm tỏi ta, chanh, ớt, gừng, đường. Người Ninh Bình thích dùng nuớc mắm biển Cồn Thoi xứ này để làm nước chấm thì mới “xứng danh” món chạo chân giò Kim Sơn độc đáo.
Nếu muốn thử hương vị khác thì chấm món này với tương Bần cũng rất ngon.
Món đặc sản này khi ăn dậy mùi thịt chân giò heo nướng thơm, quyện với mùi riềng, khế/xoài xanh tạo thành thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy, no mà không bị trướng bụng... Tất cả các vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát đều hội tụ trong món ăn này.
Với 1 đĩa rau sống (lá sung, đinh lăng, lá ngổ, chuối xanh…), cùng bát nước chấm, hoặc tương Bần, thêm chai rượu Kim Sơn là thành món đặc sản, tuy không phải cao lương mỹ vị, nhưng món chạo chân giò rất được cánh mày râu và nhiều người ưa thích. Nhiều bà nội trợ đảm đang đã học làm món này đưa vào thực đơn cuối tuần đãi cả nhà và đãi khách.
Cùng với "rượu ngon, cơm cháy, thịt dê, gỏi nhệch", món chạo chân giò độc đáo cũng đang bước chân vào nhà hàng, làm món đặc sản tinh tế, là niềm tự hào ẩm thực của dân vùng biển Kim Sơn (Ninh Bình) mới có.
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 8 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 15 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.