Ngày 17 Tháng 6, 2007 | 02:17 AM

Làm mềm giày da bằng khoai tây

Làm mềm giày da bằng khoai tây

Giadinh.net - Củ khoai tây ngoài công dụng là một món ăn ngon và bổ, nó còn được sử dụng để giải quyết nhiều việc vặt vãnh trong gia đình như sau:

Chữa vết phỏng 

Khi bạn bị phỏng, hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên đấy, để yên một lúc lâụ Ðiều nên nhớ là trước khi đắp, bạn không nên rửa chỗ vết phỏng. 

Chữa chứng phù mặt 

Do bệnh gan, mặt bạn bị phù lên, đau đớn khó chịụ Trong khi chờ đi bác sĩ, bạn có thể chữa tạm thời cho đỡ đau bằng cách: Lấy khoai tây tươi gĩa nhỏ, đựng trong miếng vải mùng, đắp lên mặt trong 30 phút, sẽ thấy dễ chịu ngaỵ 

Làm mỹ phẩm 

Bạn muốn có làn da mặt trắng mịn? Hãy làm mặt nạ một tuần đôi ba lần theo phương pháp sau đây: dùng một củ khoai tây vừa, gọt vỏ, đem luộc chín, rồi nghiền khoai với sữa bò tươi, hay sữa dê đã được khử trùng, thành một chất bột nhão, rồi đấp bột ấy lên mặt trong mười phút, gỡ ra rửa mặt sạch bằng nước ấm. 

Làm mềm những đôi giày cũ 

Giày bạn dể lâu không sử dụng bị khô cứng, muốn làm cho tốt lại, hãy xẻ củ khoai tây ra làm hai, cầm nửa củ chà mạnh lên mặt da, nó sẽ mềm lạị Sau đó, bạn đánh bóng bằng xi-rạ 

Chùi sạch tranh sơn mài 

Khoai gọt vỏ, cắt theo chiều dọc cho có nhiều nựa, thoa nhẹ lên bức tranh, sau đó lấy miếng gỉe mềm thấm nước, lau nhẹ lại rồi để khô, bức tranh sẽ sáng và bóng. 

Chùi đồ vật bằng kim loại 

Các đồ dùng bằng kim loại để lâu ngày bị cũ, bị sét, muốn đánh bóng lại như mới, bạn hãy lấy nửa củ khoai tây chà mạnh lên món đồ, rồi sau đó dùng giẻ sạch đánh bóng lạị 

Chùi mặt kính 

Kính tủ hay kính soi, bị hơi nước ẩm ướt làm cho ố mờ, bạn cũng lấy khoai tây chà lên, rồi lau sạch lại, mặt kính sẽ sáng đẹp 

Giặt giũ 

Những bộ quần áo trắng hay màu nhạt để lâu bị ố vàng, muốn tẩy lại cho trắng cũng có thể dùng đến khoai tây. Bạn hãy đem luộc củ khoai đi, lột vỏ, để nguội, rồi chà khoai lên những chỗ bị ố, rồi giặt lại bằng xà bông, và đem phơi trước gío, chớ đừng phơi nắng. 

Làm cho mỡ không bị cháy đen 

Mỡ chiên bánh, chiên chả ... thường bị cháy đen. Ðể tránh điều đó, bạn nên cắt nhỏ một nhúm khoai tây để vào chảo mỡ. 

Việt Sơn (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC